Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần thay đổi

Những sai lầm này tưởng nhỏ nhưng hậu quả để lại không nhỏ chút nào đâu. Nhẹ thì chịu cảnh xấu hổ, nặng thì bị sa thải, chị em công sở buộc phải ghi nhớ rõ!

Trong khoảng thời gian đi làm, chị em khó tránh mắc phải một số lỗi. Tuy nhiên, đây lại là 5 lỗi cơ bản khiến chị em rất khó nhận ra. Những sai lầm cơ bản sẽ khiến chị em phải chịu cảnh xấu hổ, thậm chí còn có thể bị sa thải.

Lỗi ứng xử xã giao

Rất nhiều người mặc dù đã đi làm được nhiều năm nhưng vẫn mắc phải lỗi này. Ví dụ: Trong một cuộc họp quan trọng, chị em lại vô tư nghe máy rồi buôn chuyện ngay tại đó rất bất lịch sự, cuộc họp không chỉ mình đồng nghiệp mà còn có sự hiện diện của cấp trên, hành động này sẽ khiến chị em mất điểm và bị các sếp đánh giá thấp.

Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần ghi nhớ - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, những lỗi tưởng chừng như vô hại, đơn giản như nói chuyện điện thoại quá to, hoặc để chuông điện thoại trong giờ làm việc. Bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu khi đang làm việc mà chuông tin nhắn và chuông điện theo reo ồn ào. Ngoài ra, chị em cũng nên hạn chế việc thề thốt, điều này không khiến chị em trở nên đáng tin hơn mà chỉ khiến mọi người nghĩ chị em thật khoác lác.

Trong trường hợp này, chị em nên thay lời thề bằng những câu đùa cợt như “tôi biết rồi, tôi sẽ làm mà anh bạn, tin ở tôi nhé!”, câu nói vừa tạo cho đối phương niềm tin lại vừa tạo không khí hài hước, không áp lực. Chị em nên để chế độ im lặng hoặc rung trong giờ làm việc, tránh làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của mình và mọi người. Cố gắng hạn chế dùng điện thoại trong giờ làm nếu không có việc gì quá gấp gáp, đồng nghiệp sẽ nghĩ chị em thật lười nhác khi lúc nào cũng cầm điện thoại trên tay.

Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần ghi nhớ - Ảnh 2.

Không “ngồi lê đôi mách”

Đây là lỗi phổ biến nhất đối với chị em công sở vì mọi người nghĩ đơn giản đây chỉ là những cuộc nói chuyện phiếm, không làm ảnh hưởng tới ai. Tuy nhiên, hành động này lại chính là đầu mối cho mọi mâu thuẫn trong công ty. Chị em không nên can thiệp vào cuộc sống đời tư của người khác và lấy chuyện cá nhân của họ ra bàn tán, không ai cảm thấy thích thú và vui vẻ khi câu chuyện của mình bị lôi ra làm vấn đề tranh cãi.

Cách giải quyết trong trường hợp này là im lặng, chị em không cần thiết phải tách ra khỏi nhóm đồng nghiệp “thích buôn chuyện” đó vì tiêu chí ưu tiên hàng đầu vẫn là hòa đồng, nếu chị em tỏ thái độ phản đối gay gắt trước tình huống này thì vô tình chị em sẽ là người bị ghét. Im lặng luôn là cách xử lý tốt nhất, không tham gia thì sẽ không có lỗi.

Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần ghi nhớ - Ảnh 3.

Tác phong làm việc quá kém

Chưa vội nói tới những kỹ năng chuyên nghiệp khi làm việc, điều quan trọng nhất khi nhìn vào một người chính là vẻ bề ngoài, có toát lên vẻ ngoài sang trọng, lịch sự, chuyên nghiệp hay không. Giới trẻ hiện nay rất xem nhẹ chuyện đó, vô tư để lộ hình xăm và ăn mặc phong cách “không giống ai” đi gặp đối tác.

Đối tác của những công ty thường là những người rất nghiêm chỉnh, khắt khe, việc để lộ hình xăm và ăn mặc không lịch sự khiến họ có cảm giác không được tôn trọng, hình tượng của chị em lúc đó cũng không được đánh giá cao, ảnh hưởng tới công việc sẽ trao đổi ngày hôm đó.

Hãy biết lựa chọn trang phục đúng với hoàn cảnh, lựa chọn an toàn vẫn nên là áo sơ mi và chân váy, nếu có hình xăm chị em hãy che tạm thời lúc đó và cố gắng tới đúng giờ. Những chi tiết nhỏ sẽ quyết định tác phong làm việc của chị em có chuyên nghiệp hay không.

Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần ghi nhớ - Ảnh 4.

Tìm hiểu rõ khi đi công tác

Chị em thường hay mắc lỗi không tìm hiểu rõ ràng trước khi đi công tác. Ví dụ tuần sau chị em được giao nhiệm vụ đi công tác ở Ả Rập, đừng chỉ chăm chăm đi mua quần áo, váy vóc. Hãy dành 1 tuần để tìm hiểu về chuyến đi của mình.

Quan trọng nhất là tìm hiểu những nội quy, những điều cấm của đất nước đó, tránh gây rắc rối và mất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới công việc và công ty. Việc tìm hiểu này cũng giúp cho chuyến đi thú vị hơn, hãy xem như mình vừa đi làm việc và vừa đi du lịch. Còn gì tuyệt vời hơn khi say mê tìm hiểu văn hóa, lịch sử của một đất nước và được đặt chân tới đó vào ngay tuần sau.

Hay mắc phải mà lại hiếm khi nhận ra, đây chính xác là 5 sai lầm cơ bản chị em công sở cần ghi nhớ - Ảnh 5.

Kiểm soát hành động của mình

Trong một năm, công ty diễn ra rất nhiều sự kiện, khó tránh việc uống rượu say. Tuy nhiên, hãy biết điểm dừng của mình, không nên để say quá và có những hành động kỳ quặc. Những người trong công ty sẽ nhìn và đánh giá chị em theo chiều hướng tiêu cực dù chị em không hề cố ý.

Điều thứ 2 chị em cần kiểm soát là tình cảm của mình. Tuyệt đối không nên yêu người làm cùng công ty, rất khó để che giấu tình cảm dù chị em cố gắng thế nào. Thứ tình cảm này sẽ gây bất lợi cho cả 2 bên, cả 2 bỗng dưng sẽ trở thành chủ đề bàn tán và bị mọi người để mắt tới, rõ ràng trong môi trường công sở, bị để mắt tới không phải chuyện đáng mừng. Chị em nên biết kiểm soát tình cảm và “né” thính khéo léo, thông minh.

Chia sẻ
Đọc thêm