Hà Nội: Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để phục vụ người dân trong dịp nắng nóng

EVN Hà Nội cho biết sẽ hoãn toàn bộ lịch cắt điện phục vụ việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn Thủ đô trong những ngày nắng nóng này.

Theo Sở điện lực (EVN) Hà Nội, căn cứ dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong các ngày nắng nóng  ≥36°C, EVN Hà Nội sẽ hoãn toàn bộ lịch cắt điện phục vụ việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn Thủ đô; tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày có nhiệt độ ≥35°C…

Hà Nội: Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để phục vụ người dân trong dịp nắng nóng - Ảnh 1.

Dù thời tiết khắc nghiệt, thợ điện Thủ đô vẫn tăng cường triển khai các phương án đảm bảo cung ứng điện ổn định.

Theo thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội, ngày 1/6/2017 sản luợng điện năng đạt 62.944.000kWh. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phụ tải trên địa bàn thành phố Hà Nội, phục vụ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hà Nội không thực hiện cắt điện cao, trung, hạ thế theo kế hoạch làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, gây mất an toàn vận hành cho lưới điện làm giảm độ tin cậy cung cấp điện từ ngày 01/06/2017 đến hết 31/07/2017 (trừ các trường hợp đặc biệt, nguy cơ đe dọa sự cố, mất an toàn đến công tác vận hành trên lưới điện).

Hà Nội: Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để phục vụ người dân trong dịp nắng nóng - Ảnh 2.

Nhiều người dân trong ngõ 181 Xuân Thủy phải ra đường hóng mát trong đêm 4/6 vì chập điện.

 Đại diệnTổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: "Trong những ngày vừa qua chúng tôi không tiến hành cắt điện luân phiên, mọi hoạt động nâng cấp, sửa chữa đều đã hoãn lại để đảm bảo người dân không thiếu điện. Đối với một số nơi xảy ra mất điện tạm thời do sự cố đơn cử như xảy ra tại ngõ 181 Xuân Thủy tối ngày 4/6 chúng tôi đang điều tra, hiện điện lực Cầu Giấy đã khắc phục xong để người dân có điện sử dụng".

EVN Hà Nội khuyến cáo đến khách hàng hãy sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. Trong quá trình sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc EVN Hà Nội theo số điện thoại 19001288 và (04) 22.22.20.00 (trực 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến

Cũng theo EVN Hà Nội, trong ngày 4/6, Hà Nội tiêu thụ hơn 71 triệu kw, rất có thể sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt trong các ngày cuối tuần sẽ tăng 200 đến 300%.

Trong những ngày qua, thủ đô Hà Nội đang hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội, nhiệt độ cao nhất tiếp tục ở mức 40-41 độ C, có nơi trên 42.5 độ C. Nhiệt độ ngoài trời còn cao hơn 2 đến 4 độ C.

Hà Nội: Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để phục vụ người dân trong dịp nắng nóng - Ảnh 3.

Biểu đồ sản lượng điện tiêu thụ tại Thủ đô những ngày qua.

Cũng theo đơn vị này cho biết, từ mùng 1 và mùng 2 tháng 6, EVN Hà Nội đã huy động 100% lực lượng ứng trực, triển khai các phương án như san tải, cân đảo pha, tăng cường đường trục… Nên cơ bản đảm bảo cung ứng điện ổn định, giảm sự cố trong 02 ngày cuối tuần cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

EVN đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng dùng điện

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô Hà Nội, EVN Hà Nội có một số khuyến nghị với khách hàng sử dụng điện trong những ngày nắng nóng, cụ thể như:

- Trong những ngày nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát (Điều hòa, quạt điện…) sẽ tăng đột biến, đặc biệt đối với các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, văn phòng. Do đó, Quý khách hàng cần lưu ý khi sử dụng điều hòa:

    + Cứ giảm 1°C của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25°C trở lên và ban đêm từ 27 - 28°C.

   + Cần định kỳ bảo trì: vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng một lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 năm 1 lần.

   + Điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 đến 35% điện năng tiêu thụ theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

- Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị.

- Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm. (Sáng từ 9h30 - 11h30; Tối từ 17h00 - 20h00).

- Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công thương.

Chia sẻ
Đọc thêm