Gợi ý loạt công thức bữa sáng vừa ngon vừa đủ chất dinh dưỡng dành cho em bé
Hy vọng các công thức dưới đây sẽ giúp các mẹ làm cho con thật nhiều bữa sáng ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhé.
Bữa sáng rất quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày dài. Đặc biệt là với trẻ em, việc ăn sáng đúng đủ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, do công việc bận rộn mà nhiều gia đình thường ăn sáng qua loa, có khi mua sẵn đồ ăn trên đường hoặc bỏ qua luôn bữa sáng. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Dưới đây là loạt gợi ý cho các mẹ về những bữa sáng thơm ngon, hấp dẫn cho bé yêu. Các mẹ tham khảo nhé.
Bánh yến mạch viên trà xanh
Nguyên liệu:
- 50gr yến mạch cán vỡ.
- 15gr bánh quy của bé.
- 150ml sữa tươi/sữa công thức.
- 2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
- 1 thìa cafe syrup vanilla (syrup tùy ý).
- Nhân bánh: 1 thìa cafe sốt choco mint (hoặc váng sữa socola của bé).
- Ăn kèm tùy ý: 3 thìa cafe sữa chua + 1/2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
Cách làm:
- Nấu yến mạch cùng sữa, bột matcha và syrup 2-3 phút rồi thêm bánh quy (đã nghiền mịn) vào đảo đều đến khi cạn sữa, để nguội 5-10 phút.
- Trải màng bọc thực phẩm ra đĩa, cho 1/3 yến mạch lên, dàn mỏng rồi thêm nhân sốt choco mint vào giữa, dùng màng bọc vo tròn thành viên. Làm tương tự với phần yến mạch còn lại, thành phẩm được 3 viên bánh.
- Cho bánh ra đĩa, phủ sữa chua và rây bột trà xanh lên là được. Noted: Mọi người có thể làm cách tương tự với bột ca cao hữu cơ nếu không có bột matcha. Phần nhân có thể thay bằng sữa chua, phô mai tách muối, bơ dừa ca cao, váng sữa.
Yến mạch nấu vị cà rốt
Nguyên liệu:
- 50gr yến mạch cán vỡ/cán dẹt.
- 3 thìa cafe cà rốt bào nhỏ (~2 củ cà rốt baby).
- 120ml sữa tươi (<1 tuổi dùng sữa công thức).
- 1 hũ sữa chua em bé 100gr.
- 1 thìa cafe syrup gạo (không bắt buộc).
- Xíu sốt dâu Nhật (<1 tuổi bỏ qua - không bắt buộc).
Cách làm:
- Yến mạch ngâm 5-10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Nấu chín yến mạch cùng sữa, cà rốt và syrup đến khi sệt là được.
- Cho 1/2 lượng yến mạch ra bát, dùng thìa ấn nhẹ ở giữa cho hơi lõm xuống rồi thêm 1/2 hũ sữa chua vào (thêm xíu sốt dâu Nhật nếu có). Đổ hết phần yến mạch còn lại lên, sau đó là phần sữa chua còn lại.
- Trang trí cùng xíu cà rốt bào và lá hương thảo. Noted: Dành cho bé >6 tháng tuổi, bỏ qua syrup gạo và sốt dâu.
Mì Ý sốt xoài và gà áp chảo
Nguyên liệu:
- 1 nắm mì Ý hữu cơ.
- 40-45gram phile gà.
- 1 má xoài chín.
- 1 múi cau hành tây nhỏ.
- 1 thìa cafe nước tương tách muối.
- 1 thìa cafe bơ Ghee.
- 50ml sữa tươi/ sữa công thức.
- Ít phô mai Mozzarella (<1 tuổi dùng phô mai tách muối).
- Xíu hạt nêm rau củ (<1 tuổi bỏ qua).
Cách làm:
- Gà ướp cùng hạt nêm 5-10 phút.
- Luộc chín mì rồi rửa sơ qua nước lọc, để ráo.
- Xay mịn 2/3 má xoài cùng nước tương và sữa, 1/3 xoài còn lại cắt hạt lựu. Hành tây cắt nhỏ.
- Đun nóng bơ Ghee, áp chảo chín thịt gà rồi gắp gà ra đĩa thấm kĩ dầu.
- Xào đổi màu hành tây trong chảo bơ Ghee, thêm xoài cắt hạt lựu vào đảo đều rồi cho xoài xay vào đun sôi.
- Thêm mì Ý và phô mai vào chảo, đun sôi thì tắt bếp.
- Cho mì ra đĩa, ăn kèm gà áp chảo.
* Dành cho bé >8m, bỏ qua hạt nêm và dùng phô mai tách muối thay cho Mozzarella.
Món bánh mì bơ tỏi
Nguyên liệu:
30g bơ nhạt (hoặc bơ mặn); 3 tép tỏi băm nhuyễn; 1 lòng đỏ trứng; 1/3 thìa sốt mayonnaise; 1 thìa đường; 1/2 thìa sữa đặc; 1/3 thìa lá thơm Oregano khô; 1 chút muối nếu dùng bơ nhạt (nếu dùng bơ mặn thì không thêm muối).
Cách làm:
Đun bơ trên bếp cho tan chảy hoàn toàn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát khuấy cho đường trứng tan hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp sốt bơ sệt sệt. Bánh mỳ cắt thành những lát vừa ăn. Phết đều sốt bơ lên cả 2 mặt của mỗi miếng bánh mỳ, bật 170 độ nướng trong 5 phút đến khi bánh hơi giòn không bị cứng là được (có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để nướng bánh).
Mì hải sản
Nguyên liệu:
- Mì mennosato hữu cơ vị trứng, có thể thay bằng các vị khác hoặc bún, phở,…
- Tôm nõn; Cá hồi; Tảo bẹ, cá bào; Cà chua cherry chocolate (cái này ngọt hơn cà chua bi bình thường).
- Rau cải ngọt; Hành tây; Hành lá, hành khô; Dầu oliu; Hạt nêm cho bé.
Chế biến:
- Làm nước dùng dashi từ tảo bẹ, cá bào: ngâm tảo bẹ 30 phút bằng nước lọc rồi đun sôi 30 phút đến 1h để ra nước, cho thêm cá bào để ngọt nước. Sau đó vớt cái và lọc qua rây để được nước dùng. Nước này có thể để cấp đông và dùng từng bữa cho bé với nhiều món khác nhau.
- Phi hành khô vàng thơm, cho vào nước dùng. Cà chua bi, rau cải, hành tây thái lát, hành lá thái nhỏ cho vào nước dùng. Bé dưới 1 tuổi chưa dùng gia vị thì chỉ cần dùng nước dashi và các vị ngọt tự nhiên của cà chua, hành tây, rau cải và vị thơm của hành phi. Với bé lớn thì có thể thêm 1 chút hạt nêm cho bé.
- Luộc mì 6-7 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh để sợi mì dai.
- Cá hồi áp chảo, tôm hấp sẵn (hoặc luộc bằng nước dùng luôn).
- Vớt mì ra bát, cho cá hồi, tôm và các loại topping ra bát, chan nước là xong.
Bánh pancake
Nguyên liệu:
150g bột mỳ đa dụng, 2 quả trứng gà, 3 thìa cafe đường, 5gram bột nở, 200ml sữa tươi, chút muối.
Cách làm:
- Cho bột mỳ vào rây mịn, sau đó trộn đều với bột nở.
- Trong 1 tô cho sữa tươi, trứng gà, đường, muối vào khuấy đều. Tiếp tục lọc hỗn hợp ướt qua rây lọc.
- Sau đó trộn đều hỗn hợp bột với hỗn hợp nước (lưu ý hỗn hợp thu được nếu lỏng quá có thể cho thêm chút bột mỳ khuấy nhẹ lên, hay đặc quá có thể cho thêm sữa).
- Cho chảo chống dính lên bếp bật lửa vừa, phết chút dầu ăn rồi dùng giấy ăn lau sạch đi.
- Dùng thìa múc từng hỗn hợp bánh, đổ từ từ để được bánh hình tròn đẹp mắt. Thấy mặt bánh sủi tăm thì lật lại, để thêm 1 phút nữa là xong. Sau khi nướng bánh xong, xếp bánh lên nhau và cho topping tùy ý.