Giải đáp thắc mắc khiến chị em tranh luận sôi nổi: Đi du lịch cùng công ty có bị trừ vào ngày nghỉ phép hằng năm?

Với nhiều người, ngày nghỉ phép năm là rất quý giá nên họ khá thận trọng với những dịp du lịch, team-building cùng công ty.

Vào thời điểm này, nhiều công ty đang rục rịch tổ chức cho toàn bộ nhân viên đi du lịch Hè. Hẳn là chị em nào cũng hào hứng vì kỳ nghỉ xả hơi nạp năng lượng "vitamin-sea" đúng không nào? 

Biển khơi, các danh lam thắng cảnh và bữa ăn sang xịn mịn là những điều xứng đáng bỏ thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn thoải mái với chuyện du lịch.

Giải đáp thắc mắc khiến chị em tranh luận sôi nổi: Đi du lịch cùng công ty có bị trừ vào ngày nghỉ phép hàng năm? - Ảnh 1.

Trong một năm, nhân viên được nghỉ lượng ngày phép nhất định dựa trên cơ sở hợp đồng lao động. Họ sẽ muốn dành ngày nghỉ ấy để về quê những dịp có việc gia đình hoặc dự trù cho lúc ốm đau, tai nạn ngoài ý muốn. Chính vì thế, khi công ty cho đi du lịch, team-building, chị em hay lo lắng liệu ngày nghỉ ấy có bị trừ vào ngày phép hay không.

Chủ đề này đang gây tranh cãi trên MXH và chia thành 2 phe ý kiến. Một bên cho rằng ngày nghỉ du lịch cũng sẽ bị trừ vào phép. Bên còn lại thì nghĩ công ty đã cho nhân viên du lịch thì chắc chắn không thể cướp đi quyền lợi ngày nghỉ phép của nhân viên được.

Vậy theo Luật Lao động, công ty có được trừ phép năm khi tổ chức cho nhân viên đi du lịch?

Theo điều 111 Bộ luật Lao Động 2012 quy định về nghỉ hằng năm (nghỉ phép) như sau:

1. NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Giải đáp thắc mắc khiến chị em tranh luận sôi nổi: Đi du lịch cùng công ty có bị trừ vào ngày nghỉ phép hàng năm? - Ảnh 2.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ.

3. NLĐ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy, từ quy định trên, công ty có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của nhân viên, và phải báo trước với nhân viên. Việc trừ ngày phép năm của nhân viên khi công ty tổ chức cho nhân viên đi du lịch là thỏa thuận giữa công ty với nhân viên.

Người lao động không đi du lịch cùng công ty có bị trừ vào ngày phép?

Nghỉ phép là quyền của NLĐ. Việc công ty bố trí đi du lịch nhưng bạn không đi là quyền của bạn. Công ty không được trừ vào ngày phép của bạn vì lý do bạn không đi du lịch. Bên cạnh đó, chị em còn được thanh toán tiền cho những ngày phép chưa nghỉ.

Hi vọng sau thông tin trên, dân công sở đã nắm rõ về quyền lợi của mình khi công ty tổ chức đi du lịch Hè nhé!

Giải đáp thắc mắc khiến chị em tranh luận sôi nổi: Đi du lịch cùng công ty có bị trừ vào ngày nghỉ phép hàng năm? - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm