Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con

Hoài Anh,
Chia sẻ

Những cuốn sách giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản và mở rộng một cách sâu sắc vốn từ vựng của trẻ - nhiều hơn bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác. Đó là một trong vô vàn lý do để bố mẹ chọn sách làm quà tặng 1/6 cho con.

Bài viết này sẽ gợi ý những cuốn sách hay nhất, đẹp nhất và chất lượng nhất phù hợp với từng độ tuổi của trẻ từ 0-10 tuổi. Độ tuổi gợi ý là độ tuổi tại thời điểm bố mẹ tặng sách cho trẻ, tuy nhiên, những cuốn sách này trẻ có thể đọc nhiều lần, trong nhiều năm mà vẫn còn nguyên giá trị. 

Đồng thời, mỗi cuốn sách có rất nhiều chất liệu để các bố mẹ khai thác hoạt động sáng tạo, nghệ thuật, vận động để chơi với con. Đặc biệt, bố mẹ chỉ cần chọn ruy-băng thật đẹp và thắt nơ thật đơn giản là đã có một món quà ý nghĩa, bởi bản thân cuốn sách đã là một tác phẩm tuyệt vời.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 1.

Những bộ sách ý nghĩa luôn là món quà giản dị nhất nhưng cũng giá trị và tuyệt vời nhất dành cho trẻ. Ảnh: Thuy Dung Hoang.

Sách hay tặng bé 0-2 tuổi

Ý nghĩa quan trọng nhất của giờ đọc sách đối với trẻ ở giai đoạn này chính là mang đến cho trẻ một trải nghiệm tương tác cảm xúc gắn bó và ấm áp với cha mẹ thông qua việc cùng nhau đọc sách. Đây là thời điểm mang tính quyết định đối với niềm say mê đọc sách lâu dài của trẻ. Trẻ rất bị thu hút bởi các bức tranh tươi sáng nên sách tranh vẫn là sự lựa chọn số 1.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 2.

"Chuyện to, chuyện nhỏ - Thủ thỉ rù rì" của tác giả Lizi Boyd là một cuốn sách đặc biệt hiếm hoi đẹp và chỉn chu từ nội dung đến hình thức cho các bé dưới 3 tuổi.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 3.

Đây là một cuốn sách thơ vô cùng ngọt ngào bố mẹ có thể đọc cho bé nghe từ 0 tuổi. Tranh minh hoạ của sách có tính tương phản cao giúp kích thích sự phát triển thị giác của bé.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 4.

Bộ sách bồi cứng "Tít tắp mãi tận trên cao" và "Mệt rũ mà vẫn không muốn ngủ" của tác giả Susanne Straber (Crabit Kidbooks phát hành) không chỉ giúp các bé dễ dàng đi vào giấc ngủ với nhịp điệu sách lặp lại...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 5.

... mà còn là bộ sách đầu đời tuyệt vời giúp bé dễ dàng tự lật trang sách một cách tự tin.

Sách hay tặng bé 2-4 tuổi

Đọc sách ở giai đoạn này cần được tiếp tục duy trì như một thói quen cố định hàng ngày của trẻ, có thể vào trước giờ đi ngủ hay bất cứ thời gian nào trong ngày mà trẻ thấy thoải mái, dễ chịu nhất. Trẻ cũng thường bày tỏ cảm xúc của mình với cuốn sách và đặt rất nhiều câu hỏi về cuốn sách mình đang đọc. Đặc biệt, đây là lúc trẻ rất thích ngắm các bức tranh minh hoạ nhiều chi tiết và thường tập trung vào từng phần cụ thể của bức tranh.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 6.

Thế giới màu sắc rực rỡ trong bộ sách "Bé xíu bé xiu" của tác giả Todd Parr thu hút bất cứ bạn nhỏ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 7.

... những thông điệp và câu từ đẹp đẽ của bộ sách lại là nguồn ngữ liệu tuyệt vời để bé học nói và ươm mầm những thói quen tử tế tuyệt vời cho bé.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 8.

"Ngỗng Suzy ngốc nghếch mà không ngờ nghệch" của tác giả Petr Horacek là một cuốn sách tuyệt vời về ngôn từ và hình ảnh...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 9.

... cùng các bạn nhỏ khám phá thế giới màu sắc, âm thanh và loài vật một cách sinh động tuyệt vời.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 10.

"Tưởng khác mà giống" của tác giả Heather Tekavec và hoạ sĩ Pippa Curnick là cuốn sách khoa học đầu đời lý thú...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 11.

... với vô vàn những kiến thức khoa học kiểu đố vui dành cho các bạn nhỏ khám phá say mê.

