Hi hữu: Bé gái 2 tuổi có… 3 quả thận

H.Y, Theo Người đưa tin

Một bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa được phát hiện có 3 quả thận và bị chỉ định cắt thận bên trái vì bị ứ mủ, mất chức năng do biến chứng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong ca phẫu thuật cuối tuần qua, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, đã phát hiện bệnh nhi hơn 2 tuổi có tới 3 quả thận, thay vì 2 quả như thông thường.

'"Bình thường mỗi người có 2 quả thận, một trái, một phải, nhưng em bé này thì quả thận bên trái lại chia làm 2, có niệu đạo riêng.

Với những trường hợp tương tự, nếu nước tiểu đổ đúng vị trí vào bàng quang như thông thường, không có biến chứng thì có khi bệnh nhân đến già mới phát hiện ra mình có 3 quả thận, nhưng bệnh nhi này do nước tiểu đổ không đúng vị trí, gây viêm, mủ và được bác sĩ phát hiện tình trạng 3 quả thận từ khi còn nhỏ" - bác sĩ Hùng cho biết.

Thông tin thêm về trường hợp trên, VnExpress cho hay, bệnh nhi được bác sĩ chỉ định cắt thận trên bên trái đồng thời hướng dẫn cho gia đình bệnh nhi cách chăm sóc. Sau phẫu thuật, mạch và huyết áp của bệnh nhi dần ổn định, theo dõi tại bệnh viện.

Hi hữu: Bé gái 2 tuổi có… 3 quả thận - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhi N. (Ảnh: BVCC)

Cũng theo ông Hùng, mặc dù trường hợp có "3 quả thận" không phải là quá hiếm gặp, nhưng đây cũng là ca bệnh có bệnh lý độc đáo được điều trị ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo Zing, bệnh nhi là bé Hoàng Thị Hồng N. (2 tuổi, Móng Cái, Quảng Ninh) bị đi tiểu buốt, tiểu rắt... Phụ huynh đưa bé đến khoa Ngoại và chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra. Kết quả lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy trẻ mắc dị tật niệu quản đôi hoàn toàn bên trái (có 3 thận), giãn thận - niệu quản do túi sa lồi trong bàng quang.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên chú ý đến những dấu hiệu thay đổi bất thường ở trẻ. Để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm, nhất là khi thấy những biểu hiện của thận - niệu quản đôi như: Nhiễm trùng đường tiết niệu, đái rỉ, tiểu khó, bàng quang căng to, thận - niệu quản giãn căng, bệnh nhân gầy sút mệt mỏi...

Chia sẻ
Đọc thêm