Cô Thủy (43 tuổi) người đã có kinh nghiệm 13 năm làm rượu nếp cho biết, nguyên liệu để nấu rượu nếp rất cầu kỳ, hạt gạo phải to và đẹp. Đối với cơm rượu nếp trắng, người nấu phải ngâm, còn cơm rượu nếp cẩm không phải ngâm. Cơm gạo nếp sau khi được ngâm và vo sạch, đun cạn nước, đây cũng là công đoạn khó nhất, không cẩn thận cơm sẽ dễ cháy, khê. Vừa đun vừa ủ phải mất 1 tiếng rồi đem đi đồ, phải rất cẩn thận nếu không ở trên sẽ sống, dưới bị nát. "Đồ cơm rượu nếp giống như đồ xôi nhưng khó hơn đồ xôi nhiều”, cô Thủy chia sẻ bí quyết gia truyền.