Hãy làm 3 món hấp này ăn thường xuyên trong bữa cơm mùa đông vừa giữ ấm cơ thể lại không gây nóng trong
Những món hấp này là sự kết hợp giữa thịt và rau củ, có thể thỏa mãn cơn thèm của bạn mà không khiến cơ thể ì ạch hay bị nóng trong.
Mùa đông, nhiệt độ giảm, không khí lạnh tràn xuống từng đợt khiến cho chúng ta phải phòng bị những phương pháp giữ ấm cơ thể và đảm bảo được sức khỏe. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý trong chế độ ăn mỗi ngày cũng là một cách giúp bạn tăng khả năng chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết và giảm được nóng trong. Ăn các món ăn ấm nóng giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Nhờ đó, các tế bào được cung cấp đủ năng lượng giúp cơ thể được sưởi ấm. Khi nhiệt độ giảm sâu, ăn đồ nóng là cách đơn giản để tăng nhiệt độ cơ thể và giúp bạn cảm thấy ấm hơn. Tuy nhiên việc ăn đồ nóng thì cũng cần cân bằng dinh dưỡng giữa đạm và rau xanh để tránh gây nóng trong. Đây là 3 món hấp khuyến cáo mọi người nên thường xuyên ăn vào mùa đông vừa ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng mà không gây nóng trong, rất tốt cho sức khỏe.
Những món hấp này là sự kết hợp giữa thịt và rau củ, có thể thỏa mãn cơn thèm của bạn mà không khiến cơ thể ì ạch hay bị nóng trong. Rất thích hợp cho bữa cơm mùa đông nên hãy nhanh tay làm nhé.
1. Thịt lợn hấp củ mài
Nguyên liệu làm món thịt lợn hấp củ mài
250g thịt nạc vai, 150g củ mài, 1 quả trứng gà, một chút rượu nấu ăn, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa dầu hào, 1 cây hành lá, 1 thìa nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa cafe đường, một chút gừng băm nhỏ.
Cách làm thịt lợn hấp củ mài
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay, xay nhỏ. Sau khi xay xong cho ra tô, thêm gừng băm nhỏ, rượu nấu ăn, 1 thìa cafe đường, 1/2 lượng nước tương, 1/2 lượng dầu hào, lòng trắng trứng, 1/2 lượng tinh bột bắp vào trộn đều.
Bước 2: Củ mài gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát, xếp thành hình tròn trên đĩa, sau đó cho phần thịt xay đã ướp gia vị vào giữa. Lưu ý bạn không cần phải ấn thịt xuống. Sau đó bạn tạo một hình tròn ở giữa phần nhân thịt, cho lòng đỏ trứng gà vào giữa.
Bạn đặt nồi hấp lên bếp, cho đĩa thịt và củ mài lên xửng và hấp trong khoảng 20 phút. Sau khi thịt được hấp chín, bạn nghiêng đĩa đổ nước cốt trong đĩa củ mài hấp vào tô, sau đó thêm các phần nước tương, dầu hào, đường và nước tinh bột bắp còn lại vào, khuấy đều.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ phần nước sốt vào đun đến khi hơi sệt thì tắt bếp. Rưới đều phần nước sốt vừa nấu xong lên trên phần củ mài, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Thành phẩm món thịt lợn hấp củ mài
Như vậy là món thịt lợn hấp củ mài hoàn thành chỉ qua vài thao tác chế biến đơn giản. Đây là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe khi khéo léo kết hợp cân bằng giữa rau củ và thịt đậm đà. Củ mài rất giàu mangan - một khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate và rất quan trọng để sản xuất năng lượng cũng như chống oxy hóa. Nó cũng là một nguồn cung cấp Vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do có thể làm hỏng DNA, gây ra các bệnh tim và ung thư.
2. Ngao nhồi tôm hấp
Nguyên liệu để làm món ngao nhồi tôm hấp
200g ngao, 35g cà rốt, 8g tinh bột bắp, 2 thìa canh dầu ăn, 240g tôm, 1 cây hành lá, 1 lòng trắng trứng gà, lượng nước luộc ngao vừa phải.
