Hà Nội: Shipper trèo qua hàng rào thép, ném đồ qua tường cho khách trong khu phong tỏa

Mượn giấy đi đường, đi nhờ người quen để thông chốt, shipper vượt rào ném đồ qua tường... Đó là một trong số những tình huống đang diễn ra tại điểm nóng về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội vừa thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được gần 1 tuần, đại đa số người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị. Thế nhưng theo quan sát của chúng tôi hiện nay vẫn còn một số người chủ quan, hoặc cố tình không chấp hành để thực hiện mục đích của mình.

Đặc biệt, từ ngày 31/7, địa bàn phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 do xuất hiện công dân dương tính với SARS-CoV-2, một phần của phường đã bị phong tỏa, cách ly nên lực lượng chức năng rất vất vả, cơ quan chức năng phải huy động toàn bộ nhân sự của địa bàn và cần sự hỗ trợ của thành phố.

Chốt kiểm soát tại cửa khẩu vào phường Chương Dương

Chốt kiểm soát tại cửa khẩu vào phường Chương Dương

Theo ghi nhận, tất cả các cửa khẩu và các lối phụ đi vào phường đều đã lập chốt, an ninh siết chặt.

Đáng chú ý, sau khi phát hiện nhiều người dân "lách luật" đi qua những cầu thang bộ của bức tường đê dọc theo phố Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư để vào, lực lượng chức năng lập tức sử dụng thép gai rào chắn lại. 

Thế nhưng, nhiều người vẫn cố tình trèo qua hoặc liên hệ với bên trong để ném hàng hóa vào bên trong hoặc trao đổi với bên ngoài.

Thép gai được rào trên bức tường

Thép gai được rào trên bức tường

Còn tại một chốt kiểm soát cửa khẩu Phúc Tân (giáp ranh phường Chương Dương) cũng đã được tổ chức các chốt kiểm soát tương tự. Quan sát cho thấy, nhiều người dân vẫn chưa thực sự chấp hành chỉ thị, khiến cho lực lượng chức năng phải giải thích, ngăn chặn rất vất vả.

Tại đây, chúng tôi ghi nhận, người đàn ông lớn tuổi đi xe máy vòng vèo qua các chốt nhiều lần nhưng không thể ra được bên ngoài. Khi cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ, người này cho biết lý do đột ngột nên không xin được giấy. 

Một lúc sau, chính người đàn ông này bình thản đi qua chốt và xuất trình giấy phép đi đường, qua kiểm tra thì đây là giấy của người khác. Bị cán bộ tra cứu, người đàn ông này cho hay, đây là giấy của con trai ông.

Nhiều người muốn giao dịch hàng hóa nhưng gặp chốt kiểm soát

Nhiều người muốn giao dịch hàng hóa nhưng gặp chốt kiểm soát

Một tình huống cũng khiến cho lực lượng chức năng phải mất nhiều thời gian giải thích, người phụ nữ lớn tuổi đi xe đạp nhất định không chịu quay đầu khi gặp chốt, bà nói rằng chỉ những người đi xe máy mới phải chấp hành, tại sao các anh cứ gây khó dễ.

Hoặc, trường hợp một thanh niên muốn đi ra ngoài nhưng không có giấy tờ, anh ta chờ một người quen đi gần đến nơi liền ngồi lên xe để đi qua. Tuy nhiên, tình huống này cũng không qua được con mắt quan sát và nghiệp vụ của tổ công tác.

Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ đứng chốt ngán ngẩm: "Anh em đứng chốt nắng nóng gay gắt, chân tay mỏi nhừ, bất cứ ai cũng chỉ muốn được ở nhà cho bình yên, thì nhiều người không hiểu họ nghĩ gì. Chỉ một lý do rất nhỏ, rất đơn giản mà họ cũng tìm mọi cách để thông chốt, nhờ người quen, mượn giấy tờ… nhưng chúng tôi cứ phải làm theo quy định, kiểm soát chặt. Nếu không ý thức, nếu bỏ qua thì mình là người sai".

Lối cầu thang bộ qua bức tường đê bao đã được rào bằng thép gai

Lối cầu thang bộ qua bức tường đê bao đã được rào bằng thép gai

Không thể đi vào bên trong, shipper ném hàng qua bức tường

Không thể đi vào bên trong, shipper ném hàng qua bức tường

Gừi đồ vào bên trong

Người thân gửi đồ vào bên trong

Người dân đang giao dịch với bên trong

Người dân đang giao dịch với bên trong

Hà Nội: Bất chấp hàng rào thép, shipper vẫn ném đồ qua tường cho khách - Ảnh 8.

Shipper này sẵn sàng trèo lên hàng rào chắn

Hà Nội: Bất chấp hàng rào thép, shipper vẫn ném đồ qua tường cho khách - Ảnh 9.

Cảnh sát phải mất rất nhiều thời gian giải thích

Trước đó, ngày 31/7, một phần phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) bị phong tỏa trong thời gian 14 ngày để phòng chống COVID-19 sau khi xuất hiện ca F0 là đội viên đội trật tự đô thị phường từng tham gia trực chốt kiểm soát cùng nhiều người.

Trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, người dân trong khu vực bị phong tỏa của phường Chương Dương không tiếp xúc với người khác; không ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác. Trường hợp các hộ gia đình và cá nhân không tuân thủ yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Sáng 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca dương tính mới từ 18 giờ ngày 01/8 đến 06 giờ ngày 02/8 được ghi nhận là 45 ca, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng. Phân bố theo chùm ca bệnh: Ho sốt thứ phát (41); Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa (01); Tân Mai- Hoàng Mai (1), 90 Nguyễn Khuyến (1), Sàng lọc ho sốt (1).

Hà Nội: Bất chấp hàng rào thép, shipper vẫn ném đồ qua tường cho khách - Ảnh 12.

 

Chia sẻ
Đọc thêm