Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng

Cứ tưởng trái mít thì chỉ có thể ăn trực tiếp hoặc làm mấy món ngọt, nhưng hóa ra trong số đặc sản này còn có kha khá món mặn đấy nhé!

Xôi mít

Xôi mít là một biến tấu độc đáo trong thế giới các món xôi ngọt. Món này không khó làm nhưng cần tỉ mẩn, cụ thể xôi chọn nếp ngon đồ cho mềm dẻo, sau đó nhồi vào trong múi mít và thưởng thức. Nếu thích có thể thêm cốt dừa, rắc vừng cho thêm bùi béo.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 1.

nhemtraquan

Xôi mít ngon khi ăn cảm nhận ngay được độ giòn, ngọt của mít, cái mềm thơm của gạo nếp ngâm đủ nước, đồ vừa tới. Xôi mít vừa là món ăn chơi, vừa là món ăn no được vì bên trong múi mít nhồi đầy xôi nên chỉ ăn 3, 4 múi có khi đã ngang dạ. Để làm món xôi thêm hấp dẫn, người ta còn ngâm gạo với lá nếp, lá cẩm để phần xôi thêm ngon mắt.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 2.

xoimitsigon67

Sữa chua mít

Chừng 6, 7 năm trước, khi Hà Nội chưa nhiều món ăn vặt như bây giờ, sự xuất hiện của sữa chua mít thực sự là một cơn chấn động, khiến các tín đồ ăn vặt khi ấy đều mê mệt. Có gì đâu, chỉ là sữa chua, thêm vài loại trân châu, ít mít xé miếng nhỏ, thêm đá bào, sữa đặc... nhưng lúc đó sự kết hợp táo bạo và mới mẻ ấy đã khiến món này vô cùng được ưa thích.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 3.

quynkdozyta

Thời gian trôi đi, sữa chua mít hiện khó mà đọ được với những thức uống, món ăn vặt mới mẻ như trà sữa, caramel thập cẩm, nhưng nó vẫn có vị trí riêng. Trong menu của nhiều quán giải khát, sữa chua mít vẫn được xếp một vị trí top ưa thích, hơn nữa so với phiên bản đầu tiên, sữa chua mít hiện có khá nhiều biến tấu và nguyên liệu mới.

Nhút 

Món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ mít xanh phải kể đến món nhút. Nhút là món ăn đặc sản của xứ Nghệ, trong đó nổi tiếng nhất là phải nói đến nhút Thanh Chương. Mít xanh sẽ bỏ vỏ, rửa sạch nhựa rồi băm hoặc thái sợi nhỏ, cuối cùng được muối cùng muối trắng, cách thức tương tự như món dưa muối. 

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 4.

thaobeppp

Muối chừng 5, 6 ngày là mít xanh đã trở thành nhút. Nhút chua chua giòn giòn, ăn rất đưa cơm, chỉ cần chút nước mắm làm nước chấm là đủ. Ngoài ra nhút còn có thể xào cùng thịt ba chỉ hoặc là trộn cùng tai heo ăn đều rất ngon. 

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 5.

solpham_11

Mít trộn

Khi đến Đà Nẵng, ngoài bánh xèo, nem lụi hay bánh tráng thịt heo, nhiều người còn muốn thử món mít trộn. Để làm món này, người ta chọn mít non sau đó luộc chín vừa tới, xé tơi rồi trộn với da heo luộc thái thật mỏng, rau răm, rau húng, đậu phộng, hành phi, mắm ớt.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 6.

sarahxuan_

Khi ăn mít trộn vừa bùi, vừa dai lại thấm vị, ít ngán rất bắt miệng. Mít trộn thường được ăn kèm với bánh tráng nướng, giòn, thơm phức. Vì nguyên liệu rẻ nên giá mít trộn rất rẻ, chỉ 10 ngàn/phần. Đến Đà Nẵng ăn nhiều hải sản ngán thì mít trộn sẽ rất lý tưởng để ăn chơi và chống ngán đấy.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 7.

trungbuii

Sau khi lấy mít non bỏ vỏ luộc chín vừa rồi xé sợi để trộn gỏi, bì heo rửa sạch đem luộc rồi thái mỏng, tôm bóc vỏ nhưng giữ lại đuôi và luộc, tất cả trộn cùng nước mắm là xong. Điều đặc biệt làm nên món mít trộn là nước chấm chua ngọt và cay cay pha theo phong cách rất riêng của người Đà Nẵng.

Gỏi mít

Nếu mít trộn là đặc sản của Đà Nẵng thì gỏi mít là món ăn được ưa thích ở nhiều tỉnh miền Trung. Các thức làm gỏi mít cũng tương tự cách làm mít trộn nghĩa là mít non luộc thái sợi, có điều mít không trộn cùng da heo luộc được thay bằng thịt ba chỉ luộc, thậm chí thêm luôn cả tôm hấp cho thêm phần chất lượng.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 8.

sothich

Thành phần của gỏi mít còn có các rau thơm xắt nhỏ cùng mắm ớt, tiêu, chanh sao cho hài hòa. Với món gỏi mít, thì chất liệu của tôm thịt cũng chiếm vai trò quan trọng để quyết định chất lượng món ăn. So với nộm mít thì gỏi mít tôm thịt ít phổ biến hơn và thường xuất hiện trong dịp lâu lâu gia đình muốn đổi món hoặc có cỗ bàn.

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành vô số món ngon, trong đó có những đặc sản vùng miền nổi tiếng - Ảnh 9.

meou1981

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm