Hóa ra đây là những thực phẩm mà tế bào ung thư đường ruột "thích" nhất, bạn ăn mỗi ngày chẳng khác nào tự nuôi dưỡng khối u
Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.
Ung thư ruột là tên gọi chung cho bệnh ung thư bắt đầu từ ruột già. Tùy thuộc vào nơi ung thư bắt đầu, ung thư ruột có thể là ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, nếu phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và khả năng sống sót sẽ tăng cao.
Cũng như bao loại ung thư khác, ung thư ruột không phải là căn bệnh xảy ra bất ngờ, nó là hậu quả của tính di truyền hoặc do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư ruột là người ít vận động, thích ăn thực phẩm chứa nhiều gia vị, bệnh nhân bị polyp ruột, người thích ăn thịt...
Từ đó có thể thấy, chế độ ăn uống có vai trò vô cùng lớn trong việc phòng ngừa ung thư ruột, dù bạn có thuộc đối tượng có nguy cơ cao hay không, bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây vì nó đã được chứng minh có thể kích thích khối u phát triển.
6 loại thực phẩm mà tế bào ung thư ruột "thích" nhất
1. Đồ chiên rán, đồ nướng
Một số chuyên gia Trung Quốc cho biết: Tác hại của việc ăn thịt nướng tương đương với hút 60 điếu thuốc!
Thực phẩm chiên rán hoặc nướng có hương vị thơm ngon, luôn là món ăn yêu thích của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, các protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến thành nhóm amin vòng phức (HCAs -Heterocyclic amines). Nghiên cứu cho thấy các HCAs làm phát triển ung thư vú, ruột già, gan, da, tiền liệt tuyến.
2. Đồ quá cay
Ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có thể gây ung thư ruột già. Vị cay khiến thực phẩm bị nóng hơn so với bình thường, vì vậy ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, gia vị cay thường sử dụng nhiều muối và ớt, bổ sung thêm nhiều chất phụ gia dễ gây hại cho dạ dày khi ăn quá nhiều.
3. Thực phẩm chứa chất bảo quản
Trong quá trình sản xuất các món như cá muối, dưa chua, thịt xông khói, trứng muối, giăm bông... một chất có tên là dimethyl sulfoxide nitrat thường được thêm vào để bảo quản. Chất này có thể chuyển hóa thành nitrit, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, ruột, tuyến tụy...
4. Thực phẩm bị mốc
Các thực phẩm như ngô, đậu phộng, bánh mì... dù rất bổ dưỡng nhưng một khi bị mốc, sẽ tạo ra một chất gây ung thư đường ruột cực mạnh đó là aflatoxin - độc gấp 68 gần asen.
5. Thịt đỏ
Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
Loại protein ấy tên là heme, đây cũng chính là yếu tố tạo ra màu đỏ của thịt.
6. Thực phẩm chứa nhiều đường
Tiêu thụ nhiều đồ uống ngọt và đồ ăn nhẹ chứa đường không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường mà còn làm rối loạn hoạt động của các tế bào trong ruột, khiến tế bào ung thư dễ xuất hiện hơn.
Các nhà sinh phân tử ở Bỉ đã dành suốt 9 năm nghiên cứu và nhận ra những bệnh nhân đang bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Kết quả của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Communications vào năm 2017.
Vậy chúng ta nên ăn thứ gì để phòng ngừa ung thư?
- Cà tím: Loại thực phẩm ngọt mát này có tác dụng lợi tiểu, giải độc, chứa nhiều solanine - các thí nghiệm trên động vật cho thấy chất này có thể ức chế tế bào ung thư tiêu hóa.
- Rau bắp cải: Rau bắp cải rất bổ ích cho đường tiêu hóa và dạ dày, nó có chứa những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u.
- Cà rốt: Cà rốt rất giàu beta-carotene khi vào cơ thể sẽ tự động được chuyển hóa thành vitamin A. Có tác dụng tăng cường sức khỏe của dạ dày, lá lách, bổ khí, nhuận tràng... và quan trọng là giảm ung thư đường ruột.
- Đậu lăng: Đậu lăng là một nguồn lớn protein, carbohydrate, chất xơ, axit amin thiết yếu như isoleucin và lysine. Nó có chức năng bổ sung lá lách, giảm nhiệt và giải độc. Đậu lăng có thể kích thích chuyển đổi tế bào lympho thành các tế bào tiêu diệt khối và kích thích hệ thống miễn dịch để cải thiện hệ tiêu hóa.
Nguồn: Nhân Dân nhật báo