Chuyện 3 con chuột liếm trộm mỡ và bài học cho hội công sở làm việc nhóm theo kiểu "thân ai người nấy lo"

Bất kể quy mô, hễ làm việc nhóm mà chỉ tư lợi cá nhân thì cuối cùng sẽ chẳng ra đâu vào đâu.

Trước khi bàn về "làm việc nhóm", mời chị em xem câu chuyện dưới đây:

Ngày xửa ngày xưa, có 3 con chuột ngửi thấy mùi mỡ lợn thơm quá nên bèn lên kế hoạch đi ăn trộm.

Cái khó chính là: Chum đựng mỡ vừa to vừa sâu, thứ chất lỏng béo mầm lại nằm hết dưới đáy. Lũ động vật gặm nhấm thèm thuồng lắm rồi nhưng vẫn chưa biết làm thế nào.

Sau khi hội ý, cả bọn nảy ra một kế hoạch tuyệt hay: Con này cắn đuôi con kia để thòng nhau xuống đáy chum, mỗi đứa liếm một ít rồi đổi chỗ cho nhau, tóm lại là phải để phần cho đồng bọn!

Chuyện 3 con chuột liếm trộm mỡ và bài học cho hội công sở làm việc nhóm theo kiểu "thân ai người nấy lo" - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Con chuột đầu tiên được liếm mỡ nghĩ rằng: "Ai biết dưới đấy có bao nhiêu mỡ, lỡ ít quá thì chẳng bõ dính răng. Thôi coi như hôm nay mình đỏ hơn hai đứa kia, xuống trước thì cứ ăn cho đẫy cái bụng đã!".

Con chuột ở giữa lại toan tính kiểu khác: "Thằng kia xuống đầu tiên chắc vơ vét hết mất rồi, tội quái gì mình phải treo lơ lửng cho nó đánh chén. Ông sẽ thả mày ra rồi tự xuống hưởng phần của mình".

Con chuột thứ ba đứng trên thành chum cũng chẳng giấu được sự nghi hoặc: "Hai thằng chúng mày kiểu gì chẳng liếm sạch, tao sẽ thả cả hai xuống rồi tự lo cho cái thân già này, lâu lắm rồi có biết mỡ lợn là gì đâu".

Chẳng nói chẳng rằng, 3 con chuột vẫn làm theo kế hoạch ban đầu. Nhưng con thứ nhất vừa chạm mõm vào mỡ thì bị con thứ hai nhả đuôi, con thứ hai lại bị con trên miệng chum nhả đuôi ra nốt...

Chúng quên sạch kế sách ban đầu đã bàn bạc, con nào con nấy thi nhau liếm mỡ. Đáng tiếc rằng đó lại là bữa tiệc cuối cùng trong đời chúng, cả 3 con đều mắc kẹt và chết trong chum mỡ lợn.

Chuyện 3 con chuột liếm trộm mỡ và bài học cho hội công sở làm việc nhóm theo kiểu "thân ai người nấy lo" - Ảnh 2.

Thiết nghĩ, tập thể sẽ không phát triển nổi nếu các thành viên không có chung mục tiêu, định hướng hay thậm chí là không có niềm tin nơi người khác.

Chuyện 3 con chuột ăn trộm mỡ tưởng hài hước nhưng lại rất thực tế ngoài xã hội hay môi trường làm việc. Ngoài việc phải trui rèn kiến thức và chuyên môn, nếu mọi nhân sự đều bất chấp thủ đoạn để tư lợi cá nhân thì sẽ kéo cả tập thể vào chỗ chết. Bên cạnh đó, nếu chỉ vun vén cho bản thân mình thì chị em sẽ khó lòng nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

Chia sẻ
Đọc thêm