Hiểu thêm về bệnh ung thư vú mà Angelina Jolie mắc phải

Có hai loại gen ức chế khối u ở mô vú là BRCA1 và BRCA2. Bất thường ở gen BRCA1 chiếm tới 65% các nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ.

Nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie, 37 tuổi, đã không giấu giếm khi cô vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú kép (phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ môt ngực và đã cấy mô sinh học để giữ thẩm mỹ) sau khi được kết luận mang gen ung thư bất thường BRCA1 trong người. Mẹ của Jolie cũng bị ung thư buồng trứng ở tuổi 56 vì có gen này.

Trong khi những tin tức này gây sốc cho người hâm mộ Angelina Jolie trên toàn cầu, thì nhiều chị em tự hỏi liệu phẫu thuật cắt bỏ vú kép có thực sự là lựa chọn đúng đắn. Tiến sĩ Kiran Coelho, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Lilavati và Bệnh viện Hinduja, Mumbai (Ấn Độ) nói: "Rất nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vú để phòng chống ung thư (cắt bỏ vú khi phát hiện mang gen ung thư vú cho dù bệnh ung thư vú chưa phát triển) bởi vì nó làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 97%. Kiểu phẫu thuật như thế này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn, cần được cân nhắc kĩ và có sự hỗ trợ từ gia đình, tất nhiên phải có cả sự can đảm".

Gen ung thư vú BRCA1, BRCA2 là gì?

BRCA là viết tắt của gen ung thư vú nhạy cảm ( Breast Cancer Susceptibility Gene). Cơ thể chúng ta có hai loại gen ức chế khối u ở mô vú là BRCA1 và BRCA2. Hai gen này bao gồm các tế bào chịu trách nhiệm ổn định DNA và ngăn chặn sự phát triển khối u. Nhưng, những bất thường ở một trong hai gen có thể dẫn đến vú hoặc ung thư buồng trứng.

Hiểu thêm về bệnh ung thư vú mà Angelina Jolie mắc phải 1
Ảnh minh họa

Angelina Jolie đã có đột biến gen BRCA1 trong người (di truyền từ mẹ cô). Chính vì vậy cô đã quyết định làm phẫu thuật cắt bỏ vú kép để phòng ngừa tế bào ung thư lan rộng và giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh này.

Theo các nhà khoa học Australia thì gen BRCA1 chiếm tới 65% các nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ.  Ước tính tại Mỹ, những người thừa kế đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có tỷ lệ 5-10% ung thư vú và 10-15% ung thư buồng trứng. Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho biết, nếu mang gien đột biến BRCA thì phụ nữ tăng từ 12 đến 60% nguy cơ bị ung thư vú và từ 1,4 đến 40% nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

Theo Tiến sĩ Coelho, các gen BRCA1, BRCA2 có tính di truyền, vì vậy, nếu tiền sử gia đình có gen này thì người phụ nữ cần đi khám sớm để được phát hiện và giảm nguy cơ bị cả hai bệnh ung thư là ung thư vú và ung thư buồng trứng. Cắt bỏ tuyến vú không phải là một biện pháp cực đoan, hơn nữa nó lại có tác dụng ngừa bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần được điều trị thêm bằng các phương pháp điều trị thay thế như thuốc điều trị nội tiết tố theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quyết định của Angelina Jolie đã tích cực ảnh hưởng rất nhiều phụ nữ trên toàn thế giới. Nó là động lực cho những người muốn trải qua phẫu thuật phòng ngừa ung thư vú. Nó cũng là động lực thúc đẩy chị em có tinh thần và ý thức hơn trong việc bảo vệ mình khỏi nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Cũng như các bệnh ung thư khác, ung thư vú không có biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu. Và đến khi những biểu hiện trở nên rõ rệt thì bệnh đã đi vào giai đoạn trầm trọng, khó chữa khỏi.

Vì vậy, việc tự kiểm tra để sớm phát hiện những bất thường ở ngực là vô cùng cần thiết. Tự kiểm tra hai bên vú hàng ngày là cách tốt nhất giúp chị em sớm phát hiện những khối u bất thường, vùng da có màu khác lạ, xuất hiện mụn... Tất cả những dấu hiệu này đều có thể cảnh báo nguy cơ ung thư vú, và bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ cho bạn chụp quang tuyến vú hoặc các thử nghiệm khác đễ xác định nguyên nhân.

Một số thay đổi trong lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú là:

    - Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh
    - Tập thể dục thường xuyên
    - Hạn chế uống rượu
    - Ăn thức ăn bổ dưỡng
    - Không hút thuốc láCách đơn giản nhất giúp chị em sớm phát hiện ung thư vú
Hiểu thêm về bệnh ung thư vú mà Angelina Jolie mắc phải 2
Chia sẻ
Đọc thêm