Hòa Bình: Bệnh nhân mắc Whitmore suy đa tạng đã hồi phục và được xuất viện

Linh Chi, Theo VTV

Cách đây hơn 1 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nam mắc Whitmore trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Bệnh nhân và tập thể y, bác sĩ trong ngày ra viện.

Theo chia sẻ của TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nam bệnh nhân 45 tuổi, quê ở Tân Lạc, Hòa Bình phát hiện mắc bệnh Whitmore sau khi sàng lọc COVID-19 diễn biến suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn đã hồi phục sức khỏe sau hơn 1 tháng điều trị và được cho xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân làm việc trong trại nuôi lợn ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang. Sau khi có biểu hiện sốt, khó thở được 3 ngày thì bệnh nhân trở về quê (Hoà Bình) để chữa bệnh.

Bệnh nhân vào y tế cơ sở trong tình trạng sốt cao, khó thở tăng dần, chụp X-quang có hình ảnh viêm phổi, lập tức được cách ly và làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Ngay trong đêm, bệnh nhân suy hô hấp nặng lên, tụt huyết áp, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị tiếp.

Hòa Bình: Bệnh nhân mắc Whitmore suy đa tạng đã hồi phục và được xuất viện - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, suy thận cấp, suy gan cấp, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên. Bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ nên không khai thác được yếu tố dịch tễ.

Với thông tin khai thác của người nhà, yếu tố dịch tễ và tình trạng bệnh nhân nặng, bệnh viện đã chủ động phòng ngừa COVID-19 bằng cách bố trí khu riêng biệt để điều trị và chăm sóc.

Bệnh nhận được xét nghiệm sàng lọc COVID-19, xét nghiệm sàng lọc vi khuẩn, vi nấm; được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, phối hợp kháng sinh. Hỗ trợ các tạng suy bằng thở máy, lọc máu liên tục và thay huyết tương. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19, cũng là lúc xét nghiệm máu của bệnh nhân phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Whitmore là một bệnh truyền nguy hiểm đã bị lãng quên gần 1 thế kỷ nay. Cách đây 1-2 năm, bệnh được phát hiện ngày càng nhiều với các biến chứng nguy hiểm như sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Bệnh còn được đồn đoán là do vi khuẩn ăn thịt người gây nên. Các ca bệnh Whitmore được phát hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây là do cộng đồng đã nêu cao cảnh giác với căn bệnh này và kỹ thuật xét nghiệm tìm vi khuẩn ngày càng được chuẩn hoá.

Chia sẻ
Đọc thêm