Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc

Old Fashioned, Theo Helino
Chia sẻ

Dưới đây chính là 2 kiểu điển hình của bạn xấu và đồng nghiệp xấu mà chúng ta nhất định phải biết để tránh xa, kẻo rước về mình một đống tai họa, mãi chẳng thành công, mãi chẳng yên bình vui vẻ.

Làm người, ngoài gia đình thì ai cũng phải giữ cho mình các mối quan hệ bên ngoài xã hội mà điển hình nhất chính là bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn là không ít lần chúng ta chợt nhận ra mình đã kết giao với nhầm người; hoặc trong một tập thể bạn bè đồng nghiệp, thi thoảng sẽ xuất hiện vài nhân tố khiến chúng ta cảm thấy khó chịu vô cùng thông qua các hệ quả mà họ vô tình gây ra cho ta.

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, có bạn tốt, đồng nghiệp tốt, chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều, từ cung cách sống cho đến tác phong làm việc. Lúc chúng ta buồn hay khó khăn, bạn bè đồng nghiệp tốt cũng không ngại gì mà dang tay giúp đỡ. Hành trình sự nghiệp càng rực rỡ hơn với sự góp công gián tiếp của những con người này.

Trái lại, bạn và đồng nghiệp xấu chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình, họ chơi với chúng ta chẳng qua chỉ vì một lý do gì đó mà họ đã tính toán sẵn trong đầu. Trước mặt thì họ thảo mai, sau lưng họ lại bỉ bai nói xấu.

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 2.

Chưa kể, các cụ còn hay bảo “gần mực thì đen”, chơi với bạn hay đồng nghiệp xấu, lắm lúc chúng ta bị ảnh hưởng những điều không hay từ họ, sinh ra tâm tính không “sạch sẽ” và từ đó mãi mãi lầm lỗi, ảnh hưởng đến sự nghiệp, con đường tương lai lúc nào không hay biết.

Dưới đây chính là 2 kiểu điển hình của bạn xấu và đồng nghiệp xấu mà chúng ta nhất định phải biết để tránh xa, kẻo rước về mình một đống tai họa, mãi chẳng thành công, mãi chẳng yên bình vui vẻ.

Bạn “mật ngọt”

Kiểu bạn này rất thường hay khen ngợi chúng ta hoặc thậm chí là mọi người xung quanh, đáng tiếc, họ chẳng mấy khi khen thật lòng thật dạ, lời khen của họ qua loa, chẳng cần phân biệt đúng sai chỉ với một mục đích duy nhất là lấy được sự tin yêu từ chúng ta.

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 3.

Tất nhiên, đằng sau sự tin yêu mà họ muốn đạt được này là cả một bầu trời vụ lợi. Bởi khi họ gặp bất trắc họ muốn chúng ta phải trả ơn cho những lời khen của họ bằng sự giúp đỡ nhiệt thành, đưa họ qua cơn nguy khó hay nâng đỡ họ trên bước đường thành công.

Chơi với kiểu bạn này, chúng ta sớm ngày cũng sẽ mụ mị đầu óc, mê lầm trong chính những lời khen hoa mỹ “mật ngọt chết ruồi”. Khi được khen, chúng ta vui sướng, lâu dần sẽ thành quen, rồi vui sướng bỗng hóa thành tự mãn từ lúc nào.

Cái kết của một người tự mãn thì chắc không cần phải bàn cãi nhiều: thấy hiểm nguy mà không biết, thấy hoa hồng mà chẳng nhìn thấy gai. Cứ thế trượt dài trong thất bại.

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 4.

Bạn hai mặt

Bạn hai mặt là kiểu bạn thoạt nhìn bề ngoài rất chân thành, tử tế, luôn hết mình vì chúng ta, nhưng sâu thẳm bên trong họ lại có một “nhân cách” khác với rất nhiều tâm cơ ganh ghét đố kỵ. Chính vì thế, thông thường họ luôn ca tụng và nói lời đạo nghĩa trước mặt chúng ta, nhưng sau lưng họ lại gieo rắc những lời nói không hay với tính chất vu khống chúng ta với một cơ số người khác.

Mục đích của kiểu bạn hai mặt, thông thường đều chỉ muốn lợi dụng chúng ta ở một khía cạnh nào đó hoặc đơn giản chỉ muốn tiếp cận chúng ta để thỏa mãn đam mê… thu thập thông tin và mang đi kể lể làm niềm vui, chứng minh khả năng tình báo “vi diệu” của bản thân.

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 5.

Kiểu bạn này hầu hết về sau đều bị báo ứng do nghiệp miệng nặng nề, tuy nhiên, trước khi họ gặp quả báo thì chúng ta đã phải gánh chịu không ít rắc rối và phiền toái mà họ mang lại cho. Nghĩ mà xem, với thông tin vu khống sai lệch mà họ mang đi rêu rao, sẽ còn bao người nhìn chúng ta với ánh mắt thiện cảm?

Chưa kể, với quá nhiều thông tin tiêu cực được xây dựng và truyền tải rộng rãi bởi kiểu bạn hai mặt, chúng ta liệu có đủ kiên định và ung dung xem nó như nước chảy mây trôi mà sống yên vui hay tập trung hết mình vào công việc được hay không? Hay lại lo phân trần giải thích, sống trong khổ sở buồn đau vì bị phản bội lòng tin?

Giàu nhờ bạn, yên vui cũng nhờ bạn, nhưng kết giao nhầm với 2 kiểu bạn này thì muôn đời lầm lạc - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm