Quán chè cendol "mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây" cực nổi tiếng ở Penang

Có thể xem cendol là món giải nhiệt quốc dân ở Malaysia, tuy vậy, không phải quán nào cũng ngon đủ đế khiến người ta xếp hàng dài như Penang Road Famous Teochew Chendul ở Penang.

Nếu ai đã từng đến Malaysia hay tìm hiểu về Malaysia hẳn đều biết đất nước này khá nóng. Ngoài trừ các trung tâm thương mại luôn bật điều hoà mát lạnh (thậm chí là rét) thì đi bộ ngoài đường là câu chuyện trái ngược hẳn. Trừ những ngày mưa hiếm hoi, thời tiết ở đây khiến người ta rất dễ háo nước. Những lúc này thì một bát cendol ngọt ngào mát lạnh chính là lựa chọn lý tưởng nhất.

Trong mắt chúng tôi cùng với ice kacang, cendol có thể được xem là món giải nhiệt quốc dân của Malaysia khi ở khu ẩm thực nào cũng có bán. Nhưng cendol cũng giống như chè Việt Nam vậy, dù có muôn vàn nơi bán nhưng không phải nơi nào cũng ngon. Thế nên khi được chú taxi giới thiệu về quán cendol cực nổi tiếng ngay trong khu Geogre Town, chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 1.

Người ta hay có bí kíp ăn uống là cứ thấy nơi nào đông đúc, xếp hàng thì biết là quán đó ngon, chất lượng. Áp dụng bí kíp này tôi nhanh chóng tìm được xe cendol mang tên Penang Road Famous Teochew Chendul trong bởi lượng người rồng rắn xếp hàng gần ra tới mặt đường lớn. 

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 2.

Quán bán hai món chính là cendol và ice kacang với mức giá khá mềm, chỉ 3RM, tương đương khoảng 18 ngàn đồng một tô cỡ nhỡ.  Xung quanh xe chè vốn đã niêm yết sẵn tên món và giá tiền nên trong lúc đợi đến lượt, chúng tôi và thực khách khác cứ việc quan sát cho đã rồi đợi tới lượt gọi đồ. 

Cendol hay còn được gọi là chendul ở Penang sẽ ít nhiều gợi nhớ cho chúng ta tới món chè Thái với những sợi bánh lọt xanh chan với thật hào phóng nước cốt dừa. Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ món này có thêm đậu đỏ và đường cọ nâu sóng sánh. Việc có thêm đường cọ cũng khiến phần cendol chuyển sang màu nâu nhạt, khác hẳn màu chè Thái.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 3.

Vốn rất đông khách nên ở các nhân viên của quán phục vụ nhanh kinh khủng nên thời gian đợi chờ tính ra không quá lâu. Hơn nữa, dù chưa đến lượt, hẳn bạn cũng khó mà chán nản khi nhìn những đôi tay thoăn thoắt của những chàng trai làm cendol. Một người chuyên bào đá vào tô rồi chuyển cho người khác múc chè, thêm đường cọ, một bát cendol như thế tính ra chỉ mất chừng 10 giây thao tác.

Nhìn những đôi thoăn thoắt, không động tác thừa, trong một phút giây tôi đã liên tưởng đến tốc độ xắt đậu của cô Mây bán xôi xéo nổi tiếng góc Lý Thường Kiệt. Chỉ tiếc tôi không có máy chuyên dụng để quay thật chậm cảnh những người bán hàng tài năng múc tô cendol mà thôi.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 4.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 5.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 6.

Do quá đông lại mang tính chất thuần vỉa hè nên khi đến quán này bạn phải xác định trả tiền trước, tự bê đồ và tự kiếm chỗ mà đứng ăn. Thường con ngõ quán toạ lạc khá vắng nên bạn có thể đứng xung quanh đó ăn luôn, còn nếu bạn muốn có chỗ ngồi tử tế, có thể ghé quán Joo Hooi. Tất nhiên ghé đó bạn sẽ phải gọi thêm đồ ăn của quán, như trứng chiên hàu hay món mì xào Chao Kuey Teow cũng rất nổi tiếng ở Penang.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 7.

Khi đi ăn, đợi chờ không đáng sợ, đáng sợ là việc tốn công đợi mà không được như ý. Nhưng với quán cendol nổi tiếng nhất nhì Penang này, chắc chắn bạn không phải thất vọng. Những sợi bánh lọt xanh thơm mùi lá dứa, đậu đỏ ninh bở tơi, cốt dừa béo ngậy, thơm nức thêm chút đường cọ ngọt ngào cộng chút mặn nhẹ của muối và cái mát lạnh của đá bào thực sự mang lại sự bất ngờ trong hương vị. Và hơn hết món này không hề ngọt khé cổ nên càng hợp để giải khát trong cái nóng oi ả của Penang.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 8.

Quán cendol mỗi người bán hàng đều là nghệ sĩ, làm một bát chưa tới 10 giây cực nổi tiếng ở Penang - Ảnh 9.

Được biết quán cendol này có từ năm 1936 và đến nay đã có tới 3 đời con cháu kế tiếp bán hàng. Với lịch sử dày, món ăn chất lượng, giá siêu rẻ như thế, nếu đến Penang, bạn có ghé quán này không?

Địa chỉ: 27 & 29, Lebuh Keng Kwee, George Town
Giờ bán: từ 10 giờ đến 19 giờ 30

Chia sẻ
Đọc thêm