Hiểu lầm có hại cho sức khoẻ về sữa chua
Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản sữa chua là tốt cho sức khoẻ, và cứ cố gắng ăn thật nhiều, bất cứ khi nào muốn... thì bạn đã có những hiểu lầm có hại cho sức khỏe đấy!
Một số người đặc biệt thích ăn sữa chua cho nên họ ăn sữa chua sau khi ăn cơm, đối với một số người có vấn đề về dạ dày và đường ruột uống một chút sữa chua có thể giúp họ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều. Nhưng nếu ăn sữa chua quá nhiều sẽ gây ra sự hấp thụ năng lượng quá độ dẫn đến bị tăng cân. Bởi vì trong sữa chua có có chứa năng lượng nhất định, ăn sữa chua sau bữa ăn cũng tương đương với việc bổ sung năng lượng dẫn đến trọng lương cơ thể tăng.
2. Tuỳ ý ăn cùng các thực phẩm khác
Hiện nay rất nhiều người không coi sữa chua như một loại thức uống mà coi nó như là một thực phẩm làm đẹp. Vì vậy họ nghĩ rằng, kết hợp sữa chua và nhiều thực phẩm khác là rất tốt, đặc biệt là bữa sáng giàu chất dinh dưỡng với các món như bánh mì, điểm tâm, như vậy cảm thấy ngon miệng hơn.
Gợi ý: Các chuyên gia khuyên rằng sữa chua không thể dùng cùng thuốc, nếu bạn thích ăn cùng với sữa chua thì bạn nên phối hợp với các loai thực phẩm giàu tinh bột như, cơm, mì, bánh bao, bánh mì,vv.
3. Ăn sữa chua khi đói bụng
Lúc đói cồn cào mà ăn sữa chua thì sẽ giúp bạn có cảm giác no hơn, nhưng tốt nhất là không nên ăn sữa chua để chống đói. Bởi vì lượng axit của dạ dày trong lúc đói là rất lớn, nếu trong lúc đó mà uống một cốc sữa chua thì các axit có trong sữa chua sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt, như vậy thì năng lượng của sữa chua cũng bị giảm đáng kể. Cho nên tốt nhất là hãy ăn sữa chua sau khi ăn cơm từ một đến 2 tiếng. Lúc này các dịch ở trong dạ dày đã được làm loãng và cũng là lúc thích hợp nhất cho các axit lactic phát triển.
4. Sữa cứ có vị chua là sữa chua
Trên thực tế sữa chua chính là sữa bò trải qua quá trình lên men mà thành, về bản chất vẫn được tính là sữa bò. Sữa có vị chua vẫn bán trên thị trường, chỉ là một loại đồ uống có thêm chất phụ gia của sữa chua, nó thực ra chỉ là một loại đồ uống chứ không phải là sữa bò. Sự khác biệt của hai loại thức uống này là sự khác biệt giữa hàm lượng của các thành phần dưỡng chất trong sữa. Thành phần dinh dưỡng trong thức uống có vị sữa chua luôn luôn không thể cao như trong sữa chua.
Gợi ý: Các chuyên gia cũng nhắc nhở mọi người rằng, có thể coi thức uống có vị sữa chua như một loại đồ uống mới có thể làm dịu cơn khát có hiệu quả. Nhưng nhất định không thể dùng nó làm đồ uống để thay thế sữa bò và sữa chua.
5. Ai cũng có thể ăn sữa chua
Sữa chua tốt cho tiêu hóa, làm cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, còn có lợi cho công năng các mô cơ, trong đó có protein và các chất vitamin có lợi cho cơ thể và làm đẹp. Nhưng không phải ai cũng hợp với sữa chua, đặc biệt là những người bị tiêu chảy hoặc mắc một số bệnh về đường ruột thì uống sữa chua cũng phải cẩn thận. Ngoài ra trẻ dưới 1 tuổi cũng không nên uống sữa chua. Bởi vì trẻ em trong giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh, lớp niêm mạc dạ dày cũng chưa được hoàn chỉnh, axit và dịch vị của dạ dày hoạt động kém, cho nên không thể tiêu hóa được sữa chua. Bệnh nhân bị tiểu đường và xơ vữa động mạch, bệnh nhân viêm túi mật và viêm tụy tốt nhất không nên uống sữa chua có đường và chất béo.
Gợi ý: Thực tế có rất nhiều người nên ăn sữa chua, ví dụ như những người uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá thường xuyên, những người làm việc liên tục với máy tính, bệnh nhân táo bón, những bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, bệnh nhận bị loãng xương, bệnh nhân tim mạch ...