Gợi ý 8 loại cây cảnh thanh lọc không khí tốt, thích hợp để làm giảm ô nhiễm trong nhà

Nhật Ánh,
Chia sẻ

Những loại cây cảnh có thể vừa trang trí vừa hút các chất ô nhiễm trong không khí giúp ngôi nhà của bạn thêm trong lành và gần hơn với thiên nhiên.

Khi sống ở thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh..., sự tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, của khói bụi cùng nhiều chất hóa học ô nhiễm khác khiến không khí luôn ở mức báo động, có hại cho sức khỏe con người thì một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe chính là trồng cây.

Ở những không gian hẹp như nhà phố hay căn hộ chung cư thường bị tác động bởi bụi do đô thị hóa cũng như bụi mịn khó có thể nhìn thấy. Vì thế, bạn nên sắm một vài cây cảnh có chức năng thanh lọc không khí, giúp tình trạng ô nhiễm ngay trong nhà được giảm bớt.

1. Cây mẫu tử

Cây mẫu tử hay còn gọi là cây dây nhện. Đây là loại cây thân cỏ, mọc thành bụi, lá mọc như sát đất. Cây có chiều cao trung bình từ 30cm đến 40cm. Lá cây mọc từ mặt đất thon dài. Cây thích hợp trồng ở ban công, bàn làm việc, trong phòng khách... Cây có khả năng hấp thụ Formaldehyde, một trong những loại khí gây độc hại bậc nhất từ hoạt động của máy móc văn phòng hay có khi nó xuất hiện từ chính hoạt động môi trường.

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

2. Cây thường xuân

Trong danh sách gợi ý của các nhà khoa học từ NASA đã cho rằng, cây thường xuân là một trong những "bộ máy" lọc khí tốt nhất. Cây nên trồng trang trí ở kệ, cửa sổ hay ban công. Chúng rất hiệu quả trong việc làm mát nhà, làm sạch không khí.

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

3. Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh là một trong những loại thanh lọc không khí hiệu quả. Cây lọc các chất độc từ chất tẩy rửa, dệt may, thuốc nhuộm... một cách hiệu quả. Vì phù hợp trồng trong bóng râm trong thời gian dài nên cây thích hợp đặt ở phòng tắm, phòng ngủ hay phòng khách.

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 3.

4. Cây phú quý

Cây phú quý là giống cây lai có nguồn gốc từ Indonesia. Cây phú quý sản xuất lượng lớn khí oxy, có chức năng loại bỏ các hóa chất như fomandehit, benzene hoặc các chất độc khác.

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 4.

5. Trầu bà vàng

Trầu bà vàng là loại cây leo ưa sáng, dễ sống và không cần nhiều sự chăm sóc. Cây thích hợp đặt ở bất kỳ không gian nào trong nhà cần đến vẻ đẹp mềm mại và trong lành. Trầu bà vàng được xem là loại cây có thể loại bỏ nhiều chất độc hại trong không khí như benzene, fomandehit, tricloetylen, toluene và xylen...

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 5.

6. Cây huyết giác

Cây huyết giác còn có tên gọi khác là hồng phát tài, phất dũ trúc, phù hợp trồng ở ban công, trước sân hay hiên nhà phố. Nếu trồng trong nhà có thể trồng ở các khu vực giếng trời nhà phố hoặc nhà chung cư có trần cao. Cây huyết giác có thể lọc các chất ô nhiễm trong không khí có hại cho sức khỏe như xylen, tricloetylen, fomandehit...

Gợi ý 8 loại cây cảnh thanh lọc không khí tốt, thích hợp để làm giảm ô nhiễm trong nhà - Ảnh 6.

7. Cây nha đam

Cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội, là giống cây dễ trồng, đẻ nhiều cây con và lớn nhanh nếu được chăm sóc tốt. Cây thường được trồng trong chậu đặt ở phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ... Ngoài chức năng trang trí, cây hấp thụ tốt khí cacbonic, nhả oxy về đêm, tăng khả năng lọc bụi hiệu quả.

Gợi ý 8 loại cây cảnh nên mua về trồng ngay để giảm tác động ô nhiễm không khí - Ảnh 7.

8. Cây xương rồng càng cua

Cây xương rồng càng cua được biết đến là một loại xương rồng siêng nở hoa, dáng đẹp, thường được trang trí trong các dịp lễ Giáng sinh. Cây có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, có khả năng loại bỏ chất formaldehyde có trong đồ gỗ. Cây nhả một lượng lớn oxy về đêm nên khuyến khích nên đặt trong phòng ngủ hoặc khu vực gần tivi, nơi có nhiều tia bức xạ không tốt cho sức khỏe.

Gợi ý 8 loại cây cảnh thanh lọc không khí tốt, thích hợp để làm giảm ô nhiễm trong nhà - Ảnh 8.

Tổng hợp

Chia sẻ