Hai thói quen ăn uống khiến tỷ lệ tử vong do suy tim tăng 50%
Những thói quen không tốt khi ăn và nấu ăn hoàn toàn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Chen Guanren, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch của bệnh viện Shin Kong (Đài Loan, Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trường hợp một nữ bệnh nhân từng đến chỗ ông điều trị vì mắc hen suyễn. Sau khi tái khám, người ta phát hiện bà còn tràn dịch phổi bởi thường xuyên nấu ăn bằng bếp củi.
Bên cạnh đó, bà còn được phát hiện có nguy cơ suy tim cao. Sau khi tìm hiểu thói quen ăn uống, sinh hoạt thông thường, bác sĩ phát hiện nguyên nhân có thể đến từ chính chế độ ăn uống với nhiều muối và dầu mỡ của bà.
Nữ bệnh nhân cho biết, bà thường thích chấm nhiều loại nước sốt khi ăn uống cùng thói quen ăn mặn, cùng với đó là thói quen ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
Theo bác sĩ Chen Guanren, những “bẫy” trong ăn uống này còn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt tăng nguy cơ suy tim đến 50%. Với những người mắc bệnh phổi, việc tích tụ quá nhiều muối và nước trong phổi sẽ dẫn đến khó thở và tim quá tải, từ đó dễ dẫn đến suy tim.
Tại sao ăn mặn và dầu mỡ đễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch?
Ăn mặn đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ nạp vào một lượng lớn natri lớn khiến thận phải làm việc hết công suất để lọc máu cũng như tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch, từ đó tăng thể tích máu khiến huyết áp tăng cao. Về lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề về tim mạch.
Cùng với đó, dưới ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo, sau khi tiêu hóa sẽ bị gan chuyển hóa thành oxit trimethylamine. Nồng độ trimethylamine oxit quá cao sẽ gây ra các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu. Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch mỏng manh, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Làm gì để bảo vệ tim mạch
Bên cạnh việc hạn chế ngồi liên tục trong thời gian dài, hút thuốc, uống rượu thì bằng việc thay đổi một vài thói quen sau có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
1. Hạn chế làm việc quá sức
Việc thường xuyên căng thẳng, làm việc quá sức có thể gây tổn thương tim, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc suy tim. Bởi khi con người quá mệt mỏi, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn epinephrine, nothyroxine… khiến mạch máu co thắt, tăng huyết áp, giảm lượng máu cục bộ cung cấp cho tim, dễ gây ra các bệnh về tim mạch.
2. Thường xuyên tập thể dục
Những người thường xuyên duy trì hoạt động thể chất cường độ cao trong thời gian rảnh rỗi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 69% so với những người không thường xuyên luyện tập. Trong khi những người duy trì hoạt động thể chất cường độ thấp chỉ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 24%. .
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc duy trì hoạt động thể chất cường độ cao có mối tương quan nghịch đáng kể với sự xuất hiện của chứng nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim tới 82%.
3. Chế độ ăn uống lành mạnh
Ít sử dụng các thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ cũng như những đồ ngọt, thực phẩm siêu chế biến cũng góp phần bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Đồng thời, trong cuộc sống thường ngày cũng nên bổ sung một số thực phẩm tốt cho hệ tim mạch như chuối, dầu olive...
Chuối rất giàu ion kali có thể ức chế ion natri làm co mạch máu và gây tổn hại cho hệ tim mạch, giúp duy trì sự cân bằng natri và kali trong cơ thể con người, điều phối sự co bóp cơ tim và hạ huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hai quả chuối mỗi ngày có thể giảm 10% huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
Dầu olive có thành phẩn quan trọng nhất là axit α-linolenic với hàm lượng hơn 66,7%. Đây là axit béo thiết yếu, là thành phần chính của màng tế bào và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, đường trong cơ thể. Việc tiêu thụ loại dầu này thường xuyên còn có thể giúp loại bỏ chất cặn trong máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Nguồn: Skypost