Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM: "Chúng tôi nhất trí với Ủy ban thẩm phán Cấp cao, Nguyễn Khắc Thủy xứng đáng nhận 3 năm tù giam"

Đó là chia sẻ của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM khi Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án phúc thẩm 18 tháng tù treo, tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô với trẻ em".

Trao đổi với chúng tôi chiều 1/6, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết bản thân bà cũng như Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM rất đồng tình với quyết định của Ủy ban thẩm phán Cấp cao tại TP.HCM khi hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm 3 năm tù dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM: Chúng tôi nhất trí với Ủy ban thẩm phán Cấp cao, Nguyễn Khắc Thủy xứng đáng nhận 3 năm tù giam - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đồng tình với mức án dành cho Nguyễn Khắc Thủy là 3 năm tù giam.

"Với hành vi phạm tội với nhiều bé gái như Thủy, khung hình phạt cho tội này từ 3 năm đến 7 năm tù giam. Việc cấp sơ thẩm đã căn cứ nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Thủy nên mới xử phạt 3 năm tù là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, bị cáo Thủy lại liên tục la lối, phản đối kêu oan và kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Ở cấp này, HĐXX mắc sai lầm nghiêm trọng khi áp dụng những tình tiết giảm nhẹ vô lý như tuổi cao sức yếu, có đóng góp, nhiều bệnh tật và đưa ra bản án 18 tháng tù treo gây bức xúc trong dư luận cả nước. Đã là dâm ô, phạm tội với trẻ em thì sao lại cho hưởng án treo, cho tại ngoại được. Chính vì vậy, sau khi phiên xét xử giám đốc thẩm kết thúc, chúng tôi rất vui mừng vì cuối cùng công lý cũng được thực thi, những trẻ em bị xâm hại cũng đòi được quyền lợi của mình", luật sư Ngọc Nữ chia sẻ.

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho rất nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục, luật sư Ngọc Nữ cũng cho biết bản thân bà mong muốn các vụ án liên quan đến trẻ em cần phải được xử công bằng, nghiêm minh nhất, tránh bỏ lọt tội phạm hoặc chìm xuồng, đi vào bế tắc.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM: Chúng tôi nhất trí với Ủy ban thẩm phán Cấp cao, Nguyễn Khắc Thủy xứng đáng nhận 3 năm tù giam - Ảnh 2.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện tuyên phạt Thủy 18 tháng tù treo gây bức xúc trong dư luận.

"Vụ của Nguyễn Khắc Thủy cũng giống như vụ của Hữu Bê dâm ô bé gái 13 tuổi tại Cà Mau, cả hai đều bị truy tố cùng một điều khoản của tội dâm ô. Tuy nhiên mức án cả 2 phiên tòa dành cho Hữu Bê đều là 7 năm tù giam, mức cao nhất của khung hình phạt này trong tội dâm ô trẻ em. Chính vì vậy, tôi mong những vụ án sau này, cả trong quá trình điều tra xử lý đến xét xử, cần phải đảm bảo công bằng, quyền lợi cho trẻ em nhiều nhất", luật sư Ngọc Nữ bày tỏ.

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 1/6, sau khi xem xét giám đốc thẩm, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô trẻ em.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM: Chúng tôi nhất trí với Ủy ban thẩm phán Cấp cao, Nguyễn Khắc Thủy xứng đáng nhận 3 năm tù giam - Ảnh 3.

Sau phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thủy được tại ngoại để về nhà.

Hội đồng thẩm phán TAND Cấp cao khẳng định, tòa cấp phúc thẩm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chưa thẩm tra, đánh giá lại toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà tòa sơ thẩm đã xem xét kết tội Nguyễn Khắc Thủy. Đồng thời, bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu đã khách quan, chính xác, đúng người đúng tội nên quyết định giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt Thủy 3 năm tù giam.

Trước đó, ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xử phúc thẩm và tuyên phạt Thủy từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo với nhận định Thủy tuổi cao sức yếu, có đóng góp cho địa phương, bệnh tật và không xác định dâm ô bé H.A đã gây bức xúc lớn trong dư luận cả nước.

Sau đó, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có hỏa tốc báo cáo với VKSND Cấp cao tại TP.HCM, VKSND Tối cao và yêu cầu xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm đã tuyên với ông Thủy.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM: Chúng tôi nhất trí với Ủy ban thẩm phán Cấp cao, Nguyễn Khắc Thủy xứng đáng nhận 3 năm tù giam - Ảnh 4.

Sau bản án phúc thẩm, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng đã gởi đơn đến Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 17/5, Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Đồng thời, TAND tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện là chủ tọa phiên tòa.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm