3 cách để hội chị em hướng nội tỏa sáng ở chốn công sở hướng ngoại

Người hướng nội có những khả năng vượt mong đợi hơn bình thường. Liệu họ có thể tồn tại trong một không gian làm việc hướng ngoại và những người năng động?

Một CEO hoặc leader thành công luôn mang trong mình những đặc trưng của người hướng ngoại như năng động, thu hút và giỏi ngoại giao. Theo tiết lộ của một nghiên cứu tâm lý được công bố trên trang Tâm lý học Tổ chức và Công nghiệp, ước tính một nửa dân số là người hướng ngoại, trong đó có tới 96% các nhà quản lý và giám đốc điều hành có tính hướng ngoại.

Theo một cuộc khảo sát năm 2006, 65% các giám đốc điều hành cấp cao của công ty coi hướng nội là rào cản đối với lãnh đạo đồng thời là thách thức với sự sáng tạo trong công việc của nhân viên. Nhưng thực tế một khảo sát của Tạp chí Tài Chính cho rằng: những người hướng nội có nhiều khả năng vượt qua sự mong đợi của sếp lẫn đồng nghiệp.

3 cách để người hướng nội tỏa sáng ở nơi làm việc hướng ngoại - Ảnh 1.

Chưa hết, các nghiên cứu khác ước tính có đến 70% giám đốc điều hành và hệ C-suites (giám đốc điều hành cấp cao) là người hướng ngoại. Vậy những người hướng nội làm thế nào để lội ngược dòng tỏa sáng giữa muôn trùng người hướng ngoại như vậy?

Xây dựng không gian riêng tư yên tĩnh trong văn phòng

Khoảng 70% nơi làm việc ở văn phòng là không gian mở, cách thức này giúp cho tiết kiệm diện tích, nhưng những người hướng nội lại cực ghét điều này. Các nhà nghiên cứu đại học Harvard đã phát hiện ra rằng bố trí văn phòng mở đã cắt giảm 73% các cuộc đối thoại trực tiếp tại các công ty và tăng email và tin nhắn lên 67%.

Không gian làm việc mở giết chết sự riêng tư của nhân viên và làm tăng cảm giác bất an về sự xâm phạm riêng tư. Nhân viên không có không gian riêng tư mức độ hài lòng với công việc thấp hơn bình thường, về lâu dài mang đến sự bất ổn về tâm lý. Chẳng có ai khi làm việc lại thích có người đi lại sau lưng thường xuyên hoặc luôn thường trực cảm giác có người đứng sau lưng nhòm ngó máy tính làm việc của mình.

Với thời đại không gian mở, việc xuất hiện tại văn phòng cố định đã không còn là bắt buộc. Nếu bạn là sếp, đôi khi có thể tạo điều kiện cho nhân viên nếu như họ nói với bạn rằng làm việc tại nhà hoặc quán cafe sẽ mang lại năng suất công việc cao hơn.

3 cách để người hướng nội tỏa sáng ở nơi làm việc hướng ngoại - Ảnh 2.

Lên sự kiện có sự góp mặt hoặc dành riêng cho người hướng nội

Bản thân người hướng nội rất ghét bị ép buộc phải thể hiện những điều không đúng với tính cách của họ như ngoại giao khéo léo hay làm một hoạt náo viên. Là người quản lý, hãy xem xét tính cách nhân viên hướng nội của mình khi lên kế hoạch cho công ty như lúc tạo những khoảng thời gian vui vẻ hoặc xây dựng đội nhóm.

Những nhân viên hướng nội rất lo lắng về những sự kiện, bữa tiệc ở nơi làm việc hướng ngoại. Hãy suy xét đến cách thức làm thế nào để những người hướng nội có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn và hòa nhập tốt hơn với nhịp độ của những người hướng ngoại. Những người quản lý khi tổ chức những buổi liên hoan hoặc tụ tập có thể dùng đến phương thức cho phép một người thân hoặc người bạn thân thiết đi cùng để giúp họ thoải mái hơn.

3 cách để người hướng nội tỏa sáng ở nơi làm việc hướng ngoại - Ảnh 3.

Lưu tâm đến cách dẫn dắt các cuộc họp để đảm bảo tất cả mọi người đều được lắng nghe

Nếu bạn đang quản lý những người nhân viên hướng nội, bạn cũng sẽ cảm thấy họ sẵn sàng bày tỏ ý kiến trong các buổi thảo luận hoặc cuộc họp. Nếu như bỏ mặc họ, họ sẽ cảm thấy mình vô giá trị trong tập thể hoặc không được công nhận năng lực.

Nhà văn Susan Cain trong cuốn sách có tựa đề "Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong một thế giới không thể ngừng nói" có đề cập đến vấn đề người hướng ngoại nhanh chóng bày tỏ các quan điểm nhưng người hướng nội họ thận trọng suy ngẫm vấn đề và góc nhìn của họ tương đối sâu sắc, có thể áp dụng vào công việc rất tốt.

Trước khi có ý định mở cuộc họp, bạn có thể nêu ra vấn đề trước đó vài ngày. Nhiều người hướng nội cảm thấy thoải mái đóng góp ý kiến nhất khi họ có thời gian suy nghĩ về những gì họ muốn nói, và đây là một cách tuyệt vời để cho họ cơ hội đó.

3 cách để người hướng nội tỏa sáng ở nơi làm việc hướng ngoại - Ảnh 4.

Bất kể phong cách làm việc của bạn là gì, mỗi khi lên lịch họp hành, bạn hãy suy nghĩ kĩ xem những cuộc họp đó có thực sự cần thiết hay không? Bởi những người hướng ngoại họ rất tích cực được đối mặt trong các cuộc họp, say sưa bày tỏ quan điểm và thể hiện bản thân. Còn với người hướng nội, họ có thể cảm thấy kiệt quệ tinh thần chỉ sau vài cuộc họp liên tục.

Hãy thử suy nghĩ đến phương án họp qua email hoặc tin nhắn với những người hướng nội, đôi khi họ không giỏi diễn đạt ý kiến bằng câu nói nhưng họ có nhiều ý tưởng khi được viết ra.

Nhìn chung, tính cách hay phong cách của bạn là gì đi chăng nữa, được làm việc với những người hướng nội là một cơ hội tốt. Khi là sếp, hẳn là bạn sẽ không muốn lúc nào mọi người cũng sẽ làm việc theo cách vận hành của bạn. Nhiều góc nhìn với suy nghĩ đa chiều sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, bởi những "góc tối và điểm mù" đã được người hướng nội đào ra.

Điều này đồng nghĩa với việc, làm một người quản lý phải có nghĩa vụ tạo ra nơi làm việc để người hướng nội cảm thấy mình được hỗ trợ, hướng dẫn và công nhận. Từ việc cải thiện không gian văn phòng đến điều hành cuộc họp, hãy đảm bảo tất cả nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái để nỗ lực hết mình trong công việc và sáng tạo ý tưởng.

Chia sẻ
Đọc thêm