Giải nhiệt với kem tự chế

Còn gì thích hơn khi được tự tay làm món kem ưa thích đãi người thân và bạn bè. Xin giới thiệu đến bạn một số loại máy làm kem chuyên dụng cho gia đình.

Tuỳ theo sở thích, trái cây theo mùa mà bạn có thể tự sáng tạo ra những món kem ngon tuyệt theo sở thích của mình. Làm kem không phải đơn giản chỉ cần cho vào tủ đông là được. Để có món kem mịn màng, mùi vị tươi ngon và không bị lẫn những tinh thể đá thì bắt buộc phải có máy chuyên làm kem.

Máy làm kem gia đình 

Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại máy làm kem gia đình, với thiết kế nhỏ gọn, xinh xắn có thể làm được các loại kem như kem dẻo, kem tươi, kem cứng, kem cây… với dung tích từ 1 – 2 lít. Có nhiều thiết kế như máy một cối, hai cối… Máy có xuất xứ Trung Quốc, Hà Lan, Singapore… giá từ 630.000 – 3.300.000đ/máy.

Tuỳ theo thiết kế của từng loại máy, nhưng thao tác cơ bản đều giống nhau. Ưu điểm của dòng máy này là di chuyển dễ dàng, thao tác đơn giản. Phổ biến hiện nay là loại máy hoạt động theo cơ chế làm lạnh kem gián tiếp bằng cối lạnh.
 
Chẳng hạn như máy làm kem gia đình của Philips có dung tích chứa 0,8 lít nguyên liệu, nhiệt độ cối làm lạnh là –180C . Nhờ nhiệt độ âm của cối lạnh cùng cánh quay khuấy đều nguyên liệu, kem sẽ đông đặc dần từ 30 – 50 phút. Tuỳ ý thích, người dùng có thể chọn tính chất kem tươi xốp hay đông đặc nhiều. Để làm kem, trước tiên cho cối lạnh, là một chi tiết rời của máy, chứa dung dịch nước muối vào ngăn đá tủ lạnh trước 24 giờ nhằm làm cho dung dịch nước muối bên trong đông đặc tạo độ lạnh.
 
Khi cần làm kem, lấy cối ra, lắp vào lòng máy, khởi động máy, rót hỗn hợp kem đã chuẩn bị trước vào lòng máy. Cánh quay sẽ quay trộn đều, kem sẽ từ từ đông đặc lại nhờ độ lạnh của cối toả ra. Vậy là xong món kem tươi, sau đó cho kem vào hộp để vào ngăn đá tủ lạnh hoặc thích kem cây thì cho kem vào khuôn.
 
Máy làm kem gia đình nhỏ gọn, xinh xắn

Máy làm kem công nghiệp

Máy làm kem lớn kiểu công nghiệp có cấu tạo như một chiếc tủ lạnh. Hệ thống làm lạnh trực tiếp lòng máy tương tự như một ngăn đá trong tủ lạnh và có động cơ quay đảo kem. Kem làm từ loại máy này có dung tích lớn từ 3 lít trở lên. Máy không cần thời gian làm lạnh trước. Chỉ cần khởi động máy, cho hỗn hợp kem vào là có thể làm thành kem trong vòng 30 phút.

Máy nặng khoảng 20 ký, cồng kềnh. Do có hệ thống gas làm lạnh nên máy phải được đặt cố định một chỗ riêng biệt.

 

MẸO SỬ DỤNG

– Đối với máy làm kem gia đình. Khi cho cối làm lạnh vào ngăn đá nên chú ý: nếu dung dịch nước muối bên trong cối sau khi đông đặc làm cối phù ra thì phải xả hơi bớt bằng một nút xả trên mặt cối để cối trở về trạng thái bình thường.

– Tuỳ tính chất của hỗn hợp làm kem như sôcôla, xoài, dâu... sẽ có độ đông đặc theo thời gian khác nhau. Khi thấy kem đã đông đặc theo ý thích thì ngưng máy.

– Khi cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy nên chú ý đến vạch báo tối đa để chừa chỗ cho kem khi đông đặc sẽ nở ra.

– Sau khi hoà trộn hỗn hợp làm kem, nên nấu chín hỗn hợp và để nguội hẳn trong ngăn mát của tủ lạnh trước ít nhất 3 – 6 giờ. Như vậy kem sẽ an toàn về vệ sinh trong ăn uống, mau đông và để được lâu.

– Sau khi sử dụng máy phải lau rửa sạch lòng máy, cối và bên ngoài máy.

– Phần chứa động cơ quay của máy làm kem gia đình khi làm sạch không nên ngâm vào nước để tránh sự rò rỉ điện.

Bà Bích Thuỷ, phụ trách cửa hàng 26 Nhật Tảo, P.4, Q.10, TP.HCM

Địa chỉ tham khảo:

- Cửa hàng 26 Nhật Tảo, P.4, Q.10, TP.HCM, ĐT: 08.373038573.
- Shop online, 132/81 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 0902686698.
 
 
Theo SGTT
Chia sẻ
Đọc thêm