Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đe dọa hình phạt nặng với những trò đùa ngày Cá tháng Tư liên quan đến Covid-19, thậm chí là ngồi tù 5 năm

Từ Thái Lan đến Ấn Độ cùng các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã khuyến cáo người dân không được đùa về dịch Covid-19 trong ngày Cá tháng Tư, nếu không sẽ đối mặt với nhiều hình phạt nặng bao gồm cả ngồi tù.

Thái Lan cho biết vào hôm thứ 3 (31/3), những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư về dịch Covid-19 có thể bị phạt ngồi tù 5 năm theo Luật của nước này. "Đó là việc trái pháp luật nếu như đem dịch Covid-19 ra làm trò đùa trong ngày Cá tháng Tư", chính phủ nói trên Twitter.

Lãnh đạo Đài Loan - Thái Văn Anh cũng đã lên Facebook thông báo với mọi người rằng, không nên lấy dịch Covid-19 ra làm trò đùa trong ngày này. Thêm vào đó, bất cứ ai lan truyền tin đồn hoặc thông tin sai lệch đều có thể phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc phạt tới 3 triệu Đài tệ (hơn 2,3 tỷ đồng).

Nhiều quốc gia đe dọa hình phạt nặng với những trò đùa ngày Cá tháng Tư liên quan đến Covid-19, thậm chí là ngồi tù 5 năm - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ, đơn vị an ninh mạng của bang Maharashtra cho biết, họ cũng sẽ có hành động pháp lý để chống lại bất kỳ ai lan truyền tin tức giả mạo vào ngày Cá tháng Tư. "Chính phủ sẽ không cho phép ai lan truyền tin đồn, gây hoảng loạn về dịch Covid-19", Bộ trưởng Nội vụ Maharashtra - Anil Deshmukh chia sẻ trên Twitter. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ sẽ chỉ thị cho chính quyền hành động mạnh tay để chống lại những hành vi sai trái đó. 

Với tiêu đề “Covid-19 không phải là trò đùa", Bộ Y tế Đức cũng kêu gọi công chúng không được dựng nên những câu chuyện sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19. 

Gần đây, người dùng Internet đã có những lo ngại với trò đùa không hay trên mạng xã hội về dịch Covid-19 như uống nước tiểu bò, ngủ với hành được cắt nhỏ để trị virus SARS-CoV-2 cùng những tin tức mê tín khác. Trước tình hình này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi trình trạng tin giả là “bệnh dịch thông tin" và cảnh báo những hậu quả khôn lường đối với những người tiếp nhận thông tin. 

Tập đoàn Google, vốn nổi tiếng với những trò đùa vào ngày Cá tháng Tư hàng năm đã hủy bỏ truyền thống này vì dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu."Mục tiêu của chúng tôi bây giờ là giúp mọi người, vì vậy hãy để dành trò đùa này vào năm sau", Google viết trong thư gửi nhân viên. 

(Nguồn: Straitstimes)

Nhiều quốc gia đe dọa hình phạt nặng với những trò đùa ngày Cá tháng Tư liên quan đến Covid-19, thậm chí là ngồi tù 5 năm - Ảnh 3.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm