Nóng: Hủy bản án 18 tháng tù treo cấp phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam

Nhận định bản án phúc thẩm do HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là thiếu khách quan, bỏ lọt tội phạm, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án phúc thẩm, tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô với trẻ em".

Ngày 1/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xử giám đốc thẩm đối với vụ án Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ Vũng Tàu) về tội "Dâm ô với trẻ em".

Theo lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM, các thành viên Ủy ban thẩm phán đã thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên bản án của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về hành vi "Dâm ô với trẻ em".

Nóng: Hủy bản án 18 tháng tù treo cấp phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam - Ảnh 1.

Hủy bản án phúc thẩm, giữ bản án sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô với trẻ em".

Tại phiên xử giám đốc thẩm hôm nay, Viện trưởng Viện Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử các vụ án hình sự (Viện 1), VKSND cấp cao tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Tùng giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Đây là vụ án gây bức xúc trong dư luận khi bị cáo Thủy được giảm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo vì tuổi cao sức yếu sau khi xâm hại trẻ em. Ngay sau khi bản án phúc thẩm, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kháng nghị, chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy bản án phúc thẩm để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Bản án phúc thẩm là thiếu khách quan, Thủy đã thực hiện hành vi dâm ô với 2 bé gái

Theo phiên xử giám đốc thẩm, dựa vào cáo trạng và các tình tiết của vụ án qua quá trình điều tra, việc HĐXX cấp phúc thẩm cho biết ở vụ xâm hại bé H.A, HĐXX phúc thẩm cho rằng không xác định được hành vi dâm ô xảy ra khi bé H.A học giỏi, đủ nhận thức, 11 tuổi, bé N. (nhân chứng) không nhớ chính xác nên không tin tưởng vào lời khai của bị hại và người làm chứng là THIẾU KHÁCH QUAN. "Không thể nhận định rằng 1 đứa bé 11 tuổi học giỏi lại không thể phản ứng khi bị xâm hại, từ đó không tin tưởng lời bé gái và cả nhân chứng được", phiên xử giám đốc thẩm nhận định.

Nóng: Hủy bản án 18 tháng tù treo cấp phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam - Ảnh 2.

Bản án phúc thẩm do Thẩm phán, Chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện tuyên phạt Thủy 18 tháng tù treo là thiếu khách quan.

Theo đó, Tòa cấp cao cho biết trong lời khai của bị hại đã thể hiện Nguyễn Khắc Thủy giữ tay nạn nhân thì không thể nào vùng vẫy, chống cự được.

Ngoài ra, ở vụ xâm hại bé D., Nguyễn Khắc Thủy cũng không thừa nhận thực hiện hành vi dâm ô, cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và toàn bộ bản án để xác định Thủy có hành vi xâm hại bé này là có căn cứ, đúng bản chất vụ việc nên kết tội Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với nhiều trẻ em (2 bé được xác định) là có căn cứ.

Chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện cho hưởng án treo là áp dụng sai quy định

Nói về quyết định cho hưởng án treo của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Huỳnh Ngọc Thiện dành cho Thủy 18 tháng tù treo từ mức 3 năm tù giam của phiên sơ thẩm là không chính xác.

Nóng: Hủy bản án 18 tháng tù treo cấp phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam - Ảnh 3.

Luật sư Tám và bị cáo Thủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo đó, việc HĐXX cấp phúc thẩm cho Thủy hưởng án treo không đúng quy định của nghị quyết 01/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao khi xem xét, quyết định kết án cho người bị xử phạt tù được hưởng án treo.

Chính vì vậy, bản án phúc thẩm là chưa khách quan, chưa đánh giá đúng tội phạm, xử lý đúng người, đúng tội. Trong khi đó, bản án sơ thẩm đã xét xử bị cáo Thủy là có căn cứ, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu. Tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô với trẻ em".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm