Học cách cứu vãn hôn nhân

Tuệ An,
Chia sẻ

Nhiều tối liền cứ xong việc nhà là chị tránh chồng, vào phòng ở lì 2 giờ, với niềm tin cứu vãn lại hạnh phúc cho cuộc hôn nhân của mình và chị đã làm được điều tưởng như không thể.

"Trước đây mình thấy thật bất hạnh vì phải trải qua quá nhiều những va vấp trong cuộc sống hôn nhân. Mình không rút ra được bài học sau mỗi lần cãi vã, luôn nghĩ mình là nạn nhân và không ngừng đổ lỗi, trách móc chồng, ghét chồng không thèm nghe vợ nói, không thèm nói với vợ...

Mình bỏ ngoài tai những góp ý của chồng về sự cáu gắt, cằn nhằn... và cứ thế hai vợ chồng ngày càng xa cách, tránh né gặp nhau bởi càng gặp, càng nói, càng không hiểu nhau, không chia sẻ được với nhau... và đã dẫn tới nhiều bất hạnh, nhiều hậu quả không tốt cho hôn nhân.

Mình bất lực trước tình trạng ngày càng đi xuống của cuộc hôn nhân, nỗi đau chất chứa quá nhiều… Tới một ngày mình quay lại hỏi chính mình những câu hỏi trên và đi tìm câu trả lời ở các chuyên gia tư vấn hôn nhân - gia đình để xây dựng lại hạnh phúc.

Nhiều tối chồng nằm ngoài phòng khách xem tivi, mình đã vào phòng đóng cửa nghe các chuyên gia tư vấn cho trường hợp của mình, với niềm tin "phải cứu vãn lại cuộc hôn nhân của mình", và mình đã làm được điều tưởng như không thể ấy".

Học cách cứu vãn hôn nhân - Ảnh 1.

"Mình đã làm được điều khó khăn là cứu vãn lại cuộc hôn nhân của mình". Ảnh minh họa.

"Tôi cứ nghĩ mình đã chín chắn, có đủ kiến thức cho cuộc sống và trong hôn nhân khi 28 tuổi mới lấy chồng. Nhưng trải nghiệm đa sắc màu của cuộc sống hôn nhân vui buồn có, hạnh phúc có, đau khổ có... và tôi tự hủy hoại chính bản thân bằng lối suy nghĩ tiêu cực, suy diễn, trách cứ... bản năng với "cái tôi" quá cao, yêu thương và lo lắng cho chồng con quá mức...

Trong khi đó bản thân mình lại bỏ hoang, tâm hồn héo úa, nhan sắc tàn phai..., mãi tới khi nhận ra thì cảm giác đau xót, trái tim bị bóp nghẹt vì tôi mong cầu ở chồng bao nhiêu càng thất vọng và lại thất vọng bấy nhiêu.

Nhưng cuộc đời tôi đã thay đổi, như bông lúa lép bỗng ngẩng được cao đầu, tự hỏi: "Tại sao lại cho phép mình tự hủy hoại bản thân mình như vậy? Có đáng không hả tôi ơi?". 

Tôi đã hiểu ra mình đã sai khi ruồng rẫy bản thân, tôi phải ôm chính tôi mà nói lời xin lỗi, nói lời yêu thương, lời biết ơn và xin tha thứ cho chính bản thân mình mỗi ngày. Tôi đã trào nước mắt khi yêu thương lại chính mình, thương từng tế bào hạnh phúc được kết tinh từ những tinh hoa nhất, tốt đẹp nhất của bố mẹ mình truyền cho mình...".

Là chuyên gia tư vấn tâm lý, Tuệ An đã khuyến cáo mọi người theo hướng mình không thể thay đổi được người khác, mà chỉ có thể thay đổi chính mình. Hãy yêu thương chính mình, cho mình kiến thức và sự quyết tâm rèn luyện để có năng lượng hạnh phúc.

Khi bạn có đủ năng lượng hạnh phúc để trao đi cho những người thân, người xung quanh mình, duy trì được thói quen xây dựng hạnh phúc suốt cả cuộc đời này thì bạn mới có được hạnh phúc.

Học cách cứu vãn hôn nhân - Ảnh 2.

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình Tuệ An.

Sau đây Tuệ An tặng các bạn 10 điều để tự mình kiến tạo năng lượng hạnh phúc cho mình và gia đình như sau:

1. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn đặt tâm trí vào.

2. Thay vì đưa ra lý do bạn không thể làm được hãy đưa ra giải pháp cho việc đó.

3. Bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, sức khỏe, mối quan hệ tốt hơn.

4. Không bao giờ là quá muộn để lựa chọn một khởi đầu mới.

5. Luôn có thử thách, đừng để chúng khiến bạn không thể phát triển.

6. Không có thời điểm nào thích hợp hơn ngay bây giờ để bắt đầu thay đổi.

7. Hãy bước từng bước, đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ ngay lập tức.

8. Mọi thứ rồi sẽ tốt lên thôi, thất bại là mẹ thành công.

9. Sai lầm để cơ hội để học hỏi, bạn có thể làm hỏng vài thứ nhưng chắc chắn bạn sẽ tốt lên.

10. Hiện tại mới là thứ bạn cần quan tâm, hãy quên đi những đau khổ trong quá khứ.

Và bạn luôn nhớ rằng: "Không có người phụ nữ bất hạnh, chỉ có người phụ nữ chưa biết cách để hạnh phúc. Hãy duy trì thói quen rèn luyện hạnh phúc suốt cả cuộc đời này để luôn được hạnh phúc".


Chia sẻ