Hà Nội: Phong tỏa tạm thời chung cư "vùng xanh", lấy mẫu xét nghiệm người liên quan cư dân dương tính SARS-CoV-2 khi đang đi cách ly

Bệnh nhân ở tòa nhà CT10A, khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, trước đó là F1 đã được đi cách ly.

Chiều 3/9, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Tràng Thắng – Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì cho hay, bệnh nhân T.T.T, nữ, sinh năm 1991, ở tầng 28, chung cư CT10A, khu đô thị Đại Thanh, ngày 21/8 là F1 của một bệnh nhân, đã được đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, đề phòng có yếu tố liên quan nên chính quyền tạm thời phong tỏa tòa nhà CT10A.

"Lẽ ra hôm nay chị T. hết hạn cách ly tập trung thì sẽ được về chung cư, thì chính quyền nhận được thông báo chị T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Dù cách ly trước đó (tức là không ở căn hộ) nhưng chúng tôi tạm thời phong tỏa tòa nhà để làm các công tác phòng chống dịch. Cụ thể sẽ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầng 28, nếu không có vấn đề gì thì lập tức sẽ gỡ phong tỏa", ông Thắng thông tin.

Chính quyền xã Tả Thanh Oai tạm thời phong tỏa tòa nhà CT10A khu đô thị Đại Thanh

Chính quyền xã Tả Thanh Oai tạm thời phong tỏa tòa nhà CT10A khu đô thị Đại Thanh

Được biết, chị T.T.T. có liên quan đến F0: V.V.C. - làm cùng tại Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm. (Tầng 1 - Tòa HH3A) vào ngày 16/8/2021.

Ngày 16/8: chị T. đi làm ở công ty, anh C. (F0) có đi vào phòng làm việc và nói chuyện với T.T.Y.. Chị T. ngồi tại bàn làm việc cách anh C. khoảng 4-5m, có đeo khẩu trang.

Ngày 20/8: buổi sáng chị T. đưa con qua tòa 8A và đi làm tại công ty. Khoảng 10h sáng nhận được tin V.V.C. thành F0.

Ngày 21/8, chị T. được đưa đi cách ly tập trung do là F1 của bệnh nhân V.V.C..

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm khi một cư dân đang cách ly dương tính SARS-COV-2 - Ảnh 2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sẽ truy vết xét nghiệm cho những người tại khu căn hộ của bệnh nhân

Trưa 3/9, Sở Y tế Hà Nội thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19, là F1 liên quan chùm ho sốt, cộng đồng.

Bệnh nhân T.T.T., nữ, sinh năm 1991, chung cư CT10A, khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân V.V.C., được cách ly từ ngày 21/8 và xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 1/9 xuất hiện triệu chứng được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính, do CDC Hà Nội thực hiện.

Chung cư có bí kíp giữ vững vùng xanh

Chung cư có bí kíp giữ vững vùng xanh

Chung cư Đại Thanh từng được ghi nhận là nơi có "Bí kíp" giữ vững vùng xanh của khu chung cư nghìn dân ở Hà Nội vì kiểm soát chặt chẽ người ra - vào, muốn nhận hàng ship cũng phải đúng ngày theo phiếu đi chợ.

Tại khu vực khu đô thị Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì), các chốt kiểm soát dịch được lập tại tất cả các lối ra vào. Cảnh người qua lại, giao nhận hàng hóa diễn ra rất trật tự, xếp hàng với khoảng cách 2 mét, không chen lấn.

Đáng chú ý, nhiều người dân rất ủng hộ quy định tại khu vực này về việc giao nhận hàng từ các shipper. Đặt mua hàng cũng phải theo khung giờ quy định, không tùy tiện mà phải tuân thủ các công tác phòng chống dịch rất chặt chẽ.

Đặc biệt đối với người đến, phải khai báo y tế ngay tại cổng qua mã QR được đặt sẵn.

Đối với các shipper giao hàng phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, hoặc giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi. Còn người từ bên trong ra nhận hàng, phải có phiếu đi chợ và đúng ngày, giờ theo phiên.

Một đại diện tổ công tác phòng chống dịch cho hay, ngay từ những ngày đầu diễn ra dịch, chính quyền địa phương đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kiểm soát.

Cụ thể: người đến giao dịch và các cư dân ở đây đều phải khai báo ngay từ chốt kiểm soát và các lối đi vào chung cư.

Cũng tại đây, hệ thống loa phát thanh, hướng dẫn, truyền đi các thông điệp về phòng chống dịch cũng như quy định được phát liên tục.

Ngoài ra, tại khu trung tâm điều khiển, hệ thống máy tính ghi nhận lại tất cả các dữ liệu qua kiểm soát khai báo, trường hợp nào khai báo không chính xác hoặc không khai báo sẽ được nhắc đến tổ công tác ngay lập tức.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm khi một cư dân đang cách ly dương tính SARS-COV-2 - Ảnh 5.

Khai báo y tế từ cổng

Ký nhận hàng hóa

Ký nhận hàng hóa

Kiểm soát y tế rất chặt chẽ

Kiểm soát y tế rất chặt chẽ

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 6h ngày 3/9 đến 12h ngày 3/9: Ghi nhận 30 bệnh nhân trong đó 5 ca tại cộng đồng; 18 ca tại khu cách ly và 7 ca tại khu vực phong tỏa.

Phân bố theo quận/huyện: Thanh Xuân (13), Thanh Trì (6), Đống Đa (5), Hai bà Trưng (4), Hoàng Mai (1), Đan Phượng (1).

Phân bố theo chùm ca bệnh: Chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng (5); Chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng (23); Chùm liên quan HCM (2).

Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 2/9 đến 12 giờ ngày 3/9: 43 bệnh nhân.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 3.409 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.559 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.850 ca.

Chia sẻ
Đọc thêm