Hình ảnh cho thấy sức công phá khủng khiếp của nước bọt khi hắt xì hơi

Những giọt nước bắn ra khi chúng ta hắt xì có thể đi xa gấp 200 lần khi chúng “hợp sức” với nhau.

Các nhà khoa học của trường Đại học nổi tiếng của Mỹ - MIT đã sử dụng một đoạn video quay chậm để minh họa cho việc, những “đám mây” nước bọt khi chúng ta hắt xì hay ho có thể đi xa đến mức nào.

Nước bọt mang virus và làm lây lan các bệnh truyền nhiễm kinh khủng hơn mọi người vẫn nghĩ. 
 

Các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm trên 2 người khỏe mạnh và dùng camera tốc độ cao ghi lại 50 lần hắt xì của họ tại các thời điểm khác nhau trong vài ngày. 

Thí nghiệm cho ra những kết quả mà từ trước đến nay mọi người không ngờ tới. 

“Khi chúng ta hắt hơi, chúng ta có thể cảm nhận được những giọt nước bắn trên da, nhưng không hề biết rằng những đám mây khí có thể đi xa tới cỡ nào”, John Bush, người đứng đầu đội nghiên cứu cho biết.

Hình ảnh cho thấy sức công phá khủng khiếp của nước bọt khi chúng ta hắt xì hơi
Các giọt có đường kính nhỏ hơn 50 micromet có thể đạt tới độ cao của hệ thống thông gió ở điều hòa được lắp đặt trên trần nhà .

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta ho và hắt xì, những đám mây này sẽ lần với không khí xung quanh trước khi đẩy các giọt nước li ti này rơi ra ngoài, hoặc bốc hơi. 

Những giọt nước có đường kính rộng 100 micromet, hay một phần triệu của 1 mét, có khả năng đi xa gấp 5 lần, trong khi những giọt nước có đường kính 10 micromet có thể đi xa gấp 200 lần so với ước tính trước đó. Các giọt có đường kính nhỏ hơn 50 micromet có thể đạt tới độ cao của hệ thống thông gió ở điều hòa được lắp đặt trên trần nhà chỉ trong vài phút.
 
Nghiên cứu chỉ ra các giọt li ti thoát ra khi chúng ta hắt xì có thể đi xa hơn nhiều so với mọi người nghĩ.

Điều các nhà khoa học bày tỏ lo ngại là, chính hệ thống thông gió ở các văn phòng hiện nay là nguyên nhân phát tán virus vào không khí và góp phần làm lây lan các dịch bệnh. Mục tiêu của họ là nâng cao hiểu biết cho những người chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Hình ảnh cho thấy sức công phá khủng khiếp của nước bọt khi chúng ta hắt xì hơi
Hắt hơi là nguyên nhân phát tán virus vào không khí và góp phần làm lây lan các dịch bệnh. 

Họ cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng các thiết kế của văn phòng, bệnh viện, hệ thống thông khí trên máy bay, nhằm phát minh ra những công nghệ mới để ngăn chặn sự lây nhiễm các loại virus qua con đường này. 

Ví dụ, họ sẽ tính toán để lắp đặt hệ thống điều hòa không khí ở vị trí nào cho thích hợp và tránh được trường hợp các giọt chất lỏng thoát ra khi mọi người hắt xì có thể bám vào đó. 

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm