Học ngay cách làm 5 món hoa quả dầm chỉ nghe tên thôi đã chảy hết cả nước miếng

NV,
Chia sẻ

Mùa mận đến rồi, học ngay công thức làm mận dầm cùng các món hoa quả dầm ngon khó cưỡng khác như xoài dầm, cóc dầm, sấu dầm...

Hoa quả dầm là một trong những món ăn đặc biệt của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Thay vì ăn hoa quả một cách bình thường thì chúng ta có thể làm hoa quả dầm sữa chua với những loại quả ngọt hay hoa quả dầm muối ớt với các loại quả chua.

Tháng 4 này cũng lúc mùa mận vừa đến và chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua món mận dầm muối ớt chua chua cay cay ngon xuýt xoa. Bên cạnh mận dầm các chị em cũng cùng thử sức với các loại quả chua ngọt khác như xoài, sấu, cóc, khế cũng rất ngon nhé!

Mận dầm muối ớt

Mận dầm - Ảnh 1.

Cách làm món mận dầm muối ớt

- Mận rửa sạch, dùng dao bổ đôi theo chiều ngang. Dùng 2 tay xoáy ngược chiều để tách đôi quả. Ngâm mận vào nước đá khoảng 10 phút cho mận giòn.

- Cho mận vào một chiếc bát to rồi cho đường vào đảo đều.

- Để đường ngấm và tan bớt trong khoảng 5 phút thì cho muối và tiếp tục trộn đều.

- Cho tiếp ớt bột vào, trộn đều.

- Để mận ngấm gia vị trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh là có thể ăn được.

>> Xem thêm cách làm món mận lắc tại đây.


Cóc dầm gân bò

Mận dầm - Ảnh 4.

Cách làm món cóc dầm gân bò

- Gân bò mua về rửa sạch với chút rượu, sau đó cuộn chặt và dùng dây bó lại. Cho vào nồi cùng chút gừng (thêm hồi quế cho thơm càng tốt), rồi luộc gân bò trong khoảng 2 tiếng. Đến khi chín giòn, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 tiếng. Đem gân bò thái lát mỏng vừa ăn.

- Tỏi, ớt, gừng xay hoặc giã nhuyễn.

- Cho nước mắm, đường và một cái nồi sau khi đun nước mắm tan đường, tắt bếp chờ phần nước mắm đường nguội bớt thì cho tỏi gừng ớt xay vào.

- Cóc xanh, gân bò sau khi thái xong thì cho vào âu lớn. Cho tỏi ớt gừng đã xay vào. Tiếp theo là cho nước mắm đường vào. Trộn đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cóc và gân bò ngấm gia vị.

>> Xem thêm cách làm món cóc ngâm chua ngọt tại đây 


Xoài dầm chân gà

Mận dầm - Ảnh 7.

Cách làm món xoài dầm chân gà

- Xoài gọt vỏ, cắt lát, sả bào mỏng, quất (tắc) cắt khoanh, tỏi băm nhỏ, cà rốt cắt lát, gừng thái sợi.

- Chân gà cắt bỏ móng, rửa sạch, chặt đôi theo chiều ngang.

- Trộn chân gà với 1 muỗng canh muối, 1 ít dấm ăn rồi thêm nước vào ngập chân gà ngâm trong 10 phút để khử mùi.

- Luộc chân gà với một ít nước và 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút. Vớt chân gà ra bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Cho thêm vào nước mắm, dấm ăn, đường và 1 ít ớt bột, nêm nếm vừa ăn rồi nấu sôi để nguội.

- Cho chân gà vào 1 cái bát lớn, thêm cà rốt, xoài, quất, sả bào, gừng, tỏi băm, ớt hiểm vào, rồi cho hết phần nước mắm đường vào trộn đều và để 2 tiếng cho chân gà ngấm gia vị.

>> Xem thêm cách làm món xoài ngâm chua ngọt tại đây.


Sấu dầm bò khô

Mận dầm - Ảnh 10.

Cách làm món sấu dầm bò khô

- Sấu chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ.

- Cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn.

- Sau 15 phút, đổ sấu ra rổ cho thật ráo nước.

- Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.

- Trộn bò khô sợi với sấu dầm để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn cho món ăn.

>> Xem thêm cách làm món sấu ngâm giòn cay tại đây.


Khế dầm xí muội

Mận dầm - Ảnh 13.

Cách làm món khế dầm xí muội

- Khế rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Cho khế vào bát, thêm 4 thìa đường, 1 thìa bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa xí muội, 1 thìa gừng thái sợi vào trộn đều.

- Ướp khế trong 30 phút là có thể thưởng thức.

>> Xem thêm cách làm món ô mai khế xào tại đây. 

Mận dầm - Ảnh 1.

Chia sẻ