Giữa lúc dịch viêm phổi hoành hành khiến khẩu trang khan hiếm, người dân thị trấn ở Trung Quốc già trẻ đều tình nguyện tham gia may khẩu trang vải

Trước tình hình khẩu trang khan hiếm, người dân sống ở một thị trấn thuộc tỉnh Vân Nam đã tình nguyện lập thành một nhóm phụ trách may khẩu trang tại một nhà máy.

Tính đến sáng ngày 3/2 (giờ địa phương), Hội đồng Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận đã có 362 ca tử vong vì mắc bệnh viêm phổi và 17.318 trường hợp nhiễm virus corona. Trong đó đã có trường hợp bệnh nhân tử vong ngoài Trung Quốc ở Philippines được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận vào ngày 2/2 vừa qua. 

Giữa lúc dịch viêm phổi hoành hành khiến khẩu trang khan hiếm, người dân thị trấn ở Trung Quốc già trẻ đều tình nguyện tham gia may khẩu trang vải - Ảnh 1.

Ở các quốc gia, chính phủ khuyến khích người dân tự phòng chống dịch bệnh bằng nhiều phương pháp, trong đó có tăng cường sử dụng khẩu trang. Điều này dẫn đến việc khan hiếm khẩu trang ở nhiều nơi, nhất là ở Trung Quốc. Trước tình hình này, người dân sống ở một thị trấn thuộc tỉnh Vân Nam đã tình nguyện lập thành một nhóm phụ trách may khẩu trang, tham gia sản xuất bộ khử trùng và ethanol. Họ tin rằng việc làm của mình sẽ góp phần vào công cuộc chiến đấu với dịch bệnh của nước nhà.

Các tình nguyện viên được huy động để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Ngoài ra, một số người khác còn đóng góp máy may để đẩy nhanh tiến trình sản xuất, vừa được khởi động lại sau kì nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 31/1 vừa qua ở Công ty vật liệu y tế ở thị trấn Mingyihe, thành phố Anning. 

Giữa lúc dịch viêm phổi hoành hành khiến khẩu trang khan hiếm, người dân thị trấn ở Trung Quốc già trẻ đều tình nguyện tham gia may khẩu trang vải - Ảnh 2.

Giữa lúc dịch viêm phổi hoành hành khiến khẩu trang khan hiếm, người dân thị trấn ở Trung Quốc già trẻ đều tình nguyện tham gia may khẩu trang vải - Ảnh 3.

Được biết, các tình nguyện viên được kiểm tra nhiệt độ cơ thể và huấn luyện kỹ càng trước khi bắt tay vào làm. Độ tuổi trung bình của họ là khoảng hơn 50 tuổi nhưng đều có thể sử dụng máy may một cách thành thạo.

Cụ ông Chu Shudong, 79 tuổi, có 30  kinh nghiệm làm việc trong ngành may mặc cũng tham gia vào lực lượng tình nguyện ở khâu sửa chữa máy may.

"Tôi đã ngừng may vá từ 20 năm trước. Tôi đã lớn tuổi và mắt thì ngày càng kém. Tôi hy vọng có thể cố gắng hết sức mình để làm ra nhiều khẩu trang để sức khỏe mọi người có thể được đảm bảo hơn" - ông Chu nói.

Tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất là Bi Qiling, 22 tuổi. Hiện tại, cô có nhiều thời gian rảnh để chung sức với mọi người là bởi vì học kì mới ở trường đại học Bắc Kinh của cô đang bụi hoãn vì dịch bệnh hoành hành.

"Nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, năng suất nhà máy tăng cao. Chúng tôi có 65 người và chia thành 2 ca làm việc" - Zhang Kaijin, người đứng đầu nhà máy, nói.

Mỗi ngày, nhà máy có thể sản xuất ra 2 tấn ethanol và 200km bột tiệt trùng, thông tin sản xuất được gửi cho chính quyền địa phương mỗi ngày. Chính phủ sẽ đảm nhận trách nhiệm phân phối các sản phẩm đến nơi cần.

#ICT_anti_nCoV

(Nguồn: China Daily)

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Xót xa cô gái trở về Vũ Hán thăm mẹ mắc bệnh ung thư rồi bị chẩn đoán nhiễm virus corona cùng bố, gia đình mỗi người một nơi trong bệnh viện - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm