Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người

K.N (th), Theo Báo Gia Đình và Xã Hội

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, muốn giảm béo là phải ăn kiêng. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian, công sức và thậm chí tổn hại đến sức khỏe mà kết quả vẫn không như mong muốn nếu chỉ vì những hiểu lầm cơ bản về ăn kiêng giảm cân này.

Nhịn đói

Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng nhịn đói là cách duy nhất giảm cân và eo. Thực tế, bỏ đói cơ thể không chỉ vô dụng, mà còn nguy hại đến sức khỏe bản thân. Có thể bạn nghĩ giảm một lượng lớn calo sẽ mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu nghiệm. Nhưng điều quan trọng bạn cần hiểu nữa là cơ thể con người rất phức tạp, nhịn đói có thể gây rối loạn sự chuyển hóa của cơ thể.

Khi cơ thể đói lả, bản năng sinh tồn buộc chúng ta phải đi tìm thức ăn và ăn thật nhiều, thật nhanh nên tổng lượng thức ăn vào cơ thể sẽ gia tăng hơn trước.

Thay ăn cơm bằng ăn vặt

Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Không ăn cơm mà ăn quá nhiều thức ăn nhiều năng lượng khác cũng vẫn bị tăng cân nhanh chóng. Hình minh họa

Điều này đúng hay sai tùy thuộc vào món ăn vặt như thế nào. Nếu không ăn cơm mà ăn quá nhiều bún, bánh mì, xôi, chè, kem,… thì sẽ tăng cân nhanh chóng. Nếu ăn vặt thì nên chọn những loại cung cấp năng lượng thấp như trái cây ít ngọt, ly sữa không béo không đường, canh rau, dĩa cải luộc…

Không ăn thịt, cá

Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Dù ăn kiêng nhưng vẫn phải đủ chất. Hình minh họa

Đây là sai lầm, nhiều người ăn kiêng nghĩ rằng thực phẩm không làm từ thịt động vật có giá trị sức khỏe cao. Nhưng trong thực tế, nhiều loại thực phẩm thực vật là thực phẩm chế biến, làm bằng gạo cao, bột mì, thêm vào một số lượng lớn dầu, đường và muối.

Nhiều người thích các loại thực phẩm thực vật, một số sản phẩm thậm chí còn bắt đầu sử dụng "kem thực vật", "mỡ thực vật" như một loại thực phẩm thay thế. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này còn tồi tệ hơn dầu động vật vì nó có chứa "dầu thực vật hydro hóa" trong đó có chứa "axit béo", làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường và làm tổn hại đến não.

Ăn trái cây thoải mái

Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Không phải loại trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân. Hình minh họa

Trái cây chứa nhiều nước và chất xơ nên năng lượng thường thấp. Tuy nhiên, một số loại trái cây ngọt có lượng đường khá cao sẽ cung cấp năng lượng đáng kể khi sử dụng quá nhiều. Hơn nữa, chất đường trong trái cây không chỉ chứa fructose mà còn có glucose là một loại đường hấp thu nhanh, có thể làm tăng đường huyết nếu dùng nhiều.

Hút mỡ, massage cho tan mỡ

Hiểu lầm tai hại về giảm cân khiến bạn phải dừng ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 5.

Massage chỉ giúp lấy lại vòng eo trong thời gian ngắn. Hình minh họa

Biện pháp này chỉ giúp lấy lại vòng eo trong thời gian ngắn. Sau đó, mỡ cũng sẽ tái lập nhanh chóng nếu bạn không ăn kiêng và gia tăng hoạt động thể lực. Điều chắc chắn là nhân viên massge giảm được lượng mỡ trong quá trình vận động tiêu hao năng lượng. Còn bạn, không hiểu mỡ sẽ tan đi đâu vì nếu chảy từ mô mỡ dưới da tới nơi khác trong cơ thể thì cũng như không. Tuy nhiên, massage giúp làm mô mỡ mềm hơn và dễ chuyển hóa hơn nếu kết hợp vận động và ăn kiêng tốt.

Chia sẻ
Đọc thêm