Sách hay tặng bé 4-6 tuổi

Đừng quên rằng, việc đọc với trẻ vẫn gắn liền với những cảm xúc tích cực và sự thoải mái tinh thần khi được chia sẻ niềm vui và dành thời gian bên bố mẹ. Vì thế, đừng vội vàng dạy trẻ đọc hay đặt ra những mục tiêu mang tính áp đặt với trẻ mà hãy tiếp tục đọc sách vì niềm vui cùng con.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 12.

Bộ sách gồm 3 cuốn "Trạm dừng cuối ở Phố Chợ", "Sally hạt tiêu và điều nhỏ bé phi thường", "Nàng tiên cá và chiếc giày" do Crabit Kidbooks phát hành này là những cuốn sách giáo dục trẻ tuyệt vời bằng những thông điệp về sự tử tế, niềm vui sống và khác biệt. Đây là những tố chất quan trọng giúp trẻ trưởng thành trong thời đại ngày nay.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 13.

"Múp Míp mê mẩn múa may", "Cún nhà tớ tên Gấu", "Bé Nuỗng" là một bộ sách tuyệt vời để dành tặng cho những em bé tử tế có trái tim ấm áp. Sự khác biệt, sự đa dạng đang là chủ đề đang rất thời sự trong mọi lĩnh vực hiện nay, vì thế, những cuốn sách này sẽ là bài học đầu tiên đầy dịu dàng và thấm thía cho các bạn nhỏ về những điều tưởng như là to tát và xa vời đó.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 14.

"Làm sao để chữa lành một cánh chim gãy" của tác giả Bob Graham xứng đáng là một món quà dành cho mọi bạn nhỏ...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 15.

... những người có một trái tim nồng ấm luôn đầy ắp yêu thương với vạn vật quanh mình.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 16.

Cuốn sách "Thể thao vui biết bao" của tác giả Ole Konnecke là một bách khoa thư rút gọn về 50 môn thể thao phổ biến nhất...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 17.

... được minh hoạ và giới thiệu vô cùng hài hước thú vị. Hãy dành tặng cuốn sách này cho bé kèm lời chúc khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng.

Sách hay tặng bé 6-10 tuổi

Những cuốn sách nhiều chữ và đa dạng thể loại, chủ đề dần trở thành niềm yêu thích của trẻ. Những cuốn sách khơi gợi trí tò mò, cung cấp các kiến thức gần gũi, sinh động về những điều mà trẻ đang học sẽ khiến trẻ thêm hứng thú với việc đọc sách hàng ngày.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 18.

"Hành trình kỳ thú của William Playfair - Sự ra đời của biểu đồ đường, tròn và cột" là cuốn sách khoa học tiểu sử đầy lôi cuốn cho các bạn nhỏ từ 7 tuổi...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 19.

... vừa học vừa bổ sung kiến thức một cách hiệu quả.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 20.

"Những sinh vật í ẹ" của tác giả Elise Gravel (Crabit Kidbooks phát hành) là bộ sách khoa học được trẻ em khắp nơi trên thế giới yêu thích. Những sinh vật bé nhỏ với bao câu chuyện bất ngờ chưa từng biết chính là điều thu hút các bạn nhỏ ở bộ sách này.

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 21.

"Những chuyện kể của Thornton W. Burgess" là tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển nước Mỹ được Crabit Kidbooks xuất bản với phiên bản minh hoạ đặc biệt dành riêng cho trẻ em Việt Nam...

Gợi ý những cuốn sách hay nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi để bố mẹ tặng quà 1/6 cho con - Ảnh 22.

... đây là bộ sách hoàn hảo để dành tặng cho các bạn nhỏ để làm quen với sách nhiều chữ và các tác phẩm văn học giá trị. (Ảnh: HM)

Những cuốn sách này chính là cổ vũ mà bố mẹ gửi gắm cho những ước mơ của trẻ. Những cuốn sách cũng sẽ mở ra con đường để trẻ chinh phục ước mơ đó. Chúc bố mẹ tìm được một cuốn sách tuyệt vời dành tặng cho bạn nhỏ của mình.

Nhà báo, Tác giả sách thiếu nhi và Làm cha mẹ Phạm Thị Hoài Anh.

Chị là tác giả của các cuốn sách như "Trái tim của mẹ", "Bàn tay của bố", "Mỗi ngày 15 phút yêu con".

Trong đó, cuốn sách "Trái tim của mẹ" đã từng đoạt giải thưởng Grand Prize cuộc thi Samsung KidsTime Authors' Award awarded dành cho các tác giả Đông Nam Á tại Asian Festival of Children's Content (AFCC) do Hội đồng Sách Singapore tổ chức năm 2015 và Giải Bạc sách Hay Việt Nam 2016 do Hiệp hội xuất bản Việt Nam trao tặng. Hiện chị đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Độc giả có thể tìm đọc những bài viết của tác giả Hoài Anh TẠI ĐÂY.

Chia sẻ