Hàng nghìn gia súc chết do nắng nóng bị vứt ở bãi rác Kansas

Quỳnh Chi,
Chia sẻ

Các công ty chăn nuôi gia súc hàng đầu của Mỹ đã chuyển xác các gia súc nặng tới 1.000 pound (khoảng 450 kg) đến một bãi rác của bang Kansas.

Tại đây, chúng được ép mỏng bằng cách cho máy xúc chèn qua và trộn với rác. Hàng nghìn con bò đã chết sau đợt nắng nóng hồi tháng 6, Reuters cho biết.

Trong khi đó, những con gia súc khác được chôn trong những hố chôn không có mái che, một công ty chăn nuôi cho biết.

Đây không phải là một phương pháp xử lý xác gia súc điển hình. Tuy nhiên, quá nhiều bò đã chết trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tăng cao bất thường, khiến các cơ sở chế biến xác gia súc thành thức ăn cho vật nuôi khác và những sản phẩm phân bón đã bị quá tải, do đó chính quyền bang và những người chăn nuôi gia súc phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Việc gia súc chết hàng loạt và xử lý xác gia súc đang phân hủy đã tạo ra động lực thúc đẩy những thay đổi trong ngành công nghiệp chế biến thịt ở Kansas, bang sản xuất gia súc lớn thứ ba của Mỹ.

 - Ảnh 1.

Hàng nghìn con bò đã chết trong đợt nắng nóng vừa qua tại bang Kansas. (Ảnh: Reuters)

Bang Kansas được dự báo sẽ chứng kiến mức nhiệt tăng cao có thể gây căng thẳng và có khả năng khiến gia súc chết hàng loạt vào mùa hè này, làm tăng thêm thiệt hại do thời tiết ngày càng khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu.

Mặc dù các quan chức Mỹ đã ủy quyền cho những công ty xử lý xác tại bãi rác hạt Seward ở Liberal, Kansas, nhưng hiện họ đang xem xét các giải pháp thay thế để giảm rủi ro về mùi hôi và các vấn đề khác nếu xảy ra nhiều trường hợp gia súc chết hơn, giám đốc bãi rác cho biết.

Ít nhất 2.117 con gia súc đã chết sau khi độ ẩm tăng vọt, trời không có gió và nhiệt độ lên đến 100 độ F (38°C) ở khu vực Tây Nam bang Kansas trong tuần kết thúc vào ngày 11/6. Đây là thời điểm đợt nắng nóng đầu tiên trong năm diễn ra.

Giám đốc bãi chôn lấp hạt Seward, Brock Theiner ước tính, chỉ riêng tại bãi rác này đã có khoảng 1.850 đến 2.000 con gia súc chết.

Các công nhân bãi rác đã sử dụng thiết bị chất tải có bánh xe thép để chèn qua, ép mỏng các con gia súc và trộn xác với rác, một quá trình mất gần ba tuần, ông Theiner cho biết.

Chia sẻ