Hà Nội: Ngày đầu tiên giảm 80% lượng xe buýt, người đi xe vẫn đông hơn khuyến cáo

Cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo không nên sử dụng phương tiện công cộng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị  (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, trong thời gian từ ngày 27/3 – 5/4, thành phố sẽ dừng hoạt động 80% chuyến lượt xe buýt trên toàn mạng.

Theo phản ánh của nhiều hành khách, sáng nay trên tuyến số 2 Bác Cổ - Yên Nghĩa bất ngờ chứng kiến cảnh chen chúc trong xe vào đúng thời điểm dịch Covid-19 đang diễn tiến phức tạp.

Hà Nội: Xe buýt đông khác thường đúng thời điểm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hà Nội: Xe buýt đông khác thường đúng thời điểm dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân chen nhau trên xe buýt

Giải thích về vấn đề trên, một người thường xuyên sử dụng phương tiện xe buýt cho rằng; do lượng xe giảm lượt. Đáng chú ý, vào thời điểm này do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Hà Nội yêu cầu hàng quán đóng cửa, một số công ty phải cho nhân viên nghỉ nên mọi người về quê.

"Đi ngoài đường gần như không bắt được taxi, bởi vì tài xế về quê hết. Hiện tại chỉ còn phương tiện xe buýt để di chuyển. Theo tôi dự tính chỉ ngày hôm nay và ngày mai là hết đông vì mọi người về quê", một cụ ông chia sẻ.

Ngày đầu tiên giảm 80% lượng xe

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội, sáng 27-3, số lượng xe buýt đã giảm 80%. 

“Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện giảm 80% lượng xe buýt chạy trên đường nên một phần người dân chưa nắm được thông tin lượng xe giảm và khi giảm xe như vậy thì sẽ nảy sinh một số bất cập như đợi lâu hơn, thời gian chờ đợi kéo dài, số lượng người lên đông hơn so với khuyến cáo 20 người trên xe,…”, ông Hải nói. 

Hà Nội: Xe buýt đông khác thường đúng thời điểm dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ngày đầu tiên thực hiện giảm lượng xe buýt

Theo ông Hải, khi hành khách lên xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt có 2 việc là phải hướng dẫn hành khách tuân thủ trật tự và vệ sinh trên xe bằng cách đeo khẩu trang và hướng dẫn hành khách ngồi đúng cự ly an toàn.

Việc thứ hai là số người trên xe không vượt quá 20 người ở mỗi thời điểm. Trong trường hợp, hành khách nhiều thì nhân viên phục vụ trên xe báo về trung tâm để bố trí xe tăng cường ở chỗ đông người.

Lãnh đạo Trung tâm bày tỏ, người dân nên chia sẻ với Chính phủ và thành phố cùng phòng chống Covid-19. Ngoài ra, bà con cũng có thể tự chủ động điều tiết đi lại của mình để phù hợp hơn.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn sẽ giảm 80% công suất hoạt động. 

Tần suất hoạt động còn 40, 60 và 90 phút/lượt, từ 6h đến 20h, kể từ ngày mai 27-3 đến hết ngày 5-4. 

Cắt giảm công suất hoạt động nhằm hạn chế việc hành khách sử dụng giao thông công cộng có thể bị lây nhiễm bệnh của nhau, hay lây sang cho người điều hành phương tiện công cộng hoặc ngược lại. 

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng xe buýt để tham gia giao thông, người dân buộc phải tuân thủ các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế.


Hà Nội: Xe buýt đông khác thường đúng thời điểm dịch Covid-19 - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm