Hà Nội xuất hiện một trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp nghi ngờ, 40 người phải cách ly

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành cách ly tổng số hơn 40 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc viêm não mô cầu này.

Đến nay Hà Nội đã xuất hiện 1 trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp nghi ngờ. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành cách ly tổng số hơn 40 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này.

Trường hợp thứ nhất là một bé gái 15 tuổi ở Ba Vì đang được điều trị tại phòng cách ly, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 13-4, bé gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ, được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trường hợp thứ 2 cũng đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu. Ngày 13-4, trẻ có biểu hiện sốt cao, liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ, được gia đình đưa vào Bệnh viện Bênh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Hiện trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.

Hà Nội xuất hiện một trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp nghi ngờ, 40 người phải cách ly - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nhân dân

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy; xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm, kết quả khẳng định đúng như chẩn đoán trên.

"Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Cấp cứu, nằm phòng cách ly. Sau 4 ngày hiện tình trạng của trẻ đã khá hơn, tuy nhiên vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa", bác sỹ Ninh cho biết.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh cho biết bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.

Bác sĩ Đào Hữu Thân, Phó phòng Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, cách ly tại cộng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân; tư vấn mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân...

Hà Nội xuất hiện một trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp nghi ngờ, 40 người phải cách ly - Ảnh 2.

Bé gái 15 tuổi bị xuất huyết hoại tử hình sao do viêm não mô cầu.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũng tiến hành các bước xử lý như với một ổ dịch với trường hợp này: Xử lý môi trường, phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B tại gia đình bệnh nhân. 26 người lớn và 2 trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bệnh nhi cũng được lập danh sách, theo dõi, cách ly tại cộng đồng, uống kháng sinh dự phòng. Đến thời điểm này, chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ bệnh tại 2 ổ dịch trên.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh cho biết: Bệnh viêm màng não do não mô cầu xuất hiện tản phát trong suốt năm. Tuy nhiên, số ca bệnh tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu. 

Bệnh lây qua đường tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp. Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh. 

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai nhưng nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. 

Đây là bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh., 

Chia sẻ
Đọc thêm