Hãy ăn mạnh 3 món rau này vào mùa hè: Vừa ngon, giải nhiệt tốt lại giúp bảo vệ gan và làn da luôn tươi trẻ
Thông qua 3 công thức nấu ăn từ thực phẩm bổ gan này, bạn không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon mà còn giúp gan và cơ thể khỏe mạnh hơn.
Gan vốn là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Gan chịu trách nhiệm trao đổi chất, giải độc, dự trữ chất dinh dưỡng và điều hòa lượng đường trong máu. Đặc biệt vào mùa hè, cơ thể con người dễ tích tụ nhiệt bên trong và tạo gánh nặng nặng nề hơn cho gan. Do đó, việc tiêu thụ kịp thời một số loại rau có tác dụng bổ gan, nhuận tràng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là gan. Trong số nhiều loại rau củ, có 3 loại rau giúp bổ gan rất thích hợp dùng vào mùa hè. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về 3 loại rau này và công thức nấu các món ăn ngon từ những loại rau ấy.
1. Rau cải cúc
Rau cải cúc là loại rau quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Rau cải cúc thường được trồng và thu hoạch vào mùa đông xuân ở miền Bắc còn ở miền Nam, loại rau này được gieo trồng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Rau cải cúc còn gọi là rau tần ô, rất giàu vitamin A, vitamin C và chứa lượng lớn carotene và các axit amin. Rau cải cúc giúp thanh nhiệt giải độc, làm ẩm phổi và giảm ho, tăng cường lá lách - dạ dày, làm dịu thần kinh và nuôi dưỡng gan. Ngoài ra, rau cải cúc cũng rất giàu kali. Kali có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Do đó vào mùa hè khi bạn ăn rau cải cúc thường xuyên vừa giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm nóng trong, đồng thời cũng góp phần nuôi dưỡng và bảo vệ gan.
Công thức gợi ý: Tép (hoặc tôm) xào rau cải cúc
Nguyên liệu để làm món tép xào rau cải cúc
200g rau cải cúc, 30g tép khô, 3 tép tỏi, 1 quả ớt (tùy thích), lượng muối vừa phải, 1 thìa canh nước tương, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách làm món tép xào rau cải cúc
Bước 1: Rau cải cúc rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt rau cải cúc thành từng đoạn ngắn và để riêng. Rửa sạch tép khô rồi để ráo nước. Tỏi đập dập băm nhỏ. Ớt xắt thành các khoanh nhỏ.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi và ớt băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo cho tép vào xào đều một lúc rồi thêm rau cải cúc vào. Xào rau nhanh trên lửa lớn, nêm chút muối, nước tương, đảo đều cho ngấm gia vị là có thể tắt bếp. Lấy rau ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món tép xào rau cải cúc
Món tép xào rau cải cúc thơm ngon cả về màu sắc lẫn mùi vị. Mùi thơm của tỏi và vị cay của ớt hòa quyện với nhau. Vị đậm đà của tép làm tăng thêm hương vị món ăn. Rau cải cúc có vị giòn, mát, giàu chất xơ, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giảm nóng trong người mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đây thực sự là sự lựa chọn lý tưởng để bảo vệ gan trong mùa hè.
2. Rau cần tây
Rau cần tây là loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Trong rau cần tây có chứa polyacetylenes và luteolin - những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ gan tránh khỏi sự tích tụ của chất béo và hỗ trợ gan loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó, apigenin trong cần tây có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm và tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Ăn cần tây thường xuyên có thể giúp giảm hỏa, làm sạch gan và thúc đẩy hoạt động của túi mật, rất có lợi cho sức khỏe của gan. Ngoài ra, nước ép cần tây còn giúp ích cho quá trình giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm nhiễm bên trong cơ thể.
Công thức gợi ý: Cần tây và nấm kim châm trộn lạc
Nguyên liệu làm món cần tây và nấm kim châm trộn lạc
200g cần tây, 100g nấm kim châm, 50g cà rốt, 50g váng đậu tươi, 30g lạc, lượng muối thích hợp, 1 nhánh hoa hồi, 2 lá nguyệt quế, lượng hành lá và gừng vừa phải, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, dầu mè, 1 thìa cà phê dầu ớt (tùy ý).
