Hà Nội: Một tuần có thêm hơn 3 nghìn người mắc sốt xuất huyết, cao nhất ở quận Đống Đa

Chiều 17/8 Bộ Y tế phối hợp cùng với Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp về công tác phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Một tuần ghi nhận hơn 3 nghìn bệnh nhân mắc SXH

Tính đến hiện tại, theo số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh); tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội đứng thứ 3 trong cả nước (sau Đà Nẵng và Bình Dương)

Trong tuần vừa qua Hà Nội ghi nhận 3.440 trường hợp mắc sốt xuất huyết, so với tuần trước số mắc giảm 7 trường hợp, có xu hướng chững lại. Tỷ lệ mắc/100.000 dân là 196,6.

Hà Nội: Một tuần có thêm hơn 3 nghìn người mắc sốt xuất huyết, cao nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 1.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi họp

Bộ Y tế cho biết cụ thể; tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 16/8/2017, Hà Nội ghi nhận 17.027 bệnh nhân mắc SXH, 07 trường hợp tử vong tại: phường Trung Liệt, và Quốc Tử Giám, Đống Đa; phường Giáp Bát và phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai; phường Cống Vị, Ba Đình; phường Quang Trung, Hà Đông và phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân.

Các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là Đống Đa (2.922), Hoàng Mai (2.920), Hai Bà Trưng (1.564), Thanh Xuân (1.409); Cầu Giấy (1.063); Hà Đông (1.063); Thanh Trì (907); Ba Đình (875); Nam Từ Liêm (650); Thanh Oai (566); Thường Tín (435); Hoàn Kiếm (423).

Hà Nội: Một tuần có thêm hơn 3 nghìn người mắc sốt xuất huyết, cao nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 2.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông tin về tình hình dịch SXH

Nhà chức trách cho biết, hàng năm số mắc ghi nhận rải rác từ đầu năm và thường bắt đầu gia tăng từ tháng 7, tháng 8, sau đó tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 11. Tuy nhiên năm 2017, dịch đến sớm từ đầu tháng 5 và gia tăng nhanh trong các tháng 6 và tháng 7.

"Không có loăng quăng bọ gậy, không có sốt xuất huyết"

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết(SXH), trước đó Bộ Y tế đã họp trực tuyến khẩn cấp tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Hà Nội: Một tuần có thêm hơn 3 nghìn người mắc sốt xuất huyết, cao nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 3.

Các đơn vị báo cáo tình hình dịch SXH

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước, tăng cường chủ động tuyên truyền đến từng hộ, từng người dân để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đồng thời các cơ quan chức năng ban ngành cần tăng cường công tác truyền thông về dự phòng tới người dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết "không có loăng quăng bọ gậy, không có sốt xuất huyết"

Bên cạnh đó cần nỗ lực cao không chủ quan, quyết liệt phòng chống và tổ chức điều trị không chỉ sốt xuất huyết mà các bệnh mùa mưa lũ như đau mắt đỏ, tiêu chảy cấp, tay chân miệng. 

Bộ trưởng cũng chỉ đạo yêu cầu các bệnh viện phải có xà bông diệt khuẩn rửa tay trong nhà vệ sinh, cần nâng cao hiểu biết của người dân phải ăn chín uống sôi, tránh bị muỗi đốt.

Hà Nội: Một tuần có thêm hơn 3 nghìn người mắc sốt xuất huyết, cao nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 4.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép

Đối với công tác điều trị đồng chí Bộ trưởng cho biết tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tập huấn xử lý dịch bệnh SXH tại cả ba miền.

Đặc biệt, cần phân tuyến và chuyển tuyến để tránh tình trạng bệnh nhân nặng thêm khi chuyển tuyến; chấm dứt tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép để lây bệnh chéo, nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, không để dịch lan rộng, hạn chế tử vong. Đặc biệt, các cơ sở y tế không để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép./.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm