Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng

Mẹ Thỏ, Theo Helino
Chia sẻ

Cùng làm một mâm cúng tất niên chay thanh đạm để tiễn năm cũ nhé!

1. Canh rau củ

Cà chua rửa sạch thái miếng cau. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm thì cho khoai tây vào đảo trước, thêm nước lọc, đun sôi khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào. Khi thấy khoai chín mềm thì thêm hành hoa, gia vị rồi tắt bếp.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 1.

2. Rau củ luộc

Súp lơ cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hình hoa rửa sạch. Đun nồi nước sôi trên bếp, thêm chút muối ăn, đợi nước sôi thì cho súp lơ vào luộc trước tầm 3 phút rồi cho cà rốt vào luộc sôi tiếp thêm 2 phút, sau đó tắt bếp.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 2.

3. Giò, chả chay

Mua tại cửa hàng bán đồ chay.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 3.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 4.

4. Hành muối

Hành củ mua về  ngâm với nước vo gạo qua đêm, rửa sạch rồi vớt ra lột bớt phần vỏ bên ngoài và cắt phần rễ nhưng đừng cắt quá sát quá. Để ráo nước rồi phơi hành ngoài trời cho héo bớt. Đun đường và giấm theo tỉ lệ 1:1, đun sôi sau đó để thật nguội. Xếp hành vào hũ thủy tinh, xếp củ to xuống dưới, rồi đổ nước giấm đường ngập mặt hành. Dùng tấm nan tre chèn hành cho đỡ bị nổi lên trên mặt nước. Để lọ hành chỗ thoáng mát sau 5 đến 7 ngày là dùng được.

5. Rau củ xào

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Su hào gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn. Phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho cà rốt, su hào vào đảo đều. Để xào trên bếp tầm 3 phút với lửa vừa sau đó nêm gia vị rồi tắt bếp.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 5.

6. Xôi gấc

Gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại để ráo nước. Gấc lấy phần ruột (nếu không có gấc tươi dùng gấc để trữ đông vẫn có màu đỏ rất đẹp), thêm chút rượu vào ruột gấc, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể để nguyên hạt hoặc bỏ hạt. Xóc gạo cùng chút muối trắng. Cho xôi vào nồi hấp. Đặt nồi lên bếp, khi thấy nước sôi tầm 20 phút là xôi chín, dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút đường và dầu ăn nếu muốn. 

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 6.

7. Bánh trôi, mứt dừa

Bánh trôi và mứt dừa tạo màu sắc từ các loại hạt dành dành và hoa đậu biếc.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 7.

8. Nem chay chiên

Đậu phụ nghền nhỏ. Mộc nhĩ ngâm cho nở rồi thái chỉ, băm nhỏ. Cho đậu xanh, đậu phụ, mộc nhĩ, su hào, cà rốt nạo nhỏ cùng 2 thìa bột ngô, gia vị vào trộn đều. Trải nem ra  mâm rồi cho nhân vào giữa, nhẹ nhàng cuốn nem lại cho gọn và đều. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn cho dầu nóng thì lần lượt cho nem vào chiên vàng 2 mặt.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 8.

Mâm cơm chay sau khi hoàn thiện.

Gợi ý mâm cúng tất niên chay ngon đẹp đầy sắc màu của mẹ 8x Hải Phòng - Ảnh 9.

Họ tên: Bùi Phương Hảo

Năm sinh: 1983
Nơi sống: Hải Phòng

Nghề nghiệp: Giáo viên

Chị Phương Hảo chia sẻ: "Niềm đam mê nấu nướng bắt nguồn từ sở thích của con gái. Một lần mẹ xào miến cua, con gái ăn cứ thích mãi từ đó mình luôn cố gắng sắp xếp thời gian để có thể nấu những món ngon cho cả nhà thưởng thức mỗi ngày. Tiêu chí nấu ăn của mình rất đơn giản mình thường không quá yêu cầu cao về mặt nguyên liệu phải cầu kỳ, chỉ cần tươi ngon, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh là được. Và điều quan trọng là mình luôn giữ cho căn bếp được gọn gàng sạch sẽ để luôn thấy hào hứng mỗi khi vào bếp nấu nướng. Với mình thấy cả nhà vui vẻ ngon miệng mỗi khi thưởng thức món ăn mẹ nấu luôn là niềm hạnh phúc nhất!"

Chia sẻ
Đọc thêm