Cách làm món cần tây và nấm kim châm trộn lạc
Bước 1: Rửa sạch và cắt cần tây thành từng đoạn. Cắt bỏ rễ nấm kim châm sau đó rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ và xắt sợi. Váng đậu cắt thành từng miếng có độ dài vừa phải rồi cũng đem xắt thành dạng sợi. Chuẩn bị một nồi nước có thêm chút muối, hoa hồi, lá nguyệt quế, hành lá, gừng rồi cho lạc vào luộc chín. Khi lạc đã chín bạn tắt bếp nhưng đừng vội vớt ra mà cứ để ngâm trong nồi cho ngấm gia vị.
Bước 2: Đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi. Lần lượt cho rau cần tây, nấm kim châm, cà rốt thái sợi, váng đậu vào chần. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Lúc này bạn vớt lạc ra, cho vào âu cùng với rau cần tây, nấm kim châm, cà rốt thái sợi, váng đậu đã chần. Thêm muối, nước tương, dầu hào, dầu mè và dầu ớt (tùy thích) rồi trộn đều. Khi các nguyên liệu ngấm gia vị thì lấy ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rau cần tây và nấm kim châm trộn lạc
Món trộn này hoàn thành có màu sắc rực rỡ và kết cấu phong phú. Hương thơm và độ giòn của cần tây, lạc bổ sung cho nấm kim châm mềm, quyện với vị giòn ngọt của cà rốt, độ dai ngậy của váng đậu, ăn rất thú vị. Đặc biệt vào mùa hè, món ăn này vừa ngon miệng, bổ dưỡng lại rất thích hợp để giảm hỏa, bảo vệ gan.
3. Rau mầm đậu Hà Lan
Rau mầm đậu Hà Lan rất giàu vitamin C và chất xơ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm sưng tấy. Những dưỡng chất và các loại vitamin có trong rau mầm tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, gan, thận. Rau mầm đậu Hà Lan xanh mềm, thơm ngon. Ăn thường xuyên có thể giúp thanh lọc gan, cải thiện thị lực, làm ẩm phổi và tăng cường lá lách. Nó là loại thực phẩm tươi ngon rất tốt để bảo vệ và nâng cao chức năng gan trong mùa hè.
Công thức gợi ý: Rau mầm đậu Hà Lan trộn miến và ngao
Nguyên liệu làm món rau mầm đậu Hà Lan trộn miến và ngao
200g rau mầm đậu Hà Lan, 50g miến dong, 50g thịt ngao, 3 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê giấm, lượng muối thích hợp, 1 thìa cà phê nước tương, một chút dầu mè.
Cách làm món rau mầm đậu Hà Lan trộn miến và ngao
Bước 1: Rau mầm đậu Hà Lan bạn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, trụng cho đến khi chuyển màu xanh đậm thì vớt ra, để nguội. Miến dong sau khi rửa bạn cũng trụng vào nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo. Thịt ngao bạn rửa sạch rồi chần nhanh. Tỏi đập dập và băm nhuyễn; ớt cắt lát.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu xong, bạn cho rau mầm đậu Hà Lan, miến dong, ngao vào âu trộn. Cho ớt và tỏi băm vào một bát. Đun nóng dầu ăn rồi đổ vào tô ớt, tỏi cho dậy mùi thơm. Sau đó thêm muối, nước tương, dầu mè, giấm vào rồi khuấy đều sau đó đổ vào âu đựng rau mầm đậu Hà Lan, miến dong và ngao. Trộn đều tất cả các nguyên liệu hòa quyện, ngấm gia vị.
Thành phẩm món rau mầm đậu Hà Lan trộn miến và ngao
Món rau mầm đậu Hà Lan trộn miến và ngao rất thanh mát và thơm ngon, với độ cay vừa phải từ tỏi và ớt. Vị ngọt của rau mầm đậu Hà Lan cộng thêm độ mềm mịn của bún và thịt ngao ngọt tươi mát khiến món ăn rất ngon. Rau mầm đậu Hà Lan rất giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, hạ nhiệt, bảo vệ gan, cải thiện thị lực. Đây là món ăn lý tưởng để bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt trong mùa hè.