Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật "già mà dẻo, khỏe", ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên

H Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

"Khi bạn biết cách thở, tuổi tác không còn là gì cả" - đó là những gì mà huấn luyện viên yoga già nhất thế giới này cho biết.

Vào năm 2012, kỷ lục thế giới Guinness mang tên Tao Porchon-Lynch, người hướng dẫn yoga già nhất trên thế giới. Giờ đây, bà đã 99 tuổi và vẫn dạy yoga tại một phòng tập ở New York. Làm cách nào mà bà vẫn khỏe mạnh khi đã nhiều tuổi đến như vậy?

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 1.

Ở tuổi 99, bà Tao Porchon-Lynch vẫn dạy yoga tại một phòng tập ở New York.

Bà Porchon-Lynch, hiện đang sống tại New York, đã bắt đầu tập yoga từ 9 thập kỷ trước ở Ấn Độ sau khi nhìn thấy một nhóm các cậu bé đang tập yoga và hỏi bà (khi đó mới là cô bé 9 tuổi) có thể tham gia không. Dần dần, yoga trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc đời bởi bà tin rằng yoga cải thiện chức năng não, giúp giảm căng thẳng và có thể hỗ trợ duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh.

Bà Porchon-Lynch là tác giả của cuốn "Shining Bright: Quotes and Images to Inspire Optimism, Gratitude & Belief In Your Limitless Potential " (Shining Bright: Châm ngôn và hình ảnh để truyền cảm hứng cho sự lạc quan, biết ơn và tin tưởng trong tiềm năng vô hạn của bạn). Trong một cuộc phỏng vấn với Huffington Post, bà đã chia sẻ một số bí mật giữ cho cơ thể của mình khỏe mạnh và tâm trí minh mẫn.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 2.

Yoga trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc đời bà Tao Porchon-Lynch.

Dưới đây là những bí quyết của huấn luyện viên yoga già nhất thế giới mà ai nghe qua cũng thấy vô cùng ngạc nhiên vì nó quá đỗi đơn giản.

1. "Hòa hợp" với hơi thở của mình

Nếu như được hỏi quãng thời gian 75 năm dạy yoga đã dạy cho bà điều gì thì chắc chắn bà Porchon-Lynch nói rằng đó là việc thở có chánh niệm có thể có những lợi ích mạnh mẽ bất ngờ. Các chuyên gia nói rằng thở chậm hơn, sâu hơn có thể giúp chúng ta giảm bớt lo lắng, cải thiện tập trung, chống lại cơn đau và thậm chí giúp ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Porchon-Lynch cũng đồng ý với điều này.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 3.

Với bà Tao Porchon-Lynch, quan trọng là phải hòa hợp được với hơi thở của mình.

Bà Porchon-Lynch nói với Huffington Post: "Khi bạn tiếp xúc với hơi thở, tuổi tác không còn là gì. Không có điều gì quan trọng hơn việc thở một khi bạn hòa hợp với hơi thở của mình". Ý bà Porchon-Lynch ở đây là chúng ta luôn phải khắc ghi trong đầu việc phải thở sao cho đúng cách.

Bà cũng nói thêm: "Nếu bạn thực hiện các tư thế mà không thở đúng cách, bạn sẽ không bao giờ thay đổi bất cứ điều gì. Khi người ta biết thở đúng cách, họ có thể sống sót và làm bất cứ điều gì. Không có gì là không thể khi bạn hòa hợp với hơi thở của mình".

2. Bà sống rất tích cực

Bà Porchon-Lynch nói rằng yoga giúp mọi người nhìn mọi thứ một cách lạc quan và làm tan biến đi căng thẳng. Thực tế, căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn bằng nhiều cách, bao gồm tăng nhịp tim, huyết áp và nguy cơ đau tim hoặc đột qụy, tăng giảm cân bất thường và rối loạn tiêu hóa...

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 4.

Bà Porchon-Lynch nói rằng yoga giúp mọi người nhìn mọi thứ một cách lạc quan và làm tan biến đi căng thẳng.

"Đừng bao giờ đặt những suy nghĩ tiêu cực vào tâm trí vì nó đi thẳng vào cơ thể bạn. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy nói: Đây sẽ là ngày tốt nhất trong cuộc đời tôi", bà đưa ra lời khuyên.

"Mọi người nói rằng tôi đã thay đổi cuộc sống của họ. Nhưng tôi đã không thay đổi cuộc sống của họ mà tôi chỉ dạy họ sử dụng hơi thở của mình và họ đã làm tất cả", bà cho biết thêm.

3. Tập yoga mỗi ngày

Ngay cả ở tuổi 99, bà Porchon-Lynch vẫn duy trì việc tập thể dục là một phần trong thói quen hàng ngày của mình. Bà thường thức dậy lúc 5 giờ sáng, đến phòng tập của mình trước 8 giờ 30 phút và dạy thêm vài lớp yoga mỗi ngày. Đó chỉ là những gì có thể nhìn thấy trong lối sống năng động của bà mà thôi. Ngoài ra, bà còn có rất nhiều hoạt động lý thú và lành mạnh khác mà không phải ai cũng biết.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 5.

Ngay cả ở tuổi 99, bà Porchon-Lynch vẫn duy trì việc tập thể dục là một phần trong thói quen hàng ngày của mình.

Ví dụ, hồi đầu tháng 12/2017, bà đã đưa 1.000 sinh viên vào một khóa tu tại Bahamas và vào tháng 2/2018, bà sẽ thực hiện chuyến đi khắp đất nước để tham gia cuộc thi khiêu vũ. Thêm nữa, bà và một giáo viên dạy yoga khác - Terri Kennedy - là 2 gương mặt mới cho chiến dịch Vận động của Nữ thần Athleta!

Hình ảnh tập yoga của huấn luyện viên Tao Porchon-Lynch, 99 tuổi.

Huấn luyện viên yoga già nhất thế giới chia sẻ bí quyết

Cùng xem một số hình ảnh huấn luyện viên Tao Porchon-Lynch, 99 tuổi, thực hiện những động tác yoga đẹp mắt:

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 7.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 8.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 9.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 10.

Giáo viên dạy yoga 99 tuổi chia sẻ 3 bí mật già mà dẻo, khỏe, ai nghe qua cũng quá đỗi ngạc nhiên - Ảnh 11.

Nguồn: Huffington/Goodhousekeep

Chia sẻ
Đọc thêm