Hà Nam: Lập chốt kiểm soát, khoanh vùng 20 hộ dân gần nhà nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2

Ngay sau khi nhận được kết quả bệnh nhân, chính quyền địa phương lập tức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 1h sáng nay (29/4) UBND xã nhận được thông báo về việc ông Nguyễn Văn Đ. (thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) có kết quả dương tính với Covid-19 (kết quả lần 1).

Ngay sau đó, chính quyền huyện Lý Nhân đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai, chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bước đầu, địa phương đã khoanh vùng 20 hộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. và triển khai lập 03 chốt kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến sáng nay, lực lượng chức năng đã truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2.

Các trường hợp F1 đã và đang được trung tâm y tế huyện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Các thành viên trong gia đình bao gồm: Bổ, mẹ, vợ và con đẻ của bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. đã được đưa đi cách ly ngay trong đêm tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, xác nhận nam bệnh nhân N.V.Đ., 28 tuổi, trú trên địa bàn có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi hết thời hạn cách ly trở về nhà.

Ông Thăng cho biết thêm, kết quả trên là lần 1 và hiện tại bệnh nhân đang được lấy mẫu lần 2, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Tự cách ly khi về với gia đình

Ngày 07/04, anh Đ. hết hợp đồng lao động ở Nhật Bản về nước. Anh Đ. đã hoàn thành cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày áp dụng thực hiện cách ly tại Khách sạn Alisia Beach Hotel, 19 Hoàng Sa - Phường Thọ Quang - quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng.

Thời gian cách ly từ 16h00' ngày 07/4 đến 16h00' ngày 21/4.

Tại khu cách ly, anh Đ. có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trong thời gian này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-29 lần 1 vào ngày 08/4, lần 2 vào ngày 12/4 và lần 3 vào ngày 21/4 đều Âm tính.

Ngày 22/4, anh Đ. đi xe ô tô hãng Tấn Kim Chỉ từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền, sau đó bắt xe của anh Long ở Đức Lý về địa phương.

Khi về tới địa phương, bệnh nhân thấy người sức khỏe bình thường nên không khai báo y tế với Trạm y tế, chính quyền, mà tự cách ly một mình tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sáng ngày 24/4, bệnh nhân thấy người có biểu hiện sốt, đau họng mới bảo gia đình lên trạm y tế xã để khai báo.

Sau khi nhận được thông tin từ gia đình, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã đã cử Tổ công tác xuống nhà bệnh nhân để làm việc và giao Quyết định về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ
Đọc thêm