Hà Nội: Trường Quốc tế Singapore thu 80% học phí dù học sinh nghỉ học tránh dịch, phụ huynh đội nắng lên trường phản đối

Phụ huynh không đồng ý việc chỉ giảm 20% học phí đối với học phần 3 (trong thời gian nghỉ dịch) và học phần 4 phải đóng 100% nhưng thời gian học chỉ hơn 1 nửa.

Sáng 13/5, rất đông phụ huynh học sinh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore (SIS) đã đứng trước cổng trường căng biển, ký tên vào đơn kiến nghị đòi trường trả lại tiền học phí trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch Covid-19.

SIS thuộc Công ty Cổ phần KinderWord Việt Nam. Tại Hà Nội, SIS có 3 cơ sở ở Vạn Phúc, Gamuda và Ciputra. Học phí của trường dao động từ 131 đến gần 500 triệu đồng/năm/học sinh và được chia thành 4 học phần.

Đại diện phụ huynh trường SIS chia sẻ: "Trong thời gian học sinh phải nghỉ học từ ngày 3/2-11/5, chúng tôi đã nhiều lần tìm cách liên hệ với SIS với mong muốn nhận được giải đáp thắc mắc về việc học trực tuyến, việc thu học phí và các khoản chi phí khác trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, SIS luôn tìm cách lảng tránh, không phản hồi hoặc phản hồi rất chậm, nội dung không thỏa đáng, không trực tiếp đi vào vấn đề. Tối ngày 8/5, trường ra một thông báo với những chính sách vô lý".

Một trường Quốc tế ở Hà Nội thu 80% học phí dù học sinh nghỉ học tránh dịch, phụ huynh đội nắng lên trường phản đối  - Ảnh 1.

Phụ huynh đến trường phản đối chính sách học phí sáng 13/5.

Phụ huynh này cho biết thêm: "Về học phí, trong thông báo ngày 8/5, trường cho biết sẽ giảm 20% học phí cho học phần 3 và chỉ được trừ vào học phí năm học 2020-2021. Đối với học phần 4 có thể được hiểu sẽ thu phí đầy đủ như bình thường. 

Một trường Quốc tế ở Hà Nội thu 80% học phí dù học sinh nghỉ học tránh dịch, phụ huynh đội nắng lên trường phản đối  - Ảnh 2.

Thông báo đóng học phí từ nhà trường.

Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý vì việc chỉ giảm 20% học phí đối với học phần 3 (tính từ ngày 3/2-3/4) là hoàn toàn vô lý khi học sinh nghỉ học toàn bộ thời gian học phần 3 và đến cuối tháng 3 việc học trực tuyến mới được triển khai, chưa kể chất lượng, hiệu quả thấp, thiếu ổn định.

Việc thu phí bình thường với học phần 4 (tính từ 13/4-19/6) cũng bất hợp lý khi học sinh nghỉ học gần 1 nửa thời gian của học phần 4 (tính đến ngày 11/5). Bên cạnh đó, học trực tuyến thiếu ổn định và kế hoạch học vào một số ngày thứ 7 (bắt đầu từ ngày 16/5) cũng không thể coi là bù đắp về chất lượng cho việc học bình thường".

Ngoài việc phản đối về chính sách thu học phí, phụ huynh muốn được giải đáp thắc mắc liệu những trường hợp đã nộp tiền cho cả học phần 3, 4 nhưng không muốn con tiếp tục học tại trường trong năm tới thì việc hoàn phí như thế nào khi quan điểm nhà trường chỉ khấu trừ vào học phí năm học 2020-2021.

"Chúng tôi luôn có tinh thần cầu thị, xây dựng, muốn đối thoại với nhà trường để cùng xử lý những việc phát sinh trong giai đoạn dịch. Tuy nhiên, SIS đã thể hiện rõ sự thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp", vị phụ huynh này bày tỏ.

Thu học phí để vận hành trường?

Lý giải về khoản thu học phí của trường, bà Ngô Thị Chi - Giám đốc Vận hành, Công ty Cổ phần KinderWord Việt Nam cho biết, từ ngày 3/2 đến 20/3, trường đã tổ chức ôn tập, kết hợp dạy kiến thức mới cho học sinh qua hình thức online. Từ ngày 23/3 đến 8/5, trường tổ chức dạy kiến thức mới. Tỷ lệ học sinh tham gia học online hàng ngày cấp tiểu học tăng dần từ trung bình 50% những tuần đầu tiên đến 90% và 100% trong một số ngày và tuần học của tháng 4.

Bên cạnh đó, lịch học bù các ngày thứ 7 sẽ bắt đầu từ ngày 16/5 (từ 8h30 đến 16h). Các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 sẽ học bù từ 16h -16h40 (thực hiện từ ngày 11/5).

Một trường Quốc tế ở Hà Nội thu 80% học phí dù học sinh nghỉ học tránh dịch, phụ huynh đội nắng lên trường phản đối  - Ảnh 3.

Trường SIS cơ sở Gamuda.

"Nhà trường quyết định áp dụng mức giảm học phí 20% trên học phần 3 cho lớp 1 đến lớp 3 và 15% trên học phần 3 cho lớp 4 trở lên. Lý do là để duy trì học online, ban lãnh đạo trường và công ty đã phải làm việc gấp 2-3 lần bình thường. Thầy cô giáo theo dõi, chấm bài, giám sát việc học tập, đánh giá kết quả học tập, liên tục nhắc nhở học sinh. Ban giám hiệu, bộ phận học thuật phải chỉ đạo sâu sát việc triển khai.

Nhà trường đảm bảo duy trì cơ sở vật chất sẵn sàng cho ngày học sinh quay trở lại. Từ tài xế, bảo vệ, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý các cấp đều được hưởng lương như bình thường.

Ngoài ra, tiền ăn và tiền dịch vụ chuyên chở học sinh của học phần 3 được chuyển sang học phần 4 và sẽ hoàn trả vào cuối năm học, sau khi trừ đi các ngày học ở trường. Nhà trường sẽ giữ nguyên mức học phí năm học mới 2020-2021, thay vì tăng 5-10%", bà Chi cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm