Gỏi gà măng cụt non - món đặc sản Bình Dương với giá tận hơn 200k đồng/đĩa nhưng vẫn cực hot dạo gần đây vì một lý do đặc biệt
Hiện rất nhiều nhà hàng tại Sài Gòn cũng đang “cháy hàng” món ăn này và phải trả số tiền không hề rẻ.
Cứ hè đến cộng đồng mạng lại thi nhau chia sẻ món gỏi gà măng cụt từ cách làm đến review khi ăn... vì đây được coi là "nữ hoàng" ẩm thực thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8. Để thưởng thức vị ngon lạ miệng từ sự kết hợp hoàn hảo giữa măng cụt và thịt gà, thậm chí nhiều người phải truy lùng đến tận Tỉnh Bình Dương.
SỰ NỔI TIẾNG CỦA MÓN GỎI GÀ MĂNG CỤT
Bây giờ chỉ cần tìm kiếm từ khóa "gỏi gà măng cụt" trên kênh Tiktok hay Facebook là sẽ thấy một loạt các clip review từ nhiều Tiktoker hay Vlogger nổi tiếng. Chính vì độ ngon và lạ miệng ăn thử đã ghiền của công thức trộn gỏi mới này mà rất nhiều người chấp nhận chạy hơn 20km để đến Bình Dương thưởng thức. Tỉ lệ thuận với độ hot thì mức giá của món này không phải là rẻ, phần 1 người ăn có giá tầm 250.000 đồng và phần lên đến 500.000 đồng cho cỡ 3 người ăn.
Sở hữu sức hút mãnh liệt với thực khách nên rất nhiều nhà hàng ở Bình Dương thêm tên món này vào menu. Thế nhưng do khâu chế biến khá cực và cần phải biết chọn lựa nguyên liệu, chưa có nhiều nhà hàng tại TPHCM cũng như các tỉnh khác phục vụ món này. Do đó người người đều phải mày mò, bày biện nấu ngay tại nhà. Từ đây lại ra đời nhiều bài viết chia sẻ công thức, video dạy cách chế biến cũng như trải nghiệm nấu thử món mới nhận được hàng triệu lượt xem, bình luận và chia sẻ.
Món gỏi gà độc đáo ai cũng phải tìm thưởng thức cho bằng được khi đến hè. Nguồn: Hoanganh96
MÓN GỎI NÀY CÓ GÌ MÀ HOT ĐẾN THẾ?
Ai chưa ăn thì cứ nghĩ nếu măng cụt non đem đi trộn gỏi sẽ bị đắng chát nhưng không, vị ngọt thanh cộng sự dai dai của gà trong miệng vô cùng hấp dẫn khiến người ta chịu bỏ công để đi xa hay cố mà nấu cho ra để thưởng thức bằng được.
Món gỏi gà măng cụt vốn là đặc sản Lái Thiêu, Tỉnh Bình Dương. Đây được xem là vựa măng cụt lớn nhất, ngon nhất của tỉnh. Với người dân địa phương, món này được mệnh danh là "vua gỏi" bởi sự thơm ngon khó tìm. Muốn thưởng thức vị chuẩn của nó phải đợi khi hè về, đến mùa măng cụt từ tháng 4 – 6 hàng năm mới có.
Giống như tên gọi, món này gồm hai nguyên liệu chính là thịt gà và măng cụt, kết hợp thêm các loại gia vị như rau răm, hành phi, hành tây, đậu phộng... Thông thường, gỏi sẽ ăn kèm cháo nóng hoặc dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc.
Món gỏi nhìn đơn giản nhưng công bỏ ra đến lúc thành phẩm là cả một quá trình. Ngay từ bước chọn nguyên liệu đã quyết định đến 80% hương vị của món ăn. Chính vì để có được độ giòn và tươi ngon thì người làm phải chọn măng cụt vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt chua ít, ngọt nhiều. Ngoài ra, sử dụng loại măng cụt vỏ xanh để dễ tách vỏ và lúc đem đi trộn sẽ không bị dập nát hoặc chuyển từ màu trắng sang màu nâu như loại đã chín cây.
Phần gà làm gỏi thường chọn mua gà ta chắc thịt, vị ngọt tự nhiên không bị bở. Gà được luộc đến độ chín mềm vừa phải và và xé miếng vừa ăn, trộn với hành tây cắt sợi, cà rốt, gia vị. Đặc biệt nước chấm cũng là một thành tố quyết định - phải có độ mặn, chua ngọt vừa phải kèm độ sánh. Cuối cùng là thêm chút hành phi, rau răm và đậu phộng để tăng hương vị món ăn.
ĂN GỎI GÀ MĂNG CỤT Ở ĐÂU TẠI SÀI GÒN?
Lin Food & Beer
Địa chỉ: 97/11 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, TPHCM
Đây là quán được khách hàng tìm đến để thưởng thức món gỏi gà măng cụt nhiều nhất tại Sài Gòn. Không chỉ bởi vì món được gia vị vừa miệng, thịt gà dai dai cay cay cùng vị thanh ngọt của măng cụt mà còn là không gian quán. Chỗ ngồi vừa thoáng mát vừa rộng rãi, trang trí theo phong cách đường phố với không khí đông vui, nhiều nhóm bạn hoặc gia đình trẻ chọn đến để ăn gỏi nhấp ngụm bia tươi vào mỗi tối sau giờ làm.
Cù Lao Xanh
Địa chỉ: 88 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
Dìn Ký - Cù Lao Xanh là nhà hàng đón khách bằng thuyền không tính phí ra cù lao. Bạn đến đây ngoài thưởng thức ẩm thực sẽ được trải nghiệm cảm giác đi thuyền qua con sông nhỏ, đến nhà hàng có thiết kế độc đáo dựa trên hình ảnh làng quê với rặng dừa, ghế tre, cây cổ thụ... Món gỏi gà măng cụt ở đây là "món tủ" của quán khi thịt gà trong gỏi là gà tre - loại gà nhỏ nhưng chắc thịt, ngọt thơm, được nuôi thả vườn. Độ săn ngọt của từng sớ thịt trộn với măng cụt non thái mỏng, ngòn ngọt chua chua vô cùng bắt vị. Hơn nữa quán còn nhận tổ chức tiệc sinh nhật, sự kiện, tiệc cưới... vô cùng tiện lợi cho mọi người.
Chiều nay Quán 2
Chiều Nay Quán là quán nổi tiếng nhất về món gỏi này ở Bình Dương, có mở chi nhánh để phục vụ cho các khách hàng hợp khẩu vị của quán tại Sài Gòn nhưng hiện chuyển sang bán online kể từ dịch. Hơn 10 năm hoạt động chắc chắn quán sẽ không làm bạn thất vọng, khi mua gỏi tại đây bạn sẽ cảm nhận gỏi gà măng cụt rất khác với vị cay của ớt, vị bùi, ngậy của đậu phộng, miếng măng cụt ngọt kèm thịt gà mềm dai. Tóm lại chỉ cần miếng đầu tiên sẽ giải thích nhanh lí do tại sao món lại làm mưa làm gió đến vậy. Nước chấm theo cách chế biến riêng của quán để ăn cùng là bí quyết hút khách từ Bình Dương lên đến tận Sài Gòn.