Hai cô gái ghi lại hành trình rời New York trở về Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những trải nghiệm mong được chia sẻ

Jia You, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Qian và Lyu đã tạo một tài khoản Instagram để nói về hành trình về nước của mình. Họ cho biết, hành khách trên chuyến bay tự nguyện đeo khẩu trang, tự khử trùng chỗ ngồi của mình và dùng bữa vào thời gian riêng biệt để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Mỹ, Feiran Lyu và Tianran Qian đã mất 3 ngày để chuẩn bị đóng gói hành lý quay về quê hương Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Thời điểm đó, ở Mỹ được báo cáo có nhiều ca nhiễm Covid-19 và khi họ quyết định rời khỏi nơi đây vào ngày 5/3, bố mẹ của cả hai đều rất lo lắng.

Lyu và Qian là bạn thân từ thời trung học và cùng nhau tốt nghiệp Đại học New York vào năm ngoái. Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ, cả hai người đều lo rằng sẽ không được chăm sóc tốt nếu như tình hình dịch trở nên tồi tệ. Chỉ một tuần sau sau khi họ quyết định về Trung Quốc, ở Mỹ đã có hơn 1000 ca nhiễm Covid-19. 

Hai cô gái ghi lại hành trình rời New York trở về Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những trải nghiệm mong được chia sẻ - Ảnh 1.

Lyu (bên trái), Qian (bên phải) là bạn học trung học rồi cùng tốt nghiệp Đại học ở New York.

"Tôi không muốn quay trở lại đó nữa. Tôi muốn trấn an tinh thần của bố mẹ. Và điều này cũng trở thành một quyết định đúng đắn", Qian, 23 tuổi nói với phóng viên của NBC Asian America từ Hàng Châu.  

Khi họ hạ cánh, Qian và Lyu đã phải cách ly 14 ngày tại nhà riêng của họ. Lyu cho biết, việc giao hàng trực tuyến và thu gom rác đã được xử lý bởi các nhân viên xã hội. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã cung cấp một số dịch vụ cho khách hàng mà không phải tiếp xúc như giao hàng tạp hóa. 

Tại Hong Kong, hàng trăm nhân viên xã hội, những người thường cung cấp dịch vụ tư vấn cho công dân cũng được hướng dẫn để hỗ trợ giao hàng. Chính những dịch vụ này đã giúp trấn an tinh thần những người như Qian và Lyu. "Tôi cảm thấy an toàn hơn rất nhiều", Lyu, 24 tuổi chia sẻ. 

Ở Trung Quốc, chính sách kiểm dịch mỗi thành phố đều khác nhau. Nhiều thành phố Trung Quốc đã tạo ra các kế hoạch giám sát, phân chia khu phố lớn để dễ dàng thực thi những quy định. Bố mẹ của Qian và Lyu đã phải báo cáo với chính quyền địa phương về sự trở lại của con họ, rồi báo cho cư dân xung quanh để họ nắm được tình hình. 

Trước đó Hàng Châu đã bị phong tỏa nhưng khi Qian và Lyu về, lệnh phong tỏa đã được gỡ bỏ. Vào thời điểm đó, ở Mỹ chưa bùng phát dịch Covid-19, vì vậy cả hai đều được tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, sau đó dịch Covid-19 ở Mỹ lan rộng, những người từ Mỹ về đều bị yêu cầu cách ly tại một khách sạn được chỉ định. 

Hai cô gái ghi lại hành trình rời New York trở về Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những trải nghiệm mong được chia sẻ - Ảnh 2.

Qian và Lyu lên đường về nước.

Trong khoảng thời gian bị cách ly tại nhà, Lyu nói rằng cô không bước ra đường. Nhìn từ cửa sổ, cô có thể thấy được người lớn trẻ nhỏ đều đeo khẩu trang một cách nghiêm túc. Cả Qian và Lyu đều cảm thấy tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt ở Trung Quốc vì đã có những biện pháp cụ thể nhằm chống lây lan của dịch bệnh. 

Mọi người đều có mã QR được mã hóa trên ứng dụng điện thoại thông minh, cho biết tình trạng sức khỏe hiện tại và theo dõi được nơi mà họ đã ở. Nếu người nào có mã xanh thì họ có thể đi lại tự do, nhưng nếu mã có màu vàng hoặc đỏ thì họ buộc phải thực hiện yêu cầu kiểm dịch. Mặc dù Trung Quốc báo cáo rằng gần đây số ca nhiễm mới gần như bằng 0 nhưng Lyu cho biết người dân vẫn rất cẩn trọng và nâng cao ý thức phòng bệnh. 

"Mọi người đều đeo khẩu trang, mặc dù chính phủ nói rằng chỉ cần thực hiện ở một số nơi công cộng đông người, nhưng họ vẫn tuân thủ nghiêm túc dù là ở đâu", Lyu cho biết. 

Bây giờ, cuộc sống ở Hàng Châu đang trở lại bình thường. Lyu chia sẻ, các cửa hàng bắt đầu mở cửa và mọi người có thể ra đường, vẫn còn rất nhiều người thường xuyên rửa tay khử trùng. 

Cả Qian và Lyu không chắc chắn họ có trở lại Mỹ hay không. Họ đều làm việc trong một cửa hàng bán đồng hồ xa xỉ, trang sức, đồ cổ và tác phẩm nghệ thuật ở New York, nhưng họ đã quyết định bỏ việc trước khi rời đi. "Ý tôi là, thậm chí bây giờ chúng tôi có muốn quay lại Mỹ, thì chúng tôi cũng không thể bay trong thời điểm này", Qian nói. 

Qian và Lyu đã tạo một tài khoản Instagram để nói về hành trình về nước. Họ cho biết, hành khách trên chuyến bay tự nguyện đeo khẩu trang, tự khử trùng chỗ ngồi của mình và dùng bữa vào thời gian riêng biệt để giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Hai cô gái ghi lại hành trình rời New York trở về Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những trải nghiệm mong được chia sẻ - Ảnh 4.

Cuộc sống ở Hàng Châu dần bình thường trở lại.

Họ cũng cho biết thêm, các tiếp viên đã liên tục đo nhiệt độ cho họ và mỗi hành khách đều phải điền vào biểu mẫu cho biết tình trạng sức khỏe, lịch sử du lịch và thông tin liên lạc. Quá trình kiểm tra sức khỏe tại hải quan ở sân bay không mất nhiều thời gian. Tất cả mọi thứ đều trơn tru, an toàn và hiệu quả. "Chúng tôi cảm thấy rất an toàn", họ cho biết.

Vì cả hai đều từ Mỹ trở về nên nhận thấy được sự khác biệt giữa các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19. "Những gì tôi cảm nhận được khi ở Mỹ là mọi người rất sợ hãi. Họ sợ bị cách ly như những người ở Trung Quốc và cho rằng điều đó là đang tước đi quyền tự do. Nhưng thực ra không phải như vậy", Lyu nói. 

Trong một bài đăng khác, Qian và Lyu cho thấy cuộc sống ở Hàng Châu dường như được khôi phục. Mọi người vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ra đường nên khiến những người xung quanh cảm thấy an tâm hơn. Bây giờ ai nấy cũng mong quay lại làm việc và đi học, không còn ai muốn nghỉ vào ngày thứ 2 nữa. 

Qian nói thêm, cô và bạn lập ra Instagram này không có ý nói rằng biện pháp chống dịch nước nào tốt hơn. "Vì chúng tôi đã sống ở cả hai nền văn hóa nên chúng tôi hiểu cả hai. Đây chỉ là kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người", cô nói.  

(Nguồn: NBCNews)

Hai cô gái ghi lại hành trình rời New York trở về Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những trải nghiệm mong được chia sẻ - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm