Hôm nay đã có 3 tỉnh thành quyết định không tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1

Một số tỉnh thành không tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, thay vào đó có những phương án khác.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành sẽ tiến hành việc dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh chưa tập trung tại trường để học trực tiếp. Tuy nhiên, việc dạy học cho học sinh cấp tiểu học, đặc biệt là lớp 1 phải dựa vào hình ảnh trực quan, giáo viên cầm tay uốn từng nét chữ và dạy từng câu nói, việc làm. Khi dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1, không thể trực tiếp tương tác với học sinh, đòi hỏi phải có phương pháp giảng dạy hoàn toàn khác thông thường.

Hôm nay đã có 3 tỉnh thành quyết định không tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một số tỉnh thành vì thế đã quyết định không tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1.

1. Bình Định

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo bao giờ tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát an toàn mới cho học sinh đi học, riêng cấp mầm non, tiểu học không tổ chức học trực tuyến. Đồng thời, các địa phương phải rà soát, thành lập các khu cách ly tập trung và trả trường học lại cho học sinh.

Đối với các trường tiểu học, tận dụng thời gian an toàn để dạy học trực tiếp các kiến thức cốt lõi. Có giải pháp cụ thể để phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn các em học tập và rèn luyện kỹ năng cơ bản tại nhà.

2. Cần Thơ

Hiện nay, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 8/9/2021. Trước tình hình đó, các trường đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được UBND TP đã ban hành ngày 24/8/2021.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, nhận định của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ là dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi.

Sở GD&ĐT không tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1 với những lý do sau:

- Điều kiện nền tảng Công nghệ thông tin đối với hầu hết các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học online.

- Nhiều giáo viên tiểu học cũng chưa được chuẩn bị tốt về kĩ năng dạy học trực tuyến; giáo viên chủ nhiệm tiểu học lại dạy học nhiều môn khác nhau.

- Học sinh chưa có kĩ năng cần thiết để học trực tuyến và làm chủ phương tiện công nghệ thông tin.

- Trẻ rất bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học tập mới; chưa tạo dựng được mối quan hệ tình cảm thân thiết giữa cô và trò (trẻ nhỏ cần lắm sự yêu thương, gần gũi, động viên, dạy dỗ từ cô giáo để có động lực học tập).

- Trẻ nhỏ tiếp cận phương tiện công nghệ thông tin sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý,…

- Phụ huynh cũng chưa được trang bị kiến thức, kĩ năng sư phạm để dạy con học. Phụ huynh và cô giáo lớp 1 cũng chưa có mối liên hệ, cùng hợp tác để giáo dục và dạy học cho trẻ lớp 1; nhiều gia đình còn khó khăn trong việc mưu sinh trong mùa đại dịch (đặc biệt vùng nông thôn), không thể mua sắm thiết bị cho con học trực tuyến; mặt khác, nếu các cháu học trực tuyến thì phụ huynh cũng không có nhiều thời gian để hỗ trợ việc học cho con;…

Do đó, nếu đến ngày 15/9/2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố thì Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thành phố điều chỉnh thời gian tựu trường phù hợp cho học sinh tiểu học nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý nhà trường.

3. Thừa Thiên Huế

Theo kế hoạch năm học mới 2021-2022, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Các cấp học sẽ tựu trường vào ngày 1/9, riêng đối với các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10) tựu trường sớm hơn, vào ngày 26/8. Ngày bắt đầu học đối với các cấp học là 6/9.

Kế hoạch năm học mới tùy vào diễn biến dịch Covid-19 và tình hình thực tế ở các địa phương, các đơn vị chuẩn bị các điều kiện để triển khai dạy học. Trong đó, nếu không thể học trực tiếp, học sinh lớp 1, 2 và 6 sẽ học qua truyền hình. Các khối lớp còn lại học trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, học sinh lớp 1 còn chưa biết chữ nên không thể học trực tuyến được. Do chưa dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến ra sao nên cần xây dựng chương trình dạy học cho lớp 1 với thời lượng phù hợp, phụ huynh có thể học cùng con. Ngành giáo dục Thừa Thiên Huế quyết định dạy qua truyền hình nhằm thuận lợi cho cả học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Chia sẻ
Đọc thêm