Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được!

Rose Truong,
Đánh giá:
Chế biến 180 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 355000 đồng
Khẩu phần

Chỉ còn 3 ngày nữa là tới lễ ông Công ông Táo rồi, tham khảo ngay mâm cỗ cúng này thôi các chị em!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Xôi gấc:1/2 kg nếp, 100g thịt gấc, 5g muối, 5g đường, 1 muỗng dầu ăn, 500ml nước, khuôn cá chép, 2 hạt tiêu
  • 2. Sườn non tiềm nấm đông trùng hạ thảo:1/2 kg sườn non, 1 hộp nấm đông trùng hạ thảo, 100g củ sen, 100g hạt sen, 20g táo đỏ, 1 củ cà rốt, hành ngò, muối
  • 3. Gà luộc:1 con gà, 2 củ hành tím, 1 củ hành tây, 1 ít nghệ hoặc bột saffron (tuỳ thích), 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm
  • 4. Chả bắp tôm chiên:300g bắp nếp (đã bào), 200g tôm tươi, 3g hành tím, 3g tỏi, 1g muối, hành ngò, ớt (để trang trí), dầu ăn để chiên chả, giấy thấm dầu
  • 5. Bê thui xào lăn:300g thịt bê thui, 2 muỗng bột cà ri, 1 củ hành tây, 3 muỗng dầu ăn, 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cafe bột năng, 1 củ tỏi, 1/2 chén đậu phộng rang, rau ngổ, ngò gai, hành ngò, ớt sừng
  • 6. Chè đậu xanh bột báng:150g đậu xanh không vỏ, 20g bột báng, 2 lá nếp, 50g dừa bào sợi (tuỳ thích) 200ml nước cốt dừa, đường phèn, 750ml nước

Chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày 23 tháng Chạp, tức ngày lễ ông Công ông Táo. Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình tranh thủ cuối tuần để làm lễ cúng ông Công ông Táo sớm. Mời bạn tham khảo mâm cỗ cúng ông Công ông Táo dưới đây nhé!

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có các món sau:

Xôi gấc

Sườn non tiềm nấm đông trùng hạ thảo

Gà luộc

Chả bắp tôm chiên

Bê thui xào lăn

Bánh chưng

Chè đậu xanh bột báng

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 1.

1

Xôi gấc

Gấc trộn với ít rượu, bóp nát hoặc xay nhuyễn. Nếp vo sạch rồi cho gấc vào trộn đều. Cho tất cả vào nồi cơm điện với muối, đường, dầu ăn, 500ml nước lọc hoặc nước cốt dừa (tuỳ thích). Bấm nút nấu.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 3.

 Khi xôi gấc đã chín cho vào khuôn con cá ép xôi đầy khuôn, rồi cho ra đĩa. Gắn 2 hạt tiêu làm mắt cá.

2

Sườn non tiềm nấm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. 

Sườn non rửa sạch sẽ để ráo, nấu sôi nước, cho sườn và hành tây vào. Khi sôi lên lại vớt thật sạch bọt. Nhỏ lửa và thêm củ sen hầm 20 phút, rồi thêm cà rốt, hạt sen, táo đỏ vào nấu tầm 10 phút nữa thì cho tiếp nấm đông trùng hạ thảo vào nấu chín. 

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 5.

Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho ra tô trang trí thêm lá ngò. 

3

Gà luộc

Chọn gà ta chắc thịt da vàng tầm 1,5 kg đến 1,7 kg. Rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, để ráo, chéo chân, cánh vào cổ gà lại cho gọn gàng và đẹp mắt hơn. 

Nấu nồi nước cho vào ít muối, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím vào. Nếu như gà da không được vàng lắm thì cho ít bột nghệ hoặc bột saffaron vào nồi để luộc.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 7.

Khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì cho gà vào luộc tầm 15 phút. Vì mình sử dụng nước luộc gà làm nước dùng nên lòng sẽ luộc riêng. Sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm 10 phút nữa là được. 

Vớt gà ra đĩa, cho lòng vào bụng gà. Rồi cắm một bông hồng vào miệng gà. 

4

Chả bắp tôm chiên

Lấy 1/2 bắp đã bào xay nhuyễn, hoặc giã nhỏ.

Tôm lột vỏ, gỡ bỏ chỉ đen ở sống lưng, rồi rửa sạch sẽ để ráo. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn cùng hành tím, tỏi, muối. 

Tiếp theo cho tất cả vào âu trộn đều.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 9.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, dùng muỗng múc hỗn hợp chả bắp vào chiên vàng giòn. Vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Sau khi chiên xong xếp ra đĩa trang trí ít lá ngò, lát ớt sừng đỏ nữa cho bắt mắt hơn. 

5

Bê thui xào lăn

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Hành tây cắt múi cau, đậu phộng rang giã dập, hành lá chẻ ngâm nước, ớt sừng cắt lát.

Thịt bê thui ướp với gia vị: 1 muỗng dầu ăn, muối, bột cà ri, 1/2 củ tỏi giã nhỏ. Trộn đều lên để 15 phút cho thấm. 

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 11.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi giã dập vào phi dậy mùi thơm. Cho thịt đã ướp vào xào vừa chín thì khuấy bột năng với cốt dừa cho vào, chờ sôi lên thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho hành tây vào đậy nắp 2 phút để thịt ngấm xíu, rồi cho hành và rau ngổ vào. Tắt bếp.

Cho ra đĩa sâu lòng, rắc đậu phộng, trang trí hành ngò lá ngổ và 3 lát ớt sừng lên.

6

Bánh chưng

Bánh chưng thì mình mua sẵn cho nhanh nha chị em, khi cúng bạn để nguyên bánh hoặc bóc ra rồi cúng cũng được nha!

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 13.

7

Chè đậu xanh bột báng 

Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở mềm. 

Bột báng cũng ngâm tầm 30 phút (trước khi cho vào nồi chè).

Cho đậu xanh vào nồi nấu chín mềm. Tầm 20 phút là đậu xanh chín mềm nhuyễn, dùng vá quậy đều và tán nhuyễn thêm. Cho đường vào (nêm cho vừa vị ngọt nha) - giai đoạn này mình nấu lửa vừa nhỏ, để tránh bị trào khi sôi, vì có tinh bột nên dễ bị trào khi sôi lớn. 

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 15.

Tiếp theo cho bột báng và dừa bào sợi vào. Nên cho dừa non dẻo mềm sẽ ngon hơn. Nấu lửa nhỏ quậy đều tay cho khỏi bị cháy nồi nhé. Nấu thêm 5 phút thấy bột báng chín là nhấc xuống khỏi bếp. Múc chè ra chén (lưu ý nên múc chè khi còn nóng sẽ đẹp hơn nhé!) 

8

Trái cây

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa chuẩn vừa đẹp, chị em nào cũng làm được! - Ảnh 17.

 Một đĩa trái cây đầy màu sắc sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đấy các mẹ!

Chúc bạn sẽ làm được mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật ngon đẹp nhé!

Chia sẻ