Nắng nóng đỉnh điểm, dân Hà Nội khốn đốn chạy khắp nơi tìm thợ sửa điều hòa

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Mua điều hòa xong nhưng nhân viên lắp đặt hẹn 2-3 hôm sau mới tới, gọi thợ ngoài rất nhiều nơi đều từ chối vì kín lịch… Tình trạng này khiến rất nhiều người dân phải sống trong tình cảnh khốn khổ giữa nắng nóng đỉnh điểm.

Phải nhờ chỗ thân quen mới lắp được

Những ngày nắng đỉnh điểm vừa qua nhu cầu sử dụng và lắp điều hòa trở nên cấp thiết, tuy nhiên không phải ai cứ bỏ tiền ra là được lắp và sử dụng điều hòa. Thực tế cho thấy những ngày qua do có quá nhiều người mua và lắp đặt điều hòa nên khiến thợ lắp luôn trong tình trạng kín lịch.

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh trú tại Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết thời tiết quá nắng nóng, gia đình lại có trẻ nhỏ nên không thể dùng quạt như trước kia được nên buộc phải tính kế lắp điều hòa.

Nắng nóng đỉnh điểm, dân Hà Nội khốn đốn chạy khắp nơi tìm thợ sửa điều hòa - Ảnh 1.

Gia đình anh Minh đã phải nhờ bạn bè trên facebook "triệu tập" thợ lắp điều hòa quen.

Anh cho hay: "Trước kia gia đình tôi ở trọ nên cũng đã mua 1 chiếc điều hòa, thế nhưng mới đây chuyển sang một căn hộ tập thể chưa có thời gian lắp đặt và cứ nghĩ chỉ cần sử dụng quạt là đủ. Thế nhưng những ngày nắng nóng vừa qua tôi quyết định lắp đặt chiếc điều hòa cũ để sử dụng".

Tuy nhiên, việc lắp điều hòa không đơn giản như anh Minh nghĩ bởi thời điểm nắng nóng đỉnh điểm nhu cầu lắp đặt nhiều nên thợ rất "khan" buộc anh phải nhờ khắp nơi nhưng vẫn không được. "Tôi đã lên mạng tìm số điện thoại của thợ lắp khắp nơi nhưng tất cả đều báo bận, một vài nơi nhận lắp đặt nhưng họ hẹn 2-3 ngày nữa khi xong hết đơn hàng mới nhận".

Nắng nóng đỉnh điểm, dân Hà Nội khốn đốn chạy khắp nơi tìm thợ sửa điều hòa - Ảnh 2.

Tuy vất vả trong việc lắp điều hòa nhưng anh Minh còn may mắn hơn nhiều gia đình bởi đã lắp đặt được trong ngày 5/6.

Do nhà có trẻ nhỏ, trời quá nắng nóng nên không còn cách nào khác, anh Minh buộc phải đăng tải nhu cầu lên facebook cá nhân nhờ người thân, bạn bè chỉ giúp và giới thiệu. Rất may, một người bạn của anh Minh đã phải trực tiếp gọi cho người thân nhờ trợ giúp mới lắp đặt được điều hòa.

Trong khi đó, không phải ai cũng may mắn như anh Minh, trường hợp của chị Tâm, anh Hùng trú tại quân Hà Đông cũng kêu than vì gọi thợ điều hòa khắp nơi không được.

Chị Tâm cho biết: "Ngày 4/6 vừa qua, 2 vợ chồng ra siêu thị điện máy gần nhà đặt mua 1 chiếc điều hòa, tưởng chừng cả gia đình sẽ được thỏa mãn trước thời tiết nắng nóng đỉnh điểm thế nhưng sau đó phía siêu thị báo lại là không có thợ lắp đặt thời điểm này. Họ hẹn 2-3 ngày nữa mới lắp được vì hiện tại thợ lắp đặt đã kín lịch, trong khi đó phía siêu thị không thuê được các đơn vị lắp đặt thêm vì nhu cầu người dân quá nhiều".

Chị Tâm cũng cho hay, trước tình trạng "khan hiếm" thợ lắp đặt điều hòa nên gia đình buộc phải sơ tán sang nhà người thân có điều hòa để tránh nắng nóng.

Chỉ bơm gas, bảo dưỡng cũng đã kín lịch

Nếu những ngày thông thường chỉ cần gọi thợ lắp đặt điều hòa bất cứ cơ sở điện lạnh, điện máy nào họ cũng sẵn sàng có mặt. Tuy nhiên, thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như những ngày qua các thợ lắp đặt điều hòa đã kín lịch. Riêng việc bơm gas, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa bị hỏng hóc cũng tăng lên đáng kể nên thợ điều hòa lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Tại nhiều khu chung cư, rất nhiều gia đình đang sử dụng điều hòa bị hỏng hóc do máy làm việc quá tải. Thế nhưng gọi được thợ sửa điều hòa đến khắc phục không phải là chuyện dễ. Chính điều này đã khiến các gia đình gặp phải sự cố rơi vào cảnh khốn đốn.

Nắng nóng đỉnh điểm, dân Hà Nội khốn đốn chạy khắp nơi tìm thợ sửa điều hòa - Ảnh 3.

Nhiều thợ điện lạnh thích làm các dịch vụ bơm gas, khắc phục thủng giàn lạnh, bảo dưỡng hơn lắp đặt mới.

Có mặt tại một cơ sở điện lạnh trên đường Trương Định (Hai Bà Trưng – Hà Nội) nhiều nhân viên điện lạnh đang lắp đặt hoặc khắc phục sự cố cho khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên cho biết: "Điều hòa vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm thường được các gia đình sử dụng nhiều, công suất sử dụng cao nên dễ xảy ra các hiện tượng như bị rò rỉ gas, cháy cầu chì, thủng giàn lạnh…".

Thực tế cho thấy, những thời điểm nắng nóng thợ điều hòa thích làm các dịch vụ như: bơm gas, khắc phục sự cố hơn nhiều so với công việc lắp đặt. Tiết lộ về điều này, anh Tâm một thợ sửa chữa, lắp đặt cho hay: "Vệ sinh bảo dưỡng, bơm gas và khắc phục sự cố không tốn quá nhiều thời gian, không quá vất vả như việc lắp mới nên thường được thợ lựa chọn phần lớn. Hơn thế nữa công bơm gas, vệ sinh điều hòa cũng cao hơn nhiều so với công lắp đặt nên chúng tôi thường từ chối lắp mới hoặc hẹn khách vài hôm tới mới lắp đặt".

Tại một cơ sở chuyên bán điều hòa "Nhật bãi" (tức hàng secondhand) tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) nhu cầu lắp đặt cũng như thực hiện nhiều dịch vụ khác cho khách cũng tăng cao. Cơ sở này thường chỉ lắp đặt cho những ai mua điều hòa tại cơ sở chứ không nhận ngoài. Nói về điều này, anh Tâm chủ cơ sở cho biết: "Giá mỗi chiếc điều hòa Nhật bãi dao động từ 6.5 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng/chiếc, so với điều hòa mới sẽ tiết kiệm điện hơn, chạy ổn định hơn và một số năm gần đây được người dân sử dụng nhiều. Hiện tại chúng tôi không nhận lắp đặt bên ngoài, chỉ lắp đặt cho khách mua hàng của cơ sở. Nhưng mấy ngày gần đây, huy động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ cho khách hàng".

Được biết, ngoài công lắp đặt  điều hòa giao động từ 250-300 nghìn đồng/chiếc thì người dân phải chịu thêm tiền vật tư như: Ống đồng, dây điện, ống thoát nước, công tắc… tổng cả khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/chiếc điều hòa để tránh nóng.

Chia sẻ
Đọc thêm