Dùng thực phẩm chức năng được thổi phồng công dụng rao bán tràn lan trên MXH: Cẩn thận kẻo rước họa

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Ngay cả với những thực phẩm chức năng đảm bảo nhưng người dùng không tuân theo tiêu chuẩn cơ bản thì cũng có thể dẫn đến những hiểm họa đáng tiếc cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng rởm tràn lan với những quảng cáo trên mây như tăng 3cm/tháng

Hiện nay, tình trạng rao bán thực phẩm chức năng (TPCN) trên mạng xã hội với những lời quảng cáo “có cánh”, thổi phồng công dụng sản phẩm ngày càng phổ biến. Với đủ các hình thức từ buôn bán online đến live stream tung hô sản phẩm, kẻ bán đánh vào tâm lý người tiêu dùng khiến cho người mua như rơi “vào mê hồn trận” giá cả, công dụng sản phẩm. Dạo quanh một vòng thị trường mua bán online người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy đủ loại TPCN từ sản phẩm tăng cường sinh lực, chống lão hóa, làm đẹp da, cải thiện vòng 1 đến tăng chiều cao... với các mức giá không đâu giống đâu. Và người tiêu dùng thì không quan tâm đến giấy phép hay thực phẩm thật hay giả.

Mới đây, thông tin một cô gái sở hữu thân hình sexy đốt mắt quảng cáo thuốc tăng chiều cao với nội dung vô cùng kích thích nhưng thật sự nghe sai quá sai! Cô nàng này cho biết mình đã dùng thử loại thuốc này vốn là thực phẩm chức năng trong 1 tháng và tăng hẳn... 3cm chiều cao.

Trước tình hình đó, dân tình quả thực được phen cho trí tưởng tượng bay xa bởi lẽ, giả sử loại thuốc này có tác dụng thật đúng như quảng cáo thì có phải chúng ta có thể cao như Bitexco hay Landmark 81 đó hay sao?

Nắm được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người dân, nguồn cung các sản phẩm gắn mác “hàng xách tay” cũng vì thế mà nhiễu loạn, thực phẩm chức năng rởm tràn lan. Đối với những người nhẹ dạ cả tin, rất có thể vì những lời quảng cáo, những bài viết PR bay đến tận mây xanh mà mua sản phẩm về dùng.

a1

Cô gái sở hữu thân hình sexy đốt mắt quảng cáo thuốc tăng chiều cao với nội dung vô cùng kích thích.

Trước thực trạng người tiêu dùng mua và dùng TPCN nhộn nhạo mà không lường hậu quả khi dùng phải thực phẩm giả, chuyên gia về TPCN sẽ khiến bất cứ ai từng “mua bừa” loại sản phẩm này cũng phải xanh mắt vì tác hại thực sự gánh phải.

Sử dụng TPCN rởm hay mua và dùng theo những lời quảng cáo đường mật cẩn thận tiền mất tật mang

Theo PGS.TS Trần Đáng (Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam), TPCN chỉ là đồ ăn thức uống cung cấp các đại chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, phi chất dinh dưỡng.

n3

Có một sự thật đáng cảnh báo là hiện nay không thiếu những người tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng nên từ chối sử dụng thuốc chữa bệnh khiến bệnh tình ngày một nặng thêm. Khi đến bệnh viện cầu cứu thì các bác sĩ cũng đành bó tay vì đã bỏ qua mất thời gian vàng chữa bệnh hoặc bệnh nhân phải mất thêm nhiều thời gian, tiền bạc hơn để chạy chữa, thậm chí mất mạng đáng tiếc.

Nói như vậy để thấy rằng, ngay cả với những thực phẩm chức năng đảm bảo cho người tiêu dùng cũng có thể dẫn đến những hiểm họa đáng tiếc cho sức khỏe nếu không dùng đúng theo chỉ định, dùng mà không biết bản thân có phù hợp hay không, dùng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ…

Còn với thực phẩm chức năng rởm thì khỏi phải bàn cãi về tác hại khôn lường. Theo PGS.TS Trần Đáng, hiện nay ngoài thị trường tràn lan buôn bán nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau, những sản phẩm được bán trên mạng từ những người dùng online rất khó kiểm soát.

a3

Để nhận biết thực phẩm chức năng có phải hàng thật hay không, đầu tiên phải quan sát bao bì thực phẩm, bao bì bắt buộc phải có thông tin nhà sản xuất cụ thể.

Trong khi đó, thực phẩm chức năng đảm bảo phải được kiểm soát ngay từ khâu sản xuất đến khi sử dụng chứ không chỉ là ra ngoài thị trường rồi mới kiểm tra. Thực phẩm chức năng trước khi đến tay người tiêu dùng cần đáp ứng đủ các yêu cầu như nguồn nguyên liệu phải tốt, khâu chế biến, sản xuất phải đạt tiêu chuẩn. Đây là những yếu tố quan trọng nhất, từ đó cho ra sản phẩm thực phẩm chức năng đáp ứng nhu cầu và an toàn cho người sử dụng.

Chuyên gia khuyên: "Người tiêu dùng nên tỉnh táo trước tình hình thực phẩm chức năng thật – giả lẫn lộn hiện nay. Người dân không nên tin theo quảng cáo, đặc biệt không được cả tin vào những bài đăng bán hàng chưa được kiểm định trên mạng xã hội từ những người bán hàng online để tránh tiền mất tật mang. Khi có bệnh hay đơn giản là muốn dùng thực phẩm chức năng bổ sung cần phải được bác sĩ kiểm tra, tư vấn kỹ càng. Về phía nhà quản lý cần nâng cao công tác quản lý, chặt chẽ hơn nữa để hạn chế tối đa tình trạng nhan nhản thực phẩm chức năng giả".

Để nhận biết thực phẩm chức năng có phải hàng thật hay không, PGS.TS Trần Đáng lưu ý đầu tiên phải quan sát bao bì thực phẩm, bao bì bắt buộc phải có thông tin nhà sản xuất cụ thể, sản phẩm được sản xuất ở số bao nhiêu, đường nào, quận nào… Nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm chức năng cần rõ ràng. Hình thức bên ngoài sản phẩm cần sắc nét. 

Có thể kiểm tra thực phẩm chức năng trên web nước ngoài vì những sản phẩm nhập chính hãng đều được đăng tải đủ thông tin lên website. Khi mua nên chọn mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín, tin cậy…

Chia sẻ
Đọc thêm