Cách làm món ngao nhồi tôm hấp
Bước 1: Cho ngao vào chậu, thêm nước, muối và chút dầu ăn rồi để yên ngâm trong hai giờ cho ngao nhả hết cát ra. Tôm mua về rửa sạch, bóc bỏ vỏ và loại bỏ chỉ tôm, sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước. Cho tôm vào máy xay thực phẩm, hoặc dùng dao băm nhuyễn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ sửa sạch rồi bào vụn hoặc băm nhỏ, hành xắt nhỏ. Sau đó cho cà rốt băm nhỏ vào. Thêm chút muối, tiêu trắng, rượu nấu ăn, lòng trắng trứng gà, tinh bột bắp vào trộn đều.
Bước 3: Ngao sau khi ngâm sạch thì cho vào nồi, thêm vài lát gừng và hành lá vào và đun trên lửa vừa. Khi nước sôi thì cho chút rượu nấu ăn vào nồi ngao cho đến khi ngao mở miệng hoàn toàn thì tắt bếp. Vớt ngao ra để nguội.
Bước 4: Cho một lượng tôm xay vừa phải vào từng con ngao. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Lưu ý: Sau khi luộc ngao xong bạn cũng có thể nhặt ruột ngao sau đó băm nhuyễn và trộn đều với phần thịt tôm cũng được nhé!
Bước 5: Sau đó xếp ngao vào tô, đặt lên xửng hấp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, rưới một thìa nước tương đều lên phần ngao nhồi tôm vừa hấp, rắc hành lá xắt nhỏ, đổ dầu đun nóng vào là có thể dùng được.
Thành phẩm món ngao nhồi tôm hấp
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa ngao hấp tôm thơm phức, ngọt mát dễ ăn cho cả gia đình. Với cách làm này, phần thịt tôm hoà quyện cùng thịt ngao ngọt dai tạo sự mới lạ, kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đây cũng là một món ăn nóng giúp bạn làm ấm cơ thể trong mùa đông.
3. Cá hố hấp sốt đậu tương đen
Nguyên liệu làm món cá hố hấp sốt đậu tương đen
2 con cá hố, 30g rượu nấu ăn, 40g xì dầu, 2g muối, 20g dầu ăn (hoặc dầu ô liu), 2 cây hành, 3 nhánh tỏi, 1 lát tempeh (tương đậu đen nén), 4 lát gừng.
Cách làm món cá hố hấp sốt đậu tương đen
Bước 1: Cá hố sơ chế sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Khía một hoặc hai đường lên từng miếng cá rồi cho vào tô, thêm rượu nấu ăn cùng muối, trộn đều và ướp trong 1 giờ.
Bước 2: Gừng và tỏi đập dập sau đó băm nhỏ. Tempeh cũng băm nhỏ. Tiếp theo bạn cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng tỏi rồi cho tempeh vào xào cùng trong khoảng 1 phút. Khi đã ướp cá xong bạn lấy ra, rải đều hỗn hợp tỏi gừng tương đậu đen lên mặt cá. Sau đó đặt vào xửng hấp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Sau khi hấp cá xong bạn rưới một thìa nước tương lên và rắc hành lá xắt nhỏ lên trên. Cuối cùng, đun nóng dầu ăn (hoặc dầu ô liu) rồi đổ lên trên để món ăn tỏa mùi thơm. Lúc này bạn chỉ cần mang ra cho cả nhà thưởng thức.
Thành phẩm món cá hố sốt đậu tương đen
Cá hố vốn ít xương, thịt mềm nên rất thích hợp để chế biến món ăn cho người già và trẻ nhỏ. Món cá hố hấp sốt đậu đen với phần thịt cá săn chắc, thơm ngon. Đặc biệt sau khi rưới nước tương, phần thịt cá hấp sẽ được hấp thụ thêm hương vị, khiến món ăn trở nên vô cùng thơm ngon.