Hè nóng bức ập đến, vừa bật điều hòa lại chạy cả quạt, nhiều chị em tưởng tốn điện đến khi phát hiện sự thật bất ngờ

NuNu, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Để tiết kiệm điện trong những tháng hè oi bức, chị em nội trợ có thể tham khảo ngay một vài mẹo sử dụng điều hòa ngay dưới đây.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Nhiều gia đình thường có thói quen vừa bật quạt điện chạy ù ù trong không gian đang sử dụng cả điều hòa. Việc chạy song song nhiều thiết bị làm mát cùng một lúc khiến bạn có cảm giác đang tiêu thụ gấp đôi tiền điện. 

Tuy nhiên, thực tế lại chỉ ra điều ngược lại. Đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp làm mát căn phòng mà vẫn tiết kiệm điện.

Khi được kết hợp với nhau, quạt sẽ giúp lưu thông không khí lạnh nhanh hơn tới tất cả không gian trong phòng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa xuống quá thấp, và điều hòa cũng không cần chạy quá công suất để làm mát căn phòng. Nhờ đó tiền điện nhà bạn sẽ tốn ít hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt quạt nếu trong phòng đã lạnh, tránh lãng phí điện thêm.

Hè nóng bức ập đến, vừa bật điều hòa lại chạy cả quạt, nhiều mẹ bỉm tưởng tốn điện đến khi phát hiện sự thật bất ngờ - Ảnh 2.

Một vài cách tiết kiệm điện khác với điều hòa

1. Chọn công suất máy phù hợp diện tích phòng

Việc chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng là cực kỳ quan trọng. Bởi, điều hòa công suất nhỏ sẽ không thể làm mát phòng có diện tích lớn, hoặc luôn phải gồng mình chạy hết công suất để có thể làm mát được căn phòng. 

Do đó, điều hòa sẽ ngốn nhiều điện năng hơn vì phải chạy liên tục và tất nhiên, hóa đơn tiền điện sẽ tăng chóng mặt. Ngược lại, sử dụng điều hòa công suất lớn cho phòng diện tích nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng.

Vì thế, khi mua điều hòa nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để có lựa chọn phù hợp nhất, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng, đồng thời để máy bền và hoạt động ổn định.

2. Đóng kín các cửa

Khi sử dụng điều hòa, nếu mở cửa thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Chính vì thế, khi chạy điều hòa trong phòng bạn nên tránh mở cửa mà hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để nhiệt độ trong phòng luôn giữ ở mức ổn định, tránh lãng phí.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Nhiều người vừa ra ngoài nắng nóng về nhà thường có thói quen để điều hòa ở chế độ làm lạnh nhanh hoặc nhiệt độ thấp để được tận hưởng không gian mát lạnh nhanh nhất. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình khiến điều hòa nhà bạn phải chạy hết công suất và tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh và duy trì mức nhiệt thấp trong thời gian dài.

Hãy nhớ rằng, nhiệt độ từ 25 đến 28 độ là thích hợp để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp.

4. Không bật/ tắt điều hòa nhiều lần

Hè nóng bức ập đến, vừa bật điều hòa lại chạy cả quạt, nhiều mẹ bỉm tưởng tốn điện đến khi phát hiện sự thật bất ngờ - Ảnh 4.

Nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Thế nhưng, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, chạy quá công suất sẽ khiến máy hỏng nhanh hơn.

5. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Khi thiết kế phòng, bạn nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài nhất là trong ngày nóng khi sử dụng điều hòa. Bởi, ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. 

Ngược lại, việc che kín phòng (bằng rèm cửa) có thể ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên. Như vậy, điều hòa sẽ không phải hoạt động liên tục và điện năng cũng không tiêu tốn quá nhiều.

6. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Hè nóng bức ập đến, vừa bật điều hòa lại chạy cả quạt, nhiều mẹ bỉm tưởng tốn điện đến khi phát hiện sự thật bất ngờ - Ảnh 5.

Để điều hòa hoạt động tốt nhất thì chị em nên lau chùi máy thật sạch và định kỳ bảo dưỡng với thợ chuyên nghiệp. Lưu ý, khi làm sạch tại nhà, chị em chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc. Điều này có thể giúp giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Ngoài ra, bất kỳ hỏng hóc hoặc trục trặc nào trong quá trình hoạt động của điều hòa cũng nên khắc phục ngay để máy chạy tốt và tiết kiệm điện hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm