Hà Nội: Học sinh lớp 1 sẽ lùi lịch học trực tuyến, chi tiết cụ thể như sau

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, sở GD-ĐT Hà Nội đã lùi thời gian học chính thức của học sinh lớp 1 để các em có thêm nhiều thời gian làm quen.

Hôm nay (1/9), học sinh nhiều trường công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ gặp gỡ và làm quen, chuẩn bị cho năm học mới. Sau khai giảng (tức 6/9), các trường phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ chính thức học trực tuyến, riêng học sinh lớp 1 sẽ có lịch học khác.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở này sẽ ban hành hướng dẫn học trực tuyến trên địa bàn. Riêng đối với học sinh lớp 1, từ 1/9/2021 đến ngày 12/9/2021, các em sẽ có thời gian làm quen với giáo viên qua hình thức online.

Cụ thể, thời gian làm quen này, giáo viên chủ nhiệm lớp cần thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần) để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến.

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội lùi lịch học trực tuyến, chi tiết cụ thể như sau - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giáo viên chủ nhiệm cũng thống nhất với phụ huynh các hoạt động tập trung cho công tác tổ chức lớp, làm quen với học sinh lớp 1, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trên Internet theo hình thức trực tuyến và hướng dẫn theo dõi các tiết dạy trực tiếp được phát sóng trên kênh VTV7 vào các khung giờ từ 14h00'-14h30' và 14h30'-15h00' các ngày từ thứ hai đến thứ bảy để học sinh làm quen với cách học trực tuyến, học trên truyền hình.

Từ ngày 13/9/2021 đến 30/9/2021, nếu học sinh vẫn chưa được trở lại trường, Hà Nội sẽ tiến hành giảng dạy chính thức chương trình năm học mới theo hình thức trực tuyến (thời lượng tối đa 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên) cho học sinh lớp 1.

Như vậy, so với các khối lớp khác, học sinh lớp 1 công lập của Hà Nội sẽ học trực tuyến muộn hơn một tuần, tức bắt đầu từ ngày 13/9 trong khi khối lớp khác học từ 6/9.

Ông Tiến cho hay, khung thời gian học tập của học sinh lớp 1 sẽ rất linh hoạt, tùy vào thống nhất của nhà trường với phụ huynh học sinh.

Việc dạy/học trực tuyến của học sinh lớp 1 có thể tiến hành vào thứ 7, chủ nhật, thậm chí học vào buổi tối để có người nhà thuận tiện kèm cặp.

"Nhà trường và giáo viên cần sắp xếp khung thời gian học và các môn học phù hợp tránh gây áp lực cho học sinh. Các môn học khác như Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, môn Tự nhiên xã hội, giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video clip gửi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh giúp con thực hiện các nội dung theo khung giờ phù hợp với từng gia đình", ông Tiến nói.

Trước đó, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi cũng định hướng rõ là lớp 1 chỉ dạy tối đa 3 tiết/ngày, thời gian còn lại học sinh sẽ tham gia các hoạt động khác theo hướng dẫn của giáo viên. Các môn như âm nhạc, mỹ thuật sẽ tổ chức thực hiện video để truyền tải”.

Chia sẻ
Đọc thêm