Hành khách bay đi/đến TP HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Dương Ngọc, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Cục Hàng không Việt Nam giới hạn số hành khách trên đường bay giữa TP HCM và Hà Nội, mỗi chiều sẽ chỉ được khai thác tối đa 1.700 ghế trong một ngày.

Ngày 8-7, Cục Hàng không Việt Nam (VN) ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế).

Số lượng hành khách trên xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe buýt trung chuyển.

Nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay đặc biệt là nhân viên của Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các thành viên tổ bay thực hiện các chuyến bay đi/đến TP HCM phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Không bố trí các chuyến bay quốc tế chở khách về TP HCM trừ trường hợp được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ bay quốc nội đi/đến TP HCM hạn chế tối đa việc di chuyển vào thành phố, tổ bay ở lại trong cảng hàng không và thực hiện chặng bay tiếp theo.

Hàng hóa trên các chuyến bay đi/đến TP HCM phải được phun khử khuẩn theo quy định.

Các quy định trên được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Hành khách bay đi/đến TP HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh hàng không đo thân nhiệt cho hành khách tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam VN đã thông báo về việc điều chỉnh tần suất chuyến bay đi/đến TP HCM để phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện thành phố áp dụng Chỉ thị 16.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 9-7 đến hết ngày 23-7, tần suất khai thác chặng Hà Nội - TP HCM sẽ giảm xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày. Hạn mức ghế này được phân bổ cho từng hãng hàng không làm căn cứ mở bán vé.

Cụ thể, Vietnam Airlines được cung ứng tối đa 700 ghế/chiều/ngày. VietJet và Bamboo Airways mỗi hãng được cung ứng tối đa 400 ghế. Pacific Airlines được cung ứng không quá 200 ghế.

Riêng Vietravel Airlines không được phân bổ chuyến bay do hãng đang có chính sách hạn chế khai thác.

Đối với các chặng bay giữa TP HCM và các địa phương còn lại, Cục Hàng không cho biết sẽ giữ nguyên tần suất khai thác giữa Tân Sơn Nhất với Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Cam Ranh và Đà Nẵng theo kế hoạch khai thác của các hãng.

"Việc khống chế tải cung ứng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ số lượng người từ TP HCM đi/đến các địa phương, đồng thời giúp các hãng hàng không khai thác linh hoạt các chuyến bay chở khách, chở hàng và bảo đảm việc giãn cách trong nhà ga tại các cảng hàng không" - Cục Hàng không VN cho biết

Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi/đến TP HCM sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan

Cục Hàng không sẽ thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển từ 0 giờ ngày 9-7 đến hết ngày 23-7. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, Cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết các chuyến bay chở hàng đến/đi từ TP HCM hoạt động bình thường.

Hiện tại, hầu hết các đường bay từ các địa phương đi/đến TP HCM đã dừng khai thác hoặc khai thác với tần suất hạn chế do hành khách lo ngại dịch bệnh. Các tỉnh phía Bắc có sân bay đều đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét dừng khai thác các đường bay đi/đến TP HCM, chỉ còn duy nhất đường bay Hà Nội - TP HCM để kết nối giữa Hà Nội nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung với TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, các đường bay từ TP HCM đi/đến khu vực miền Trung và khu vực Tây Nguyên đang được khai thác với mức độ tối thiểu 1-2 chuyến/ngày để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện các hãng hàng không Việt Nam chỉ còn khai thác 21 đường bay từ Hà Nội và TP HCM đi/đến các địa phương trong cả nước với tần suất khai thác khoảng 55 chuyến/ngày/chiều. Trong đó khai thác 7 đường bay đến/đi từ TP HCM với tổng tần suất còn 23 chuyến/ngày/chiều, trong khi giai đoạn trước dịch là 19 đường bay.

Chỉ tính riêng đường bay giữa Hà Nội và TP HCM, các hãng khai thác 13 chuyến/ngày/chiều với cung ứng khoảng 4.000 ghế/ngày. Các đường bay còn lại đi/đến TP HCM (từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Cam Ranh và Đà Nẵng) với tần suất 1-2 chuyến/đường/ngày tương đương khoảng 200-400 ghế cung ứng trên mỗi đường bay.

Ngày 5-7, sản lượng hành khách đi/đến TPHCM đạt 4,5 ngàn khách, trong đó khách đi từ TP HCM là 2,5 ngàn khách và đến TP HCM là 2 ngàn khách. Sản lượng hành khách trên đường bay Hà Nội - TP HCM đạt 3 ngàn khách, trong đó khách đi từ TP HCM là 1,9 ngàn khách.

Chia sẻ
Đọc thêm