Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi đang loay hoay với người con thứ 2 trên tay, người mẹ nhờ một người bế hộ chị cả nhưng khi tàu chuyển bánh bà mới biết đứa con gái đầu lòng bị lạc. Và từ đó đến nay đã 36 năm trôi qua, nỗi nhớ, nỗi thương xót về đứa con gái đầu lòng không biết đang lưu lạc nơi đâu.

36 năm chưa đêm nào được ngủ yên

Mới đây, trên mạng xã hội facebook con trai út của bà Ngô Thị Thanh (sinh năm 1953, trú tại Tựu Liệt – Thanh Trì – Hà Nội) đăng tải thông tin về việc gia đình tìm người con gái cả lưu lạc cách đây 36 năm.

Có mặt tại gia đình bà Ngô Thị Thanh và ông Đoàn Xuân Út (sinh năm 1950) chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi khao khát, nỗi buồn của 2 vợ chồng già khi suốt 36 năm trời trôi qua luôn đau đáu về người con gái bị thất lạc năm nào tại Ga Si (Diễn Châu – Nghệ An).

Video: Mẹ già nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu (thực hiện:Lê Bảo)

Nhớ lại sự việc, bà Ngô Thị Thanh không giấu được nỗi niềm của mình, bà kể: "Hôm đó (tức ngày 9/12/1981) tôi ôm người con gái đầu là Đoàn Thị Thu Hiền (3 tuổi, sinh ngày 14/6/1978) và người con trai thứ 2 (lúc đó gần được 1 tuổi) đến ga tàu để bắt ra Hà Nội. Một mình bắt tàu ra Hà Nội với 2 đứa con nhỏ trên tay lại ra ga sớm nên trước khi tàu lăn bánh cũng có 1 người phụ nữ khoảng 25 tuổi lân la làm quen và bế cháu Hiền cả buổi".

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 2.

Bức ảnh hiếm hoi giữa bà Thanh và chị Hiền chụp cách đây gần 40 năm (ảnh đã được gia đình phục chế lại).

Bà Thanh nói thêm: "Khoảng 20 giờ, tàu chuẩn bị chuyển bánh tôi vội vàng nói với người phụ nữ kia là lên toa tàu, nhưng thật tình lúc đó tôi bế con trai hơn 1 tuổi trên tay lại xách nhiều đồ đạc và người dân lên tàu cũng đông nên có đánh rơi chiếc túi xách. Trong chốc lát tôi cúi xuống nhặt và quay lên thì không thấy người phụ nữ kia đâu nữa".

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 3.

Ảnh chị Hiền hồi còn nhỏ (ảnh gia đình đã phục chế lại).

Ngay sau khi không thấy đứa con gái đầu đâu thì bà Thanh lập tức lên toa tàu tìm nhưng cũng không thấy, sang nhiều toa tàu khác cũng không sao nhìn thấy người phụ nữ kia cùng đứa con gái bé bỏng đâu. Lúc đó, bà chỉ biết khóc vì nhớ thương người con gái đầu lòng của mình.

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 4.

Bà Thanh bên bức ảnh và thông tin về người con gái của mình.

Bà cũng cho biết, thời điểm ấy tại nhà ga chưa có điện, trời lại tối nên việc tìm kiếm cũng rất khó khăn. Sự việc cũng đã thông báo đến nhân viên của nhà ga nhưng rồi cũng chẳng hề có bất cứ thông tin nào của người con gái.

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 5.

Suốt 36 năm qua, bà Thanh luôn đau đáu về người con gái đầu lòng của mình.

"Do người con trai thứ 2 dịp đó ốm nên tôi quyết định bắt tàu về Hà Nội, ngồi trên tàu nhiều người cũng giúp đỡ tôi nhưng không hiểu sao lúc đó tôi cứ khóc miết, chẳng thiết tha ăn uống gì nữa", bà Thanh chia sẻ.

Sau chuyến tàu định mệnh và tuột mất đứa con gái đầu lòng ấy, bà Thanh cùng chồng và người thân đã rất nhiều lần quay lại Ga Si cùng người thân, họ hàng để tìm người con gái của mình nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 6.

Bà Thanh ngấn lệ khi nhắc đến người con bị thất lạc.

Nói về điều này, bà Thanh cho biết: "Từ khi lạc mất con gái tôi như người mất hồn, mới thế mà đã 36 năm trôi qua, nếu không bây giờ Hiền cũng đã gần 40 tuổi rồi. Hễ cứ nằm xuống ngủ là nỗi thương nhớ con lại ùa về…".

Mong ngày được ôm chặt người con gái của mình trong tay

Hiện nay, cả bà Thanh, ông Út đều đã nghỉ hưu, 2 ông bà sinh được 4 người con và hiện tại 3 người con đều đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Đoàn Xuân Út cho biết: "Cả gia đình chúng tôi suốt 36 năm qua không khi nào không thương nhớ về Hiền, thậm chí những năm trước đây hễ nơi nào có chút thông tin, manh mối là chúng tôi đều bắt xe đi tìm, thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn không có bất cứ manh mối nào cả".

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 7.

Ông Út hồi nhớ lại những ký ức về người con gái đầu lòng.

Ông Út cho biết, đã nhiều lần gia đình quay lại Nghệ An, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành nhưng vẫn không có thông tin.

"Chúng tôi chỉ mong ngày gần nhất cả gia đình có thể đoàn tụ với nhau, lúc đó chắc chắn vợ chồng tôi sẽ ôm thật chặt người con gái của mình trong lòng", ông Út cho hay.

Nói thêm về sự việc ông Út cho biết: "Giá như hôm đó tôi đi tàu cùng vợ con, không đi ô tô của cơ quan từ Nghệ An ra Hà Nội thì sự việc đã không xảy ra. Đến giờ tôi vẫn mong ngóng sẽ có phép nhiệm màu mang người con gái cả về với gia đình".

Gia đình bà Thanh, ông Út trước đây cũng đã nhờ truyền thông, chương trình "như chưa hề có cuộc chia ly" nhưng vẫn chưa thể tìm lại đứa con gái của mình. Chính vì vậy, gần đây người con trai út của gia đình đã quyết định đăng tải thông tin sự việc lên mạng xã hội với mong muốn cộng đồng chung tay giúp gia đình.

Ông cho biết, thời đại mạng xã hội phát triển mạnh, truyền thông lan rộng nên mong muốn cộng đồng giúp đỡ gia đình để tìm lại chị Hiền.

Ông cho hay: "Hiện tại gia đình vẫn giữ giấy khai sinh cùng 2 bức ảnh duy nhất mà gia đình chụp Hiền hồi còn nhỏ. Do ảnh ngày xưa chụp đen trắng nên gia đình đã đi phục hồi, phun màu để cộng đồng mạng, bạn đọc dễ hình dung hơn".

Hà Nội: Mẹ nuốt nước mắt suốt 36 năm khi lạc mất con gái lên 3 tại ga tàu - Ảnh 8.

2 vợ chồng già mong mỏi về người con gái bị lạc suốt 36 năm qua.

Chia tay chúng tôi, 2 vợ chồng mái tóc đã dần bạc vẫn không giấu được nỗi buồn nỗi nhớ thương về người con gái của mình. Mong ước duy nhất của họ là tìm lại được đứa con gái bé bỏng cách đây 36 năm thất lạc tại Ga Si…

Hiện nay, gia đình ông Út, bà Thanh rất mong ngóng thông tin về chị Đoàn Thị Thu Hiền.

Nếu bạn đọc có thông tin gì xin vui lòng liên hệ với gia đình theo số điện thoại: 0989134406

Địa chỉ: Thôn Tựu Liệt, Xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm