Hà Nội: Cá sấu, lợn rừng, đà điểu... được mổ bán ngay "đại lý" ở vỉa hè
Các loại gia súc, gia cầm như trâu bò, cá sấu, lợn rừng, đà điểu…được xẻ thịt ngay trên vỉa hè Hà Nội để thu hút khách mua hàng.
Vi phạm quy định về giết mổ gia súc, gia cầm Việc giết mổ gia súc, gia cầm ngay tại vỉa hè như trên tuy lạ, hút khách và độc đáo tạo sự hiếu kỳ thế nhưng chiếu theo quy định của các cơ quan chức năng lại đang vi phạm nhiều yếu tố như: Lấn chiếm lòng lề đường; Không có nơi giết mổ theo quy định; Tạo hình ảnh không đẹp nơi công cộng, Mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Tại thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, quy định rõ về quy trình kiểm soát giết mổ các loại gia súc nuôi. Theo đó, trước giết mổ, cơ quan chức năng phải kiểm tra hồ sơ, sổ sách ghi chép nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ của cơ sở giết mổ; giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định; kiểm tra việc thực hiện các quy định vệ sinh đối với người tham gia giết mổ; trang phục bảo hộ trong lúc làm việc. Trường hợp phát hiện động vật có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, phải cách ly động vật và kiểm tra lại toàn đàn. Mọi trường hợp động vật có dấu hiệu bất thường đều phải được đánh dấu, tách riêng, theo dõi và xử lý theo quy định. Sau giết mổ các loại gia súc nuôi, thực hiện khám đầu, phủ tạng (phổi, tim, gan, thận, lách, dạ dày, ruột) và khám thân thịt để phát hiện các dấu hiệu bất thường, dấu hiệu bệnh lý. Thông tư cũng nêu rõ về xử lý đối với động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. Việc xử lý vệ sinh thú y đối với động vật, sản phẩm động vật phải thực hiện ngay và được cơ quan thú y, nhân viên thú y hướng dẫn, giám sát, kiểm tra. Những người trực tiếp thực hiện xử lý động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh nguy hiểm phải được trang bị bảo hộ lao